Sống

Tranh luận bằng niềm tin ngây thơ

Gần đây tôi vừa tranh luận với một đồng nghiệp về một chủ đề phức tạp. Cuộc tranh luận khơi mào bằng việc cô đồng nghiệp nói rằng cô ấy không thích những tựa sách kiểu “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông”. Cô cho rằng chưa nói đến nội dung sách là gì, kiểu giật tít như vậy cho thấy sự phân biệt giới tính, điều khá nhạy cảm trong xu hướng bình đẳng giới hiện thời.

Tôi vì đã đọc cuốn sách và ít có định kiến với những gì mình chưa rõ, tôi khen sách hay, và tiêu đề là hợp lý vì bộ não giữa nam và nữ vẫn có các cơ chế hoạt động khác biệt. Cô đồng nghiệp không đồng tình và nói rằng tiềm năng bộ não là không giới hạn, sao cứ phải phân biệt ra là nam làm được những gì, nữ không làm được gì.

Tranh luận bằng niềm tin ngây thơ

Tôi tiếp tục luyên thuyên về một mớ kiến thức bập bõm về con người thời tiền sử phân chia lao động như thế nào, nam săn bắn còn nữ thì hái lượm, từ đó não bộ chúng ta hình thành sự khác biệt ra sao. Ví dụ như nam sẽ có xu hướng thích chinh phục (săn bắn) còn phụ nữ sẽ tỉ mỉ trong việc lựa chọn (hái lượm) blah blah.

Cô ấy bảo vầy nếu xưa kia đổi vai trò là nữ săn bắn nam hái lượm, thì cục diện ngày nay có khác không.

Tôi bảo khi xưa đã phân công lao động dựa vào sự hợp lý về mặt thể chất và chức năng của từng cá thể. Do phụ nữ phải có nhiệm vụ sinh đẻ, thời gian đó không thể làm các công việc nặng và nguy hiểm như săn bắn.

Cô ấy bảo nhưng ngày nay mọi chuyện đã khác, nam nữ bình đẳng và có sức mạnh như nhau.

Tôi bảo có thể xã hội hiện thời đã khác nhưng những gì mà não bộ tiến hóa để thích nghi thời xa xưa vẫn chưa thay đổi theo tình hình hiện giờ, vì vậy nam và nữ vẫn có những đặc trưng về giới.

Cô ấy vẫn không thuyết phục và cuối cùng cuộc tranh luận kết thúc trong một câu kết vô thưởng vô phạt của tôi “vậy em cứ tin điều gì tốt cho bản thân em”. Tất nhiên cô ấy không cảm thấy vấn đề được giải quyết nhưng vì tôi đã rút lui, cô ấy chỉ còn cách chuyển đối tượng sang tranh luận với một đồng nghiệp khác.

Tranh luận bằng niềm tin ngây thơ

Lý do tôi không muốn tiếp tục tranh luận, vì 3 điều:

  • Thứ nhất, tôi không có đủ kiến thức nền vững chắc để thuyết phục hoàn toàn cô ấy.
  • Thứ hai, cô ấy không có kiến thức nền để hiểu đầy đủ những luận điểm mà tôi đưa ra. Cô ấy cũng không đủ chứng cứ và kiến thức để thuyết phục tôi theo quan điểm của cô ấy.
  • Thứ ba, mục đích của cuộc tranh luận là gì tôi cũng không rõ, ban đầu chỉ đơn giản là chúng tôi đang cố gắng thuyết phục nhau về luận điểm của chính mình.

Và vì không rõ việc tranh luận này để làm gì, kết hợp với 2 yếu tố trên, nếu tôi không kết thúc trước, khả năng là chúng tôi sẽ cãi nhau đến tận hơi thở cuối cùng.

Có rất nhiều cuộc tranh luận như của chúng tôi xảy ra mỗi ngày, mỗi giờ, và thường tôi đoán là kết thúc vì do hai bên quá mệt mỏi để nghĩ tiếp, hơn là vì bên này thuyết phục được bên kia. Tôi cho rằng bước vào một cuộc tranh luận mà không rõ mục đích, không đủ kiến thức, không hiểu đối phương tranh luận với mình, là TRANH LUẬN BẰNG NIỀM TIN NGÂY THƠ.

Tranh luận bằng niềm tin ngây thơ

Tại sao ta lại tham gia tranh luận vào một chủ đề ta không thực sự nắm rõ? Tại sao ta chắc chắn quan điểm của mình là đúng trong khi có rất nhiều góc nhìn khác biệt ngoài kia? Tôi cho rằng tranh luận bằng niềm tin ngây thơ không khác cãi nhau là mấy, hay đó chỉ là cách nói cho sang, chứ hoàn toàn chúng ta chỉ đang cố gắng chống đối người khác để bảo vệ cái tôi của chính mình, không hề có mục đích nào là học hỏi thêm, kiểm định lại quan điểm cá nhân,…

Có một câu nói tôi rất tâm đắc thế này: “Học mà không suy nghĩ thì vô ích, suy nghĩ mà không học thì nguy hiểm”. Tranh luận bằng niềm tin là biểu hiện cho việc chúng ta học lại không chịu suy nghĩ cho thấu đáo điều mình đang học, những gì mình không biết một cách bài bản thì lại tự suy tư rất nhiều.

Có lẽ vì việc học cho đúng đắn điều gì gây ra cảm giác quá đau khổ, còn việc thể hiện mình đúng khi tranh luận với người khác lại dễ dàng hơn chăng?

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả