Sống

“San phẳng” giới tính

Đứa em gái chơi thân với tôi bảo: “nếu có một người con gái là “les” (đồng tính nữ) đối tốt với em, có khí chất, bản lĩnh như một thằng đàn ông, em sẽ yêu người đó”. Theo nó thấy, nam giới ngày nay đang bớt nam tính còn nữ nhiều khi lại ga lăng, hào hiệp hơn cả nam giới.

Tôi giật mình tự nghĩ nếu là mình thì có thể yêu người đồng giới không, nếu tương lai tôi không gặp nam nhân nào hợp ý?

“San phẳng” giới tính

Cặp đôi này là nam với nữ, hay nữ – nữ? Điều đó không còn quan trọng nữa.

Có rất nhiều lý do phái nữ suy nghĩ về tình yêu đồng giới, và nam giới cũng vậy. Tôi lờ mờ nhận thấy bình đẳng giới gia tăng, phụ nữ ngày càng quyền lực, còn nam giới dường như đang dần sở hữu những phẩm chất “nữ tính” hơn. Đơn giản thôi, ngày xưa nam nhi đại trượng phu là dãi gió dầm sương, vẻ ngoài phong trần, tóc tai xuề xòa, da dẻ thô ráp. Nhưng ngày nay nam giới đã biết chăm sóc ngoại hình mình nhiều hơn, thậm chí khi họ là “trai thẳng”, sự chải chuốt này có phần còn hơn nữ giới.

Điều này làm tôi nhớ đến một thí nghiệm khá kịch tính cách đây hơn 6 thập kỷ của ông John B. Calhoun – một nhà nghiên cứu hành vi và đạo đức người Mỹ: Thí nghiệm về thành phố chuột tên gọi Vũ trụ 25.

“San phẳng” giới tính

John.B Calhoun

Xuất phát từ câu hỏi lớn “liệu một xã hội hoàn hảo có phát triển lâu dài không, John.B Calhoun đã tạo ra một thành phố có điều kiện sống lý tưởng cho loài chuột. Ông xây dựng một thành phố thu nhỏ với đầy đủ thức ăn nước uống cho lũ chuột: chúng không phải bận tâm về vấn đề sinh tồn của mình nữa. Trong điều kiện như vậy, liệu lũ chuột sẽ phát triển theo chiều hướng như thế nào? Thí nghiệm này đã được xây dựng và chỉnh sửa nhiều lần về mặt phương pháp, số lượng chuột nghiên cứu đến 25 lần (nên nó được gọi là Vũ trụ 25) nhưng kết quả chỉ có một.

Đại khái rằng, ban đầu lũ chuột sẽ có sự gia tăng số lượng, sau đó hành vi sinh sản của chuột cái bắt đầu chững lại. Lũ chuột phân hóa ra một số nhóm chuột với các hành vi đặc trưng. Một nhóm chuột đực chuyên đi cắn xé và ăn thịt các con chuột khác dù thức ăn thừa mứa. Lũ chuột cái bắt đầu thể hiện sự hung hãn với bầy đàn, chúng thậm chí giết chết con của mình và cuối cùng không sinh sản thêm nữa. Một nhóm chuột khác sống cô lập, tập trung nuôi dưỡng bộ lông óng mượt, hưởng thụ ăn uống, không giao du với đồng loại. Một nhóm chuột đực dùng sức mạnh để giao phối với bất kỳ con chuột nào bất kể giới tính. Một nhóm chuột đực khác yếu thế hơn không thể dành con cái với lũ chuột mạnh, chúng bắt đầu giao phối với lũ chuột đực khác.

“San phẳng” giới tính

John.B Calhoun đứng trong thành phố chuột mình tạo ra.

Cuối cùng thành phố chuột diệt vong chỉ sau gần 2 năm kể từ khi hình thành. John.B Calhoun cảnh báo về tương lai của loài người cũng giống như loài chuột: đầy đủ và dư dả sẽ dẫn đến những hệ lụy tồi tệ. Đọc kỹ hơn về thí nghiệm thành phố chuột tại đây

Thí nghiệm được thực hiện từ năm 1954 – 1972, 60 năm trôi qua cũng không phải là thời gian ít ỏi để chúng ta kiểm chứng lại những gì John.B Calhoun tiên đoán vào lúc đó. Ta bắt đầu thấy tỉ lệ kết hôn, tỉ lệ sinh giảm dần trên mọi khu vực toàn thế giới. Phụ nữ nắm quyền nhiều hơn, dân số thuộc về giới tính thứ ba cũng bắt đầu đông dần lên so với thiên niên kỷ trước.

Chúng ta thấy rằng con người đang chém giết nhau không vì lý do gì rõ rệt, sự quan tâm với các mối quan hệ dần dần giảm sút, loài người sống cô độc hơn, ít hòa vào xã hội hơn và dễ gặp các vấn đề về tâm lý hơn. Hơn hết, liên quan đến câu chuyện mà tôi mở đầu bài viết này: sự khác biệt giữa nam và nữ có vẻ đang nhạt dần. Định kiến phụ nữ phải thế này, nam giới phải thế kia, ta phải yêu người dị giới đang bị xóa nhòa.

“San phẳng” giới tính

Vẻ đẹp phi giới tính.

Tôi không nói rằng chúng ta sẽ đi đến kết thúc như thành phố chuột trong thí nghiệm của John.B Calhoun, song sự phát triển của nó không phải là không có điểm tương đồng với thế giới loài chuột trong thí nghiệm. Rồi loài người chúng ta sẽ đi về đâu, liệu có một ngày nào đó trên thẻ căn cước ta không cần khai giới tính nữa, và ta không cần quan tâm giới tính của ta là gì, người yêu ta là nam hay nữ.

Có thể lắm chứ.

(Hình trong bài từ Internet).

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả