Books

Điều Kỳ Diệu – R.J. Palacio

You can't blend in when you were born to stand out

Hiện tượng xuất bản năm 2012 ở Mỹ và tính đến nay đã được tái bản đến lần thứ 8 từ nhà xuất bản Trẻ, mang tên Điều Kỳ Diệu.

Cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của tác giả R.J Palacio kể về cậu bé Auggie, năm nay cậu lên lớp 5. Auggie mang dị tật bẩm sinh trên khuôn mặt và sự khác biệt hình hài đó đã khiến người khác sợ sệt, thấy ghê ghê và né tránh cậu bé. Lớp 5 là một cột mốc cực kỳ quan trọng với Auggie. Vì sau khi tính toán, bàn bạc, cân nhắc kỹ lưỡng thì bố mẹ cậu đã đi đến quyết định đưa Auggie vào học trường bình thường với các bạn cùng trang lứa, thay vì học tại nhà như từ bé tới giờ, dưới sự bảo bọc của bố mẹ. Dĩ nhiên Auggie chính là người lo sợ nhất.

Nhưng có lẽ một Auggie can trường với hàng chục cuộc phẫu thuật lớn nhỏ từ trước tới nay, vẫn không thể đoán định những điều khắc nghiệt thế nào đang đợi chờ mình. Dù ngay từ đầu Auggie hoàn toàn nhận thức được mình bình thường và khác thường ở đâu.

Câu chuyện kể theo một cách rất dễ thương, giọng văn trong trẻo và được chia làm nhiều phần qua từng ngôi dẫn chuyện khác nhau của các bạn nhỏ, từ Auggie cho tới chị gái Olivia, những người bạn của cậu….Chịu đựng những kì thị, rồi kết bạn, vượt qua những thử thách trong tình bạn, vượt qua những ghê sợ và can đảm để bạn bè nhận ra mình cũng bình thường như ai khác, đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Nhờ điểm tựa tình yêu thương của gia đình, và trên hết là niềm tin được sống bình thường của chính mình, cậu bé Auggie cuối cùng cũng nhận được quả ngọt.

Auggie may mắn vì dị tật nhưng lại được lớn lên trong một gia đình tràn đầy không khí yêu thương và thấu hiểu, họ xem Auggie là một điều kì diệu. Và nỗ lực của bản thân Auggie cùng hành trình của cậu bé cũng được đền đáp bằng sự nhìn nhận và chấp nhận những khác biệt từ các bạn, từ xã hội vì hơn hết, Auggie đã chiến thắng chính mình. Và câu chuyện lắng đọng lại trong người đọc là niềm tin yêu cuộc sống, vì mỗi chúng ta đều là một điều kì diệu, chúng ta không gục ngã và cúi đầu trước thử thách của cuộc đời.

Năm 2017, bộ phim chuyển thể từ Điều Kỳ Diệu với sự tham gia diễn xuất của các tên tuổi Julia Roberts và Owen Wilson cùng nhóc tỳ Jacob Tremblay (nổi tiếng với vai diễn xuất sắc trong phim Room) đã tiếp tục lan tỏa thông điệp yêu thương, đầy tính nhân văn, gợi nhắc ta nên trân trọng người khác như một điều kỳ diệu và học cách chấp nhận những sự khác biệt quanh mình.

Một lần nữa, bạn gặp lại thông điệp của sự tử tế và tình yêu thương chân thành mà bạn đã từng gặp trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay (tác giả Luis Sepúlveda):

 “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”.

Và gấp sách lại, tôi chỉ còn nhớ thêm một câu, mà có lẽ như thế là đầy đủ rồi:

“Nếu phải chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn việc tử tế”.

2 Comments

  1. Hi Heather, mình đang suy tư câu cuối của Heather về việc chọn lựa giữa việc đúng và việc tử tế. Nói như vậy thì có thể việc tử tế không phải là việc đúng và cũng có thể là việc sai?

    1. Hi Nguyên,

      Câu này mà đảo ngược lại là dễ gây hiểu nhầm nè. Việc đúng theo mình là đúng quy định pháp luật, đúng quy trình, và vì vậy đôi khi thiên về lý tính, sẽ thiếu chữ “tình” trong đó, còn nếu thêm yếu tố cảm xúc và tình người, thì đó là việc tử tế.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả