Công Nghệ

Một công ty trả lương bằng tiền điện tử giờ muốn nhân viên hoàn trả sau khi thấy nó tăng giá 700%

Câu chuyện được chia sẻ trong một lá thư gửi cho biên tập viên Quentin Fottrell của chuyên mục Moneyist trên trang Marketwatch hôm 3/5 vừa qua, từ một người muốn yêu cầu lời khuyên về các khoản thanh toán tiền điện tử mà anh ta nhận được từ ông chủ của mình. Moneyist là một nơi cung cấp câu trả lời cho tất cả các loại tình huống khó xử, và Fottrell là biên tập viên tài chính cá nhân của ấn phẩm cũng như chuyên mục này.

Người viết bức thư ký tên bằng bút danh “Crypto bối rối”, giải thích rằng mình đã thực hiện một số công việc phát triển kinh doanh cho một công ty khởi nghiệp công nghệ “trên cơ sở hợp đồng”.

Giám đốc điều hành tuyên bố rằng nhân viên này sẽ được trả bằng tiền điện tử từ khi bắt đầu công việc vào mùa xuân năm 2020. Tuy nhiên, vị CEO đã thêm một điều khoản vào hợp đồng rằng: “Công ty có thể chọn thanh toán bằng USD”. Tuy nhiên, anh chàng nhân viên này đã gạch bỏ phần đó ra khỏi hợp đồng vì các lo ngại bị đòi lại khoản tiền ảo đã chi trả.

Một công ty trả lương bằng tiền điện tử giờ muốn nhân viên hoàn trả sau khi thấy nó tăng giá 700% - Ảnh 1.

Trước đó vào tháng 8/2020, anh đã nhận được khoản thanh toán cho hợp đồng làm việc bằng tiền điện tử. Kể từ đó tới nay, giá của đồng tiền này đã tăng vọt. Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền điện tử mà anh nhận được thanh toán đã tăng 700%.

Tuy nhiên mới đây, anh đã nhận được email từ vị CEO kia. Trong đó có đoạn: “Vì bạn không tạo ra bất kỳ doanh thu nào cho công ty và hiện không thực hiện bất kỳ công việc tiếp theo nào, vui lòng gửi lại tất cả số tiền điện tử nhận được vào tháng 8/2020. Bạn có thể lập hóa đơn cho công ty về số giờ làm việc bằng USD.”

Theo chia sẻ của người viết thư, đây là một công ty khởi nghiệp và cho đến nay, họ vẫn đang cố gắng tạo ra những đồng doanh thu đầu tiên. Mục đích của hợp đồng ban đầu là tạo ra doanh số bán hàng và nó sẽ bao gồm một khoản hoa hồng, nhưng anh cho biết mình đã tốn hàng giờ để thực hiện các cuộc gọi và gửi email cho mọi người, tạo đề xuất, thiết lập cuộc họp, tham gia tiến hành các chương trình quảng cáo… với mục tiêu tạo ra doanh thu.

“Tôi không thực sự chắc chắn mình phải làm gì. Tôi đã làm việc với người này trong nhiều năm, và anh ta có xu hướng cố gắng thay đổi các điều khoản thanh toán sau khi đồng ý về một phương thức hoạt động nhất định”, người viết thư bổ sung. “Tôi có nên trả lại số tiền điện tử này hay không? Tôi nên nói gì với nhà tuyển dụng này?”

Một công ty trả lương bằng tiền điện tử giờ muốn nhân viên hoàn trả sau khi thấy nó tăng giá 700% - Ảnh 2.

Trả lời bức thư, Fottrell khẳng định rằng anh chàng không nên trả lại bất kỳ khoản tiền điện tử nào.

“Không. Chao ôi, không. Không, cám ơn. Tuyệt đối không. Hãy hỏi tôi lần nữa vào năm 2121”, Fottrell viết, một cách đầy nhấn mạnh.

Theo Fottrell, nếu giá trị của đồng tiền điện tử đã giảm 100% xuống 0 kể từ tháng 8/2020, liệu vị CEO kia có còn muốn cho anh cơ hội thanh toán bằng USD hay không. Và trong trường hợp đó, liệu có bao nhiêu % ông ta sẽ liên hệ lại với nhân viên cũ này.

“Người sử dụng lao động của bạn nên tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng của mình… ngay cả khi hợp đồng nói rằng bạn có thể được trả bằng USD hoặc tiền điện tử. Việc yêu cầu trả lại tiền lương là một vấn đề hoàn toàn khác”, Fottrell viết.

Anh cũng khuyên người viết thư rằng hãy đáp trả một cách sắc bén và tuyên bố có thể kiện lại ông chủ cũ của mình nếu cần thiết.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả