Giải TríSaoSống

Nực cười vụ từ thiện 14 tỷ của NS Hoài Linh: “Mua danh ba vạn”, ba đồng không đáng bán danh?

Ai cũng biết rằng mùa lũ lụt năm ngoái (10/2020) là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của người dân miền Trung trong nhiều năm trở lại đây. Người chết vì lũ cuốn lở đất, trâu gà bò lợn trôi theo dòng nước, nhà ngập đến mái, thiếu nước sạch, tài sản bị hư hại vô số kể… Lũ chồng lũ, mưa tiếp mưa, miền Trung suốt 2 tháng liền ngập chìm trong nước. Rất nhiều nghệ sĩ có tâm đã đứng ra kêu gọi quyên góp để cứu trợ khẩn cấp các hậu quả nghiêm trọng do bão lũ gây ra, trong đó có nghệ sĩ Hoài Linh.

Và rồi sau hơn nửa năm, người ta mới ngỡ ngàng thì ra NS. Hoài Linh chưa hề sử dụng số tiền từ thiện gần 14 tỷ ấy với đúng mục đích ban đầu của nó. Tiền vẫn ở trong tài khoản, NS. Hoài Linh lên tiếng rằng vì mình quá bận, vì dịch Covid, blah blah… “Quý vị yên tâm, tiền vẫn ở trong tài khoản” là nhận định chắc nịch của NS. Hoài Linh khi livestream giải thích cho người hâm mộ. Ông cho rằng, khán giả không nên bức xúc, hoài nghi ông ăn chặn tiền từ thiện vì: “Nếu mà lấy cái sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này thì quý vị cho Linh một cái ý kiến là có nên không? Chứ đừng nói là chữ muốn. Bởi vì ông bà mình có câu “Mua danh ba vạn bán danh ba đồng””.

Nực cười vụ từ thiện 14 tỷ của NS Hoài Linh: “Mua danh ba vạn bán danh ba đồng”

Nghe qua có vẻ hợp lý nhưng nghe kỹ tôi thấy sao nó buồn cười đến vậy.

Tôi bỏ qua mọi chi tiết thừa thãi đầy cảm tính trong vụ việc này, lý do vì sao NS. Hoài Linh chậm làm từ thiện, tiền còn trong tài khoản không, NS. Có ăn chặn tiền không…bởi đây không phải là mấu chốt vấn đề và mọi thứ vẫn chưa minh bạch để chúng ta có thể tự tin bàn luận đến. Vấn đề là Ns. Hoài Linh đã nhận định rằng ông không ăn chặn tiền vì số tiền đó so với 30 năm sự nghiệp của ông không đáng là gì. Diễn đạt theo một cách dễ hiểu, là ông dư sức có tiền tài danh tiếng, việc gì ông phải đi ăn chặn 14 tỷ từ thiện vì nó không đáng!

Nhiều người tin vào cách ngụy biện này và ủng hộ NS. Hoài Linh, song tôi cho rằng đó là cách giải thích nực cười, nó không giải thích cho trọng điểm, nó còn sai về mặt logic.

Nực cười vụ từ thiện 14 tỷ của NS Hoài Linh: “Mua danh ba vạn bán danh ba đồng”

NS. Hoài Linh livestream lên tiếng về số tiền từ thiện gần 14 tỷ.

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau suy ngẫm về một tình huống giả định khác. Giả sử trong công ty của bạn có một nhân viên bị ốm phải phẫu thuật. Nhà bạn đó rất khó khăn nên sếp kêu gọi mọi người góp tiền để sếp đại diện đi thăm cậu ấy. Bạn và các đồng nghiệp rất vui vẻ gửi tiền cho sếp, còn chúc cậu bạn mau khỏi bệnh. Nửa năm sau, trong một lúc tình cờ trò chuyện, bạn mới phát hiện ra cậu nhân viên kia chưa hề nhận được tiền thăm khám của các bạn. Khi bạn đem vấn đề này hỏi sếp, sếp cười giải thích “tôi bận quá nên quên mất, xin lỗi các bạn nhé. Tiền các bạn tôi vẫn cất trong phong bì trong ngăn kéo đây này, tôi không hề lấy một đồng luôn á. Tôi sẽ trao số tiền này cho cậu đồng nghiệp kia đầy đủ.” Sếp bạn lại nói “các bạn đừng nghĩ xấu oan cho tôi, chỉ là tôi bận quá nên không gửi tiền cho bạn nhân viên ốm được, chứ các bạn cho rằng tôi làm sếp bao lâu nay tôi thiếu gì tiền, tôi lấy số tiền này có giàu thêm được bao nhiêu mà phải làm vậy để các bạn chửi tôi?” . Bây giờ tâm trạng của bạn sẽ thế nào? Tôi dám cá rằng phải đến 9/10 người nghe câu chuyện này chửi sau lưng sếp là đồ tồi, mình mà không hỏi chắc sếp ẵm luôn số tiền đó rồi. Làm sếp mà bần, bòn từng đồng của nhân viên… Đại khái, câu chuyện theo logic sẽ là thế, đúng không nào?

Thế bạn có nghĩ rằng ông sếp khốn nạn như vậy có thực ngoài đời không? Khi một người phạm lỗi, chúng ta không thể nói rằng vì ông ta/cô ta là người danh tiếng lẫy lừng, không thể nào đánh đổi thứ mình đang có lấy chút tiền tài sắc dục để hủy hoại mọi thứ. Và tư duy của rất nhiều người đánh đồng đạo đức với danh tiếng, tài sản. Chúng ta quên rằng, danh tiếng không phải lúc nào cũng đi cùng đạo đức, mặc dù có nhiều người nổi tiếng vì có đạo đức (số ít) hoặc phải tỏ ra có đạo đức vì đang sở hữu danh tiếng (số nhiều).

Nếu xem xét ở góc độ tháp nhu cầu, thì sở hữu điều kiện thuận lợi có thể giúp con người sống hướng thiện hơn, còn ở hoàn cảnh ngặt nghèo, người ta dễ sa ngã vào con đường tội lỗi. Tuy nhiên, ta không thể dùng điều này để xây dựng luận điểm chắc chắn rằng người có danh tiếng sẽ không làm việc xấu hay kẻ cắp chính là người nghèo. Tôi từng nghe bạn mình kể rằng em chồng bạn là một người phụ nữ khá…bệnh. Cô ấy rất giàu có, nhưng có tật xấu là hễ đưa tiền mặt cho ai, nhất định phải rút bớt vài trăm đến vài triệu đồng. Nếu người kia tin tưởng mà không đếm lại, thì chắc chắn sẽ mất tiền với cô ấy. Cô ấy làm vậy để làm gì trong khi đã có mọi thứ và số tiền đó không giúp cô giàu lên? Liệu cô ta khi bị chất vấn sao chị rút bớt tiền của em, có trả lời rằng “chắc em nhầm, chị giàu như vậy chị không thèm mấy đồng bạc lẻ của em đâu”.

Nực cười vụ từ thiện 14 tỷ của NS Hoài Linh: “Mua danh ba vạn bán danh ba đồng”

Seungri – cựu thành viên Big Bang, một ngôi sao làng K-pop – đối mặt với 9 cáo buộc hình sự như môi giới mại dâm, tham ô, đánh bạc trái phép ở nước ngoài…

Vì sao có nhiều sao nam đẹp trai giàu có, lại phạm tội hiếp dâm? Anh ta thiếu gì hàng dài cô gái muốn qua đêm với mình?

Vì sao giám đốc ngân hàng còn biển thủ công quỹ? Anh ta thiếu gì nhà lầu xe hơi?

Vì sao các nghệ sĩ lại nhận quảng cáo các sản phẩm rởm không rõ nguồn gốc ngày càng nhiều? Họ đâu có đến mức thiếu thốn để làm những việc trái với lương tâm đó?

Những câu hỏi không bao giờ có câu trả lời, chỉ có thể khẳng định rằng, người có tiền, danh tiếng thì cũng có thể làm ra những chuyện vô pháp vô đạo, và cái giá cho sai lầm đó, đôi khi họ không thèm quan tâm, nó là bao nhiêu đâu.

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

2 Comments

  1. Hoài Linh và 1 số cây hài mình không có thiện cảm lắm vì tào lao quá. Giờ thanh minh thanh nga gì cũng tiêu rồi. Đáng lẽ Hoài Linh nên livestream xin lỗi và trả tiền lại thì được hơn, và đó cũng là cách mà người có tự trọng nên làm. Chuyến này Hoài Linh và 1 số giới nghệ sĩ xong xuôi rồi. Tàu đã rời bến :).

    1. Hằng thì trước đây thấy ổng có tài và nghe kể ổng sống giản dị nên rất mến mộ. Sau này hài của ổng có xàm thì vẫn thấy ông là người có nhân cách. Giờ thì, sụp đổ hết cả 🙂

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả