fbpx
Công Nghệ

Khám phá các tính năng mới của trình duyệt Safari trên iOS 15

Hệ điều hành iOS 15 ra mắt với giao diện hoàn toàn mới và có sự lột xác nhiều hơn so với các phiên bản trước đây.

Đổi thanh địa chỉ xuống bên dưới màn hình

Được phát hành với giao diện mới , trình duyệt Safari đem lại sự khác biệt vượt trội. Nếu như ở phiên bản trước thanh địa chỉ ở cạnh trên thì nay được chuyển xuống cạnh dưới. Khi người dùng cuộn trang, thanh địa chỉ sẽ thu gọn iOS uống dưới đáy màn hình.  Hoặc khi bấm vào, thanh địa chỉ sẽ “bay” từ cạnh dưới lên. Và nó trở lại vị trí cũ khi người dùng đã hoàn thành việc nhập địa chỉ.

Thanh địa chỉ trên Safari được đổi xuống cạnh dưới
Thanh địa chỉ trên Safari được đổi xuống cạnh dưới

Một số nút chức năng được lược bỏ

Safari phiên bản cũ có 5 chức năng như: Back/Forward (quay lại trang trước đó), Bookmark (dấu trang), Tab (hiển thị danh sách tab đang mở), Share (chia sẻ); View options (tuỳ chọn hiển thị trang) và Refresh (Làm mới). 2 nút này nằm ở cạnh trên trong ô địa chỉ.

Hiện tại, trên phiên bản iOS 15, trình duyệt Safari được tối giản các tính năng chỉ còn 3 nút: Back, Tab và nút “…”. Còn nút Forward chỉ xuất trong trường hợp khả năng và nút “…” ẩn chứa các tính năng khác như Share, Refresh. Như vậy, các nút chức năng của Safare được tích hợp chỉ trên một thanh địa chỉ duy nhất ở phiên bản hệ điều hành mới.

Cách sử dụng Safari cũng khác biệt

Trên iOS 15, cách thao tác trên trình duyệt Safari cũng có sự khác biệt. Theo đó, người dùng không chỉ chạm vào thanh địa chỉ để nhập mà có thể thực hiện thao tác vuốt. Để chuyển qua lại giữa các tab bạn chỉ cần vuốt thanh địa chỉ qua lại. Hoặc vuốt từ dưới lên trên màn hình sẽ hiển thị và tổng hợp tất cả các tab mà bạn đang mở.

Dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các Tab
Dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các Tab

Mặc dù tính năng refresh bị ẩn đi nhưng iOS 15 vẫn hỗ trợ thao tác kéo để load lại trang. Tính năng này giống như ứng dụng Facebook, Twitter vẫn đang thực hiện.

Bổ sung 3 tính năng mới cho Safari trên iOS 15

Bên cạnh những tính năng cũ bị ẩn thì trình duyệt Safari cũng được bổ sung thêm các tính năng mới như sau:

  • Ở nhóm tab: Safari cho phép người dùng nhóm các tab cùng một chủ đề với nhau như công việc, học tập, giải trí để quản lí một cách dễ dàng. Tránh tình trạng chỉ có một danh sách dài các tab đang mở sẽ khiến bạn mất thời gian để tìm lại.
  • Người dùng có thể thay đổi hình nền ở trang chủ bằng các hình ảnh yêu thích hoặc hình nền có sẵn.
  • Hỗ trợ tiện ích mở rộng: Bạn có thể cài thêm các tiện ích mở rộng cho Safari. Tính năng này tương tự trên Mac.

Trình duyệt Safari trên iOS 15 có nhiều cải tiến tích cực nhưng người dùng có thể sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc thao tác so với phiên bản cũ. Họ sẽ cần một chút thời gian để làm quen và sử dụng trình duyệt tốt hơn.

Cả nhà có ai đang dùng iphone iOS 15 cảm thấy thấy tính năng này ra sao? Hãy để lại ý kiến trong phần bình luận dưới bài viết này nhé!

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả