Sống

Dựa vào “năng khiếu thiên bẩm” để phát triển sự nghiệp?

Một người em đồng nghiệp thân thiết khoe với tôi rằng cô ấy vừa làm bài test Sinh trắc vân tay xong. Mặc dù bài test khá tốn kém (sau khi được giảm 50% thì còn khoảng 2 triệu đồng), cô ấy rất hài lòng về kết quả đạt được với một tập tài liệu dày đến phải 50 trang giấy phân tích vân tay của chính mình. Cô ấy bảo giờ em đã biết điểm mạnh điểm yếu để tập trung phát triển bản thân mình cho đúng hướng rồi.

Tôi ban đầu phản đối kịch liệt phương pháp này nhưng dù sao thì cô ấy cũng đã tiêu tốn tiền vào đó rồi, chỉ nhắc cô ấy nên coi đây là một dạng tài liệu tham khảo, đừng quá tin vào đó.

Dựa vào “năng khiếu thiên bẩm” để phát triển sự nghiệp?

Không chỉ cô em đồng nghiệp của tôi, hàng ngàn phụ huynh có con nhỏ và vô số bạn trẻ đều cực kỳ quan tâm đến bài kiểm tra sinh trắc vân tay này. Mấu chốt là họ muốn biết năng khiếu, thiên hướng, điểm mạnh điểm yếu trong tính cách của con em mình là gì, đặng bồi dưỡng sự nghiệp tương lai cho đúng đắn. Tuy nhiên, phát triển sự nghiệp dựa vào năng khiếu là một con dao hai lưỡi, mà thường khiến ta bị thương nhiều hơn.

Năng khiếu thiên bẩm là một dấu hiệu rất mơ hồ của sự nghiệp

Theo lý tưởng của số đông, một sự nghiệp thành công thường phát triển dựa trên thế mạnh cá nhân, mà phần nhiều là “thiên bẩm”, sở trường của mỗi người. Ví dụ bạn sinh ra đã vẽ đẹp, thì ắt hẳn trở thành họa sĩ là lựa chọn tốt nhất. Trái lại, nếu bạn không có năng khiếu môn vẽ, thì đừng học phí công làm gì vì bạn sẽ không bằng người khác được. Chính suy nghĩ tai hại này kìm kẹp và ám thị nhiều người, khiến con đường sự nghiệp mà ta muốn đi trở nên nhỏ hẹp vô cùng.

Không phải ai sinh ra cũng thể hiện năng khiếu nổi bật. Rất nhiều người nói họ sinh ra không có tài cán gì cả (hoặc họ nghĩ thế). Ngay cả khi tin vào lý thuyết não bộ có nhiều dạng trí thông minh (thông minh ngôn ngữ, hình ảnh, vận động…), chúng ta vẫn thường hoang mang không biết mình có năng khiếu trời ban nào vì cái gì cũng đều đều. Một khi bám vào điều này, rằng phải có tố chất mới có thể làm được dạng nghề nghiệp nào đó, ta sẽ luôn thấy bản thân mình bất tài, thiếu ý chí động lực, đặc biệt khi nhìn vào những người thành công. Cố gắng làm gì nữa khi người ta chỉ cố gắng một lần là bơi được còn bạn tập đến lần thứ 100 vẫn còn loay hoay ngoi lên mặt nước cho khỏi chìm?

Dựa vào “năng khiếu thiên bẩm” để phát triển sự nghiệp?

Bạn giỏi điều gì đó chưa chắc là bạn muốn phát triển nó như một sự nghiệp. Có một anh chàng nọ sinh ra đã có năng khiếu bơi lội. Anh ta bơi rất giỏi và nhanh chóng có mặt trong các đội tuyển thi đấu quốc gia. Song sau khi tham gia vào giải đấu, anh ta giải nghệ và từ bỏ môn thể thao này. Khi được hỏi vì sao lại làm thế, anh ta chỉ nói “đơn giản là tôi không thích bơi lội. Điều tôi muốn là trở thành một luật sư, chứ không phải là vận động viên bơi lội”. Một trường hợp khá nổi tiếng khác là một cô gái học vấn cao lương ngàn đô lại quyết định trở thành thợ xăm vì cô nhận ra đó mới là đam mê của mình. Nhiều người nhầm lẫn với việc mình giỏi và việc mình thích, vì khi làm việc mình giỏi, các thành tựu sẽ mang lại cảm giác tích cực và ta nghĩ rằng đây chính là đam mê. Hãy nghĩ về những môn học thời còn đi học của bạn, khi bạn cố sức học giỏi tất cả các môn và cuối cùng phân vân không biết nên chọn ngành nghề nào. Đây là một cái bẫy phổ biến.

Giỏi làm việc gì đó không đồng nghĩa với nghề đó phù hợp với bạn. Ví dụ nhiều người hát rất hay nhưng không đi làm ca sĩ vì họ không thích đứng trên sân khấu, họ không thích môi trường xô bồ của showbiz. Hoặc như trường hợp của anh chàng trên, anh ta không thích cảm giác thi thố hay suốt ngày ngụp lặn trong nước chẳng hạn, mặc dù nếu theo con đường đó chắc anh ta sẽ thành công rực rỡ. Như vậy, một công việc phù hợp đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó, sự phù hợp với tính cách, lý tưởng sống rất quan trọng: năng khiếu chỉ là một điều kiện thuận lợi thêm vào để bạn cân nhắc chọn hướng đi cho mình thôi.

Năng khiếu thiên bẩm giúp bạn đi nhanh, nhưng sự kiên trì mới giúp bạn đi xa

Thật tuyệt vời nếu năng khiếu của bạn hoàn toàn phù hợp làm cơ sở để phát triển sự nghiệp của bạn. Những trường hợp như vậy khá ít và trong xã hội họ thường thành công khá sớm, có những thành tích đột phá trong lĩnh vực nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi. Tuy nhiên phần đông còn lại không may mắn như vậy, và cũng chẳng sao cả vì bạn vẫn còn một vũ khí bí mật: lòng kiên trì, chuyên tâm với việc mình làm.

Dựa vào “năng khiếu thiên bẩm” để phát triển sự nghiệp?

Năng khiếu chỉ là bước đệm cho bạn đi nhanh hơn, nhưng nếu không có sự luyện tập thường xuyên, thành tích của bạn sẽ chẳng khác nào đồ thị hình sin, mà có khi là chỉ là một đường thẳng trôi đến âm vô cùng. Không trau dồi tố chất, buông thả trong tập luyện sẽ mang lại một sự nghiệp thảm hại. Tất cả các bài học thành công đều đúng khi nói rằng nếu bạn không có lòng kiên trì làm việc gì, chẳng có thành công nào kiên trì đi cùng bạn.

Bạn thấy đấy, năng khiếu thiên bẩm bây giờ chỉ là một yếu tố nhỏ bé trong tiền đề phát triển sự nghiệp của bạn. Thế nên, thay vì chăm chú tìm xem tài năng thiên bẩm của mình là gì, cách tốt nhất để hoạch định sự nghiệp là hiểu rõ bản thân bạn với những điểm cụ thể hơn. Chẳng hạn như bạn thích làm việc trong môi trường thế nào, con người bạn muốn trở thành là gì, lý tưởng sống của bạn, quan điểm của bạn trong công việc, điều gì khiến bạn không thể chịu đựng được… Tất cả điều này đều không phải là tính cách thiên bẩm của bạn, nó được hình thành qua môi trường giáo dục và xã hội. (Lúc này các phương thức trắc nghiệm thấu hiểu bản thân như sinh trắc vân tay là một chỉ dẫn cực kỳ mơ hồ, không mấy ý nghĩa).

Vậy nên, nếu bạn thích vẽ thì cứ luyện tập cật lực để trở thành họa sĩ thôi, ai quan tâm bạn có năng khiếu hay không!

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả