Sống

Những bộ phim chém giết để sinh tồn có thể xảy ra ở ngoài đời không?

Cho đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được các thước phim chém giết đầy ám ảnh trong một bộ phim có tựa tiếng Việt “Sống còn”. Phim kể về một trại huấn luyện các nữ sát thủ, tập hợp các cô gái bị bắt cóc khi còn nhỏ và ngày ngày được huấn luyện để sau này trở thành kẻ đâm thuê chém mướn. Có thể nói họ lớn lên bên nhau, nhiều người trở thành bạn bè của nhau.

Cho đến một ngày. Nữ quản giáo bước vào phòng ngủ tập thể của các cô, lúc đó đang là nửa đêm, ra lệnh cho tất cả mọi người, dùng mọi thủ đoạn, giết chết 1 người bất kỳ trong phòng (1 loại 1) mới có thể sống sót ra khỏi phòng. Ai có ý định kháng cự sẽ bị bắn chết.

Cảnh phim sau đó diễn ra như thế nào? Ban đầu, các cô gái nhìn nhau một cách ngơ ngác, phẫn nộ vì yêu cầu vô nhân tính kia. Họ định rằng sẽ cùng nhau nổi loạn, nhưng rồi một cô gái bắt đầu hành động, giết chết bạn gần giường mình nhất. Ngay lập tức các cô gái bắt đầu phòng thủ và cứ thế, họ dùng bàn chải đánh răng, muỗng nĩa…bất kỳ thứ gì có thể dùng làm vũ khí, cố gắng đâm chết những người khác. Cuối cùng, căn phòng cũng còn lại những kẻ mạnh nhất, chưa kịp bàng hoàng vì những gì diễn ra, họ đã trở thành người chiến thắng.

Những bộ phim chém giết để sinh tồn có thể xảy ra ở ngoài đời không?

Một cảnh chém giết để sinh tồn trong phim Sống còn.

Đây quả là một cảnh phim đầy bạo lực ăn khách, bạn hẳn đã từng xem ít nhiều cảnh phim tương tự trong nhiều bộ phim khác. Bối cảnh và nhân vật có thể khác nhau, nhưng ý tưởng chung vẫn là: giết chết người khác để sống sót hoặc chính mình sẽ là nạn nhân. Chúng ta từng nghĩ rằng phim ảnh đang phóng đại mọi tình huống để tạo cảm xúc cho người xem, song thực sự điều đó đang diễn ra ngoài đời thực, theo những cách ta không hề nghĩ đến.

Nghĩa là, tôi cho rằng, nhiều người đang sát hại người khác trực tiếp hoặc gián tiếp, nhưng nạn nhân không chết ngay như cảnh rùng rợn trên phim, mà từ từ từng chút một. Chính vì cái chết từ từ và lặng lẽ đó, hung thủ chẳng bao giờ thấy mình tội lỗi, nạn nhân chẳng biết ai đã xuống tay với mình, còn ta thì vẫn luôn nghĩ các cảnh bạo lực chỉ có ở trên phim.

Từ bản năng sinh tồn là được sống, đến có tiền, và có nhiều tiền

Để được sống, hít thở, ăn no, một người khốn cùng có thể đi ăn cắp, lục sọt rác, làm mọi thứ để thỏa mãn cơn đói. Bản năng sinh tồn là một thứ rất mạnh mẽ: để được sống, ta làm mọi thứ có thể. Ngày nay hầu hết mọi người không đến mức giành giật từng miếng ăn từ người khác (theo nghĩa đen), nhưng nó đang ở mức độ nguy hiểm hơn: họ bất chấp việc gây hại cho người khác mà làm mọi thứ vì “miếng cơm manh áo”, vì tiền, kiếm nhiều tiền, còn vì danh, vì quyền.

Những bộ phim chém giết để sinh tồn có thể xảy ra ở ngoài đời không?

Chẳng phải có nhiều chị bán kem trộn biết kem trộn phá hủy làn da thế nào mà vì lợi vẫn lừa bán cho người khác? Chẳng phải nhà vườn vì kiếm lợi mà phun thuốc trừ sâu, tẩm ướp chất bảo quản vô tội vạ, dù biết các loại chất đó gây ung thư cho người sử dụng? Chẳng phải biết là xây chiếc cầu kém chất lượng sẽ để lại hậu họa chết người về sau nhưng nhiều nhà thầu vẫn đang tâm “rút ruột” công trình? Còn những kẻ mạo danh là “thần y” đem hy vọng đến cho người bệnh nặng nhưng lại cho họ uống các bài thuốc vớ vẩn, nhẫn tâm móc tiền của bệnh nhân để trục lợi? Họ không trực tiếp cầm dao đâm người, nhưng họ đang ngấm ngầm gây ra rất nhiều cái chết.

Những bộ phim chém giết để sinh tồn có thể xảy ra ở ngoài đời không?

Bây giờ bạn thấy, các cảnh phim chém giết nhau để sinh tồn đã biến tướng và sống động như thế nào ngoài đời thực. Trong những trường hợp như vậy, ta nên gọi những người đó là như thế nào bây giờ?

Ta hãi hùng xem cảnh chém giết trên phim, tự nhủ rằng thật may mắn vì tất cả chỉ dừng lại trên màn ảnh. Biết đâu, ở ngoài đời, khi ta ở dưới ánh mặt trời rực rỡ, sau bóng tối của rất nhiều góc khuất kia là những bàn tay giết người không cần động thủ.

Và đôi lúc tôi tự hỏi, liệu có phải thế giới mình đang sống, đang từng chút một tàn nhẫn hơn mỗi ngày, còn lòng người thì trở nên lạnh giá.

(Hình trong bài từ Internet).

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả