Sống

Cảm thấy cuộc đời vô nghĩa hay do ta quá lười?

Sau rất nhiều sách thể loại self-help bán chạy, gần đây tôi lại thấy dạng sách trị liệu tâm lý, giúp thăng bằng cảm xúc, đi tìm lẽ sống… được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Thực trạng chung của chúng ta là ừm, cảm thấy mất động lực, không muốn làm điều gì, chán nản, chỉ muốn ăn uống hưởng thụ, xem phim lướt web thay vì cắm mặt hàng giờ nơi công sở.

Không nói đến những người thực sự bị vấn đề tâm lý, rất nhiều người chúng ta đang rơi vào vòng xoáy của sự vô nghĩa này. Cảm nhận mọi thứ thật hời hợt, mỗi sáng thức dậy tôi lại tự hỏi bản thân mình phải lết đến nơi làm như thế nào và giải quyết các công việc nặng nhọc kia ra sao.

Cảm thấy cuộc đời vô nghĩa hay do bạn quá lười?

Nghe giống bạn chứ? Thật trùng hợp vì tôi không mô tả bạn mà là mô tả chính tôi. Và tôi biết rất nhiều người trong chúng ta đều như vậy.

Công việc vô nghĩa vì không có đam mê?

Khi được hỏi lý do vì sao lại làm việc một cách rời rạc thiếu động lực như vậy, nhiều người nói rằng vì họ không hề yêu thích công việc họ đang làm. “Tôi làm việc chỉ để kiếm tiền” – Họ nhún vai. Thế còn đam mê của họ? Một số người “chưa tìm ra”, số khác thì tự cho rằng nó quá viển vong để theo đuổi – tóm lại, bằng cách này hay cách khác, họ đều nghĩ rằng vì làm việc mình không thích nên mình chán là điều đương nhiên.

Thực ra nhiều quan điểm của các nhà tâm lý lẫn kinh tế học đều cho thấy, chúng ta không nhất thiết phải sở hữu một đam mê ngay từ ban đầu. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng, thành công tạo ra đam mê: khi bạn làm việc gì đó tốt, bạn có thành tựu, bạn sẽ bắt đầu yêu thích nó chứ không phải là vì yêu thích việc gì đó mới làm nên thành tựu. Thật tốt khi chúng ta tìm thấy đam mê của chính mình, nhưng nếu tìm hoài mà không thấy? Khi này, đặt hết tâm trí cho công việc hiện tại của bạn là lựa chọn khôn ngoan nhất.

Cảm thấy cuộc đời vô nghĩa hay do bạn quá lười?

Những ai cho rằng vì việc mình làm không tạo ra hứng thú nên giải quyết qua loa, làm việc hời hợt ắt hẳn không thể tiến xa hơn trong sự nghiệp. Vì không leo được nấc thang cao hơn trong công việc, ta lại chồng chất cảm giác chán ghét với nó. Cuối cùng nó như một vòng tròn luẩn quẩn: bạn chán việc, việc chán bạn, và cứ thế đời dần vô nghĩa.

Cuộc đời vô nghĩa vì bạn đã không làm gì để nó có ý nghĩa

Tôi có xem một bộ phim, trong đó có cảnh nam chính cảm thấy cuộc đời mình không còn gì có ý nghĩa để tiếp tục sống nữa. Anh ta buồn chán đứng trước một gốc cây và có ý định tự tử. Một người làm nghề gánh phân đi qua tưởng anh ta bị chết đói, liền đưa bánh bao cho anh ta ăn. Anh ta mới nói rõ sự tình mình không thiết sống nữa, ăn bánh bao cũng thấy vô vị. Anh chàng gánh phân liền rủ anh kia đi gánh phân cùng mình, nói: “làm việc chăm chỉ, ăn bánh bao sẽ thấy ngon. Ăn bánh bao thấy ngon, sẽ thấy cuộc đời có ý nghĩa”.

Cảm thấy cuộc đời vô nghĩa hay do bạn quá lười?

Có thể nói rằng cảm giác vô nghĩa thường đến vào những lúc ta rảnh rỗi, không có mục tiêu đề phấn đấu, không có việc gì để làm. Ta ngủ quá nhiều nên đầu óc mụ mị. Ta lười hoạt động để thấy được giây phút ý nghĩa của sự nghỉ ngơi. Khi cơ thể nhàn rỗi ít gánh chịu các trải nghiệm mất công sức hay tâm trí như làm việc ngoài trời, đọc sách chuyên ngành, vẽ tranh, tập thể dục,… ta sẽ bắt đầu rơi vào cảm giác nhạt nhẽo chán chường. “Nhàn cư vi bất thiện” – ông bà ta nói câu này thật chí lý.

Người yêu đời tràn đầy năng lượng thường là người bận rộn. Họ có nhiều việc để làm, nhiều nơi để đi, chuyện để nói, người để gặp gỡ. Họ có nhiều sở thích, hoạt động giải trí lành mạnh, do đó nhiều hormone tích cực được giải phóng.

Cảm thấy cuộc đời vô nghĩa hay do bạn quá lười?

Tôi không phủ nhận có nhiều nỗi đau không thể vơi đi một sớm một chiều, có những áp lực không dễ vượt qua. Nhưng tôi càng tin rằng, sự bận rộn là liều thuốc tốt nhất để chúng ta xóa bỏ sự vô nghĩa của cuộc đời này. Ta thường được khuyên hãy lắng nghe cơ thể và tâm trí mình, để hiểu được bản thân mình đang cần chữa lành điều gì, song dừng lại quá lâu đôi khi sẽ làm cho chúng ta trở nên bế tắc.

Vậy nên, nếu có lúc bạn thấy chán đời không biết làm thế nào, thử sống khổ sở một chút xem sao. Lao động cực nhọc vào. Học hành chăm chỉ vào. Cực kỳ chuyên tâm trong công việc nữa. Biết đâu, sự chán đời của bạn lại là chất xúc tác để bạn lao nhanh hơn về một cuộc đời có nghĩa.

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

2 Comments

  1. Mình thích câu “Nhàn cư vi bất thiện” của Hằng, cũng như hoạt động giải trí lành mạnh thì làm giải phóng hormone tích cực. Hồi trẻ có 1 người chỉ Nguyên 1 cách làm cho cơ thể không lúc nào bị mệt mỏi cho dù có mệt mỏi. Đó là giải phóng hormone tích cực như trong bài của Hằng. Khi mệt mỏi, chỉ cần hét lên hoặc la lên, hoặc gồng người nghiến răng, hoặc nhảy quăng tay lên trời, hoặc đấm không khí. Năng lượng tích cực được phát ra. Chỉ cần thay đổi hiện trạng chuyển động của cơ thể thì cảm xúc cũng thay đổi theo.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả