Du Lịch

Top 30 thành phố thời trung cổ đẹp nhất trên thế giới P2

Pingyao, Trung Quốc

Pingyao, nằm cách 360 dặm (579km) về phía tây nam của Bắc Kinh, phát triển mạnh mẽ trong thời nhà Minh (1368-1644). Hình dáng của những bức tường thành tráng lệ khiến nó có biệt danh là Thành phố Rùa. Bởi vì sáu cổng và lối đi chằng chịt trông giống như bốn chân, đầu, đuôi và mai với hoa văn của một con rùa. Hiện nay, phố mua sắm thời Minh -Thanh vẫn còn giữ được kiến ​​trúc từ thời Trung cổ. Dấu vết rãnh mòn hai bên đường vẫn còn tồn tại bởi những chiếc xe đẩy hàng thế kỷ trên ngưỡng cửa bằng đá.

Thành Troyes, Pháp

Là một thành phố lịch sử nằm ở phía đông bắc nước Pháp, Troyes trở nên vô cùng giàu có nhờ hoạt động thương mại vào thời Trung cổ. Thành phố tổ chức hai hội chợ thương mại thường niên nhằm thu hút các thương gia từ khắp châu Âu và Troy Weight – đơn vị hệ thống trọng lượng, thậm chí còn được đặt theo tên của thành phố. Các tòa nhà khung gỗ của Troys vẫn được bảo tồn đến ngày nay và tạo ra một mảng màu pastel thú vị tương phản nhau.

Prague, Cộng hòa Séc

Prague đã thoát khỏi sự tàn phá trong Chiến tranh thế giới thứ hai, bởi vậy nơi đây tập trung hầu hết các kiến trúc Romanesque và Gothic, có niên đại từ 800 đến thế kỷ 15. Chiếc đồng hồ thiên văn là một trong rất nhiều đồ trang sức thời trung cổ của Prague, hiện vẫn còn hoạt động bên cạnh Tòa thị chính cổ. Được xây dựng vào năm 1410 và các kỹ năng công nghệ của thành phố là minh chứng cho nghề thủ công thời Trung cổ. Prague nằm trên sông Vltava và Cầu Charles xinh đẹp (một kỳ quan lịch sử khác), được xây dựng vào năm 1357.

Rostov, Nga

Cách khoảng 130 dặm (200 km) về phía đông bắc Moscow dọc theo hồ Nero. Rostov thường được gọi là The Great, để phân biệt với các thành phố phía nam của Rostov-on-Don. Nó trở nên nổi tiếng như một trung tâm tôn giáo lớn vào thế kỷ 14 và điện Kremlin được cho là tốt nhất bên ngoài Moscow. Nhà thờ Assumption nằm ở quảng trường trung tâm, các phần kiến trúc bên dưới có niên đại từ thế kỷ 12.

Girona, Tây Ban Nha

Bạn có thể nhận ra thành phố Girona của Catalonia từ phần sáu của Game of Thrones, nơi nó được gọi là Braavos. Ở ngoài đời thực, Girona cũng chứa đầy những kỳ quan từ thời Trung cổ. Ban đầu, các bức tường thành là của La Mã, nhưng được mở rộng vào những năm 800 và một lần nữa vào thế kỷ 14. Trong khi đó, Bảo tàng Nhà thờ Girona có Tấm thảm Sáng tạo, được làm vào thế kỷ 11 và sánh ngang với Tấm thảm thêu Bayeux về kích thước và tầm quan trọng. Girona cũng có một khu phố Do Thái được bảo tồn tuyệt đẹp, nó từng phát triển mạnh mẽ ở thời trung cổ cho đến khi người Do Thái bị trục xuất vào năm 1492.

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố Istanbul có tên ban đầu là Constantinople với một lịch sử cổ đại phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ trung cổ.  Istanbul nằm giữa Châu Âu và Châu Á, hai đạo Cơ Đốc giáo và Hồi giáo đã tranh giành sự thống trị ở thành phố này. Hagia Sophia, được xây dựng từ năm 537, là một nhà thờ Thiên chúa giáo cho đến năm 1453. Về sau, chuyển thành nhà thờ Hồi giáo hoạt động trong 500 năm trở lại đây. Cung điện Topkapi, được xây dựng từ năm 1466 cho Sultan và tạo ấn tượng mạnh, nhưng chính các khu chợ đường phố thời trung cổ của những người dân mới thực sự mang lại sức sống cho thành phố.

Rhodes, Hy Lạp

Đảo Rhodes nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Hy Lạp với vô số công trình kiến trúc cổ. Thành phố này dưới thời Trung cổ được bảo tồn hoàn hảo như một kì quan để chiêm ngưỡng. Năm 1309, Quân đội Hiệp sĩ Saint John of Jerusalem đặt trụ sở chính của họ trên đảo và biến nó thành một thành trì. Sau đó, thành phố chịu sự cai trị của người Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Rhodes sở hữu vẻ đẹp của kiến trúc Gothic, được xây dựng bằng đá trắng, khiến thành phố tỏa sáng như một viên ngọc quý.

Thành phố Nara, Nhật Bản

Nara cách 20 dặm (32km) về phía đông của Osaka ở miền nam Nhật Bản, là thủ đô và trụ sở của Hoàng đế trong thế kỷ thứ 8. Thành phố có nhiều ngôi đền Phật giáo cổ kính bao gồm Bảy ngôi đền lớn, là những ngôi chùa được làm bằng gỗ có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Nhưng thành phố Nara có lẽ nổi tiếng nhất với loài hươu. Ở thời kỳ trung cổ, hươu được coi là con vật linh thiêng bất khả xâm phạm, ngày nay chúng vẫn đi lại trong thành phố.

Visby, Thụy Điển

Visby – thị trấn thời Trung cổ với vẻ đẹp tự nhiên được bảo tồn trên đảo Gotland, ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam Thụy Điển. Visby trở nên giàu có nhờ hoạt động thương mại giữa Nga và Tây Âu và đến năm 1161 nó trở thành một trong những thành phố chính của Bắc Âu. Visby nổi tiếng với một trận chiến tàn khốc xảy ra vào năm 1361 giữa người dân địa phương và người Đan Mạch. Sau đó thành phố bắt đầu đi vào thời suy tàn. Hiện nay, những bức tường và cổng tháp của thành phố vẫn được bảo tồn tốt. Những ngôi nhà thương gia thế kỷ 14 và nhà thờ khiến Visby trở thành một viên ngọc quý trên vương miện lấp lánh của Scandinavia.

Thành phố pháo đài Carcassonne, Pháp

Pháo đài Carcassonne mằm ở thung lũng Aude xinh đẹp với những mái nhà làm bằng đá phiến có từ thế kỷ 13. Pháo đài có 52 tòa tháp với một tầm nhìn tuyệt đẹp, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Những tòa tháp này có vai trò củng cố vòng ngoài và vòng trong cho các bức tường thành. Trong công sự, có vô số những con đường rải sỏi quanh co và những ngôi nhà tạo nên La Cité Médiévale.

Dubrovnik, Croatia

Thành phố Dubrovnik dưới thời trung cổ có tường bao quanh, trước đây được gọi là Ragusa, nằm trên một mỏm đá ở cực nam của Croatia, nhìn ra sông Adriatic. Trong nhiều thế kỷ, Dubrovnik sánh ngang với Venice như một thương cảng mại với những bức tường đá được xây dựng từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 17, với mục đích quan trọng là bảo vệ thành phố. Sau những thiệt hại do Chiến tranh Bosnia gây ra vào những năm 1990, thành phố đã được phục hồi và lấy lại vẻ đẹp như xưa.

Tallinn, Estonia

Thủ đô của Estonia lần đầu tiên được nhắc đến trong văn khố vào năm 1219 trong một cuộc tấn công của người Đan Mạch khi khu vực này bị họ kiểm soát. Tallinn phát triển thịnh vượng về thương mại, nơi có tòa thị chính tráng lệ, nằm ở quảng trường chính từ năm 1402. Trong khi trụ sở Phường hội

Great Guild Hall được xây dựng vào năm 1417 là một bằng chứng quan trọng của các thương nhân. Các nhà thờ của thành phố Tallinn. Các nhà thờ của Tallinn san sát nhau như muốn lấp đầy đường chân trời, lâu đời nhất là St Mary’s có từ thế kỷ 13.

Thị trấn Frias, Tây Ban Nha

Vào năm 1435, Frias được trao danh hiệu ‘thành phố nhỏ nhất ở Tây Ban Nha’ và hiện nay chỉ có 275 cư dân sinh sống ở đây. Faris tọa lạc ở phía nam của Bilbao, nằm phía bắc của đất nước. Thành phố Frias ở trên những ngọn đồi có tầm nhìn ra sông Ebro và vượt trội hơn hẳn lâu đài của nó, được xây dựng từ thế kỷ 12 đến 15. Gần thị trấn có một cây cầu thời trung cổ bắc qua sông được bảo tồn tốt, trong khi những mái nhà dốc màu đỏ, ngôi nhà bằng đá và những con đường hẹp ấn tượng ở Frias vẫn bị phong tỏa theo thời gian.

Hallstatt, Áo

Vào thế kỷ 18, thị trấn Hallstatt đã bị một trận hỏa hoạn phá hủy nhiều tòa nhà khung gỗ ở thời trung cổ nhưng Hallstatt vẫn giữ được vẻ đẹp ban đầu. Tọa lạc ở Thượng Áo, thị trấn trở nên giàu có nhờ hoạt động buôn bán muối từ thời tiền sử. Sự cô lập ở mức tương đối của thành phố giúp nó vẫn giữ được vẻ đẹp như bức tranh trong bưu thiếp. Hallstatt với những rặng núi cũng là nguồn cảm hứng cho Arendelle trong loạt phim Frozen của Disney.

Mostar,  Liên đoàn Bosnia Herzegovina

Từ Most có nghĩa là cây cầu trong các ngôn ngữ Slav và thị trấn Mostar được đặt tên theo đặc điểm nổi tiếng nhất của nó, một cây cầu bắc qua sông Neretva. Mostar trở thành một thị trấn giao thương giữa bờ biển Adriatic và trung tâm Bosnia trong thời trung cổ – cây cầu đi bộ được làm bằng gỗ và được xây dựng lại bằng đá vào năm 1468 khi thị trấn nằm dưới sự cai trị của Đế chế Ottoman. Đáng buồn thay, cuộc chiến tranh Bosina vào những năm 1990 khiến cây cầu 400 năm tuổi bị phá hủy nhưng sau đó đã được xây dựng lại.

Siena, Ý

Nằm ở vùng nông thôn Tuscan xinh đẹp, Siena được ví như một viên ngọc quý của thành phố. Mặc dù có nguồn gốc từ La Mã, thành phố được xây dựng lại vào thời kỳ trung cổ với quảng trường Piazza del Campo khổng lồ ở trung tâm. Giữa năm 1278 và 1355, Hội đồng chín điều hành Siena và xây dựng Piazza để tượng trưng cho chiếc áo choàng của Madonna, bảo vệ Siena. Hội đồng cũng tổ chức cuộc đua ngựa nổi tiếng hai lần một năm. Màu đỏ đặc biệt của gạch Siena còn được biết đến với tên gọi Burnt Sienna.

Rothenburg ob der Tauber, Đức

Rothenburg, nằm ở vùng Franconia của Bavaria, được cho là thị trấn lớn thứ hai của Đức thời Trung cổ và hiện là một trong những thành phố có tường bao quanh được bảo tồn tốt nhất.  Đây là khu định cư lần đầu tiên được đề cập đến vào năm 970 và lâu đài đầu tiên được xây dựng 100 năm sau đó. Năm 1170, thị trấn nhận được quyền thành phố của mình và xây dựng các hệ thống phòng thủ có tường bao quanh. Nhà thờ St James cũng bắt đầu hoạt động vào năm 1311, nơi có bàn thờ bằng gỗ chạm khắc tuyệt đẹp được hoàn thành vào năm 1484. Ngày nay thị trấn xinh đẹp này vẫn vượt qua địa điểm trong câu chuyện cổ tích Anh em nhà Grimm.

Bergen, Na Uy

Bergan có nghĩa là “đồng cỏ xanh giữa những ngọn núi”, được thành lập vào năm 1070 và phát triển thành một thị trấn thương mại lớn nhờ khả năng tiếp cận dễ dàng với phần còn lại của châu Âu. Vào thế kỷ 13, nó trở thành thủ đô của Na Uy và Pháo đài Bergenhus được xây dựng vào năm 1240. Mặc dù thủ đô đã di chuyển về phía nam, Bergen vẫn giữ được sự thịnh vượng. Bên cạnh đó vẫn còn những ngôi nhà thương gia được làm bằng gỗ từ thời đó.

Delft, Hà Lan

Thành phố Delft nằm ở phía tây của Hà Lan, dọc theo đường thủy Schie giữa Rotterdam và The Hague -được thành lập vào năm 1075. Thành phố được ban hành điều lệ vào năm 1246. Sau đó, vào năm 1389, khi Schie được xây dựng thành một con kênh đem lại sự thuận tiện về giao thương hàng hóa trong và ngoài thành phố. Nhờ vậy, Delft trở thành thành phố quan trọng nhất của đất nước Hà Lan trong thời kỳ Trung cổ. Để củng cố thành phố hơn nữa, cổng phía Đông được xây bằng gạch khổng lồ (cổng duy nhất còn sót lại trong bốn cổng) khởi công năm 1400. Đồng thời, được nâng cao bởi các tòa tháp vào khoảng một thế kỷ sau đó.

Krakow, Ba Lan

Nằm ở phía nam của Ba Lan, Krakow có kiến ​​trúc thời trung cổ nguyên bản được bảo tồn tốt nhất trong cả nước. Có niên đại từ thế kỷ thứ 10, thành phố đã phát triển như một trung tâm thương mại, với những ngôi nhà sang trọng của các thương gia. Năm 1320, vua Wladyslaw thống nhất Ba Lan và đặt Krakow làm thủ đô với cung điện hoàng gia tại Wawel. Đại học Jagiellonian thời trung cổ là một trong những trường lâu đời nhất ở châu Âu. Nơi có quảng trường khổng lồ làm trung tâm, minh chứng cho sự giàu có và quyền lực của thành phố thương mại này.

Colmar, Pháp

Một số người cho rằng Colmar là thành phố đẹp nhất ở châu Âu – và họ có thể đúng về điều đó. Địa điểm đẹp như tranh vẽ này nằm ở vùng Alsace của Pháp, phía nam Strasbourg, và lần đầu tiên được nhắc đến trong văn khố vào khoảng năm 823 sau Công nguyên. Đến những năm 1200, Colmar đã trở nên thịnh vượng do nằm trên các tuyến đường buôn bán rượu vang, với các con sông Lauch. Những ngôi nhà nửa gỗ màu sắc rực rỡ, những con phố cổ kính và quảng trường chợ được trang trí công phu của Colmar mang đến cảm giác như bạn thực sự đã lùi lại thời gian.

Xem thêm: Top 30 thành phố thời trung cổ đẹp nhất trên thế giới P1

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả