Sống

Vài mẹo nhỏ để nhận diện một người với đúng bản chất của họ

“Đi đường xa mới biết sức ngựa, trải việc đời mới thấu được lòng người”. Làm thế nào mà những “tấm chiếu mới” có thể đánh giá đúng bản chất của một người khi họ chưa có nhiều kinh nghiệm sống và va chạm thực tế?

Tất cả chúng ta đều có vẻ tốt đẹp, nhìn từ bên ngoài. Nếu không tìm hiểu kỹ hoặc không quan sát đủ lâu một người, chúng ta rất dễ ngộ nhận về bản chất của ai đó. Vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có sự nhìn nhận toàn diện hơn với một người:

Đặt họ vào tình huống bất lợi

Vài mẹo nhỏ để nhận diện một người với đúng bản chất của họ

“Đôi khi không phải là một người thay đổi, chỉ là mặt nạ của họ rơi xuống mà thôi”.

Ở trong điều kiện tốt, chúng ta đều là những con nai dễ thương. Thời tiết đẹp, món ăn ngon, một ngày thư giãn – trong hoàn cảnh đó, ai cũng dễ làm người tử tế.

Cho đến khi chúng ta bị đặt vào một tình huống áp lực, khó khăn, sự xù xì trong tính cách mới được bộ lộ rõ. Ta có phải là người hung hăng thích gây chiến không, ta có dễ bực mình, cáu gắt không, khi tức giận ta làm tổn thương người khác đến mức độ nào… Đây là những câu hỏi mà bạn cần trả lời khi quan sát ai đó trong tình huống bất lợi. Chính những lúc như thế này, bản chất của một người mới hiện lên chân thực. Hoàn cảnh các áp lực, bản chất càng dễ thể hiện.

Quan sát khi họ một mình

Chúng ta vẫn biết có những nhân viên khi có mặt sếp thì cực kỳ chăm chỉ, hễ sếp đi công tác thì làm mưa làm gió, uể oải tới văn phòng cho hết giờ làm việc. Khi chịu sự giám sát của một thế lực nào đó, chúng ta có xu hướng hành động theo khuôn khổ, vì vậy ai cũng giống ai. Chỉ khi để mọi người tự do hành động, sự tự chủ, ý thức tự giác mới được kiểm định.

Vài mẹo nhỏ để nhận diện một người với đúng bản chất của họ

Người càng có ý thức tự chủ cao thì dù ở hoàn cảnh nào, họ cũng hành động có nguyên tắc, họ không quan tâm có ai đứng sau lưng xem mình làm việc hay không, vẫn hoàn thành tốt những việc cần làm.

Cách mà họ nhắc lại chuyện cũ

Muốn biết một người có rộng lượng, phóng khoáng hay không, đừng nhìn cách anh ta tiêu tiền, hãy xem cách mà anh ta nhắc lại những chuyện đã qua. Anh ta nhớ chuyện vui hay buồn? Anh ta thường nhắc lại chuyện cũ trong tình huống nào, với giọng điệu thế nào?

Có một câu chuyện kinh điển mà chắc hẳn bạn từng nghe qua. Hai người bạn cùng nhau bị lạc trên sa mạc. Vì tranh cãi chuyện nước uống, người bạn A đã đánh người bạn B. Anh B liền viết lên trên cát dòng chữ “hôm nay bạn tôi đã đánh tôi”. Sau đó hai người tiếp tục đi, anh A cứu anh B trong một tình huống hiểm nghèo. Anh B liền khắc lên trên đá “hôm nay bạn tôi đã cứu tôi”. Anh A rất tò mò, hỏi vì sao lúc thì anh B khắc lên đá, lúc lại viết lên cát. Anh B giải thích rằng, những điều tồi tệ thì nên quên nhanh đi, như dòng chữ viết lên cát sẽ sớm bị gió cát lấp vùi. Còn điều tử tế tốt đẹp người khác làm cho mình, cần ghi lòng tạc dạ, như chữ khắc trên đá muôn đời vẫn còn vậy.

Vài mẹo nhỏ để nhận diện một người với đúng bản chất của họ

Chỉ là mẩu chuyện nhỏ và chưa chắc có thật, song ta thấy được qua hành động quên đau đớn, nhớ ân tình của người bạn kia chính là thước đo sự rộng lượng của một người.

Hãy tưởng tượng bạn sống với một người mà ngời đó thường xuyên nhắc lại chuyện quá khứ không vui, hờn trách lỗi lầm đã qua, đó chẳng khác nào một hình thức tra tấn bằng tinh thần, sớm muộn sẽ làm ta kiệt sức.

Nếu bạn hồ nghi về ai đó, tức là họ có vấn đề

Trực giác là một thứ giác quan tuyệt vời của chúng ta mà không phải ai cũng sở hữu. Đôi khi chúng được hiểu như là một dạng linh cảm, mang yếu tố tâm linh nào đó. Thực chất trực giác là tiềm thức của chúng ta đang lên tiếng, vì các kinh nghiệm trong quá khứ mách bảo rằng có gì đó không ổn với người này, chỉ là ý thức không thể lý giải.

Nếu bạn gặp ai đó mà nảy sinh các cảm giác như họ không thật lòng, họ đang lợi dụng bạn, họ đang mưu tính gì đó…khả năng cao là bạn đúng. Não bộ chúng ta có cơ chế lọc thông tin, các thông tin không quan trọng sẽ bị bỏ qua. Dấu hiệu của sự dối trá rất mơ hồ, nên ý thức ta không để ý đến. Tuy nhiên tiềm thức ta lại tiếp nhận nó như một hành vi cần xem xét, vì vậy ta cứ lấn cấn về người đó. Trong trường hợp này, hãy tĩnh tâm lại, quan sát kỹ hơn, tìm thêm các dấu hiệu khác liên quan để kiểm chứng lại trực giác của bạn.

(Hình trong bài là từ Internet)

Hằng Văn.

2 Comments

  1. Mình đồng ý với ý kiến trong bài là trực giác là cơ chế báo hiệu rất tốt và mình nên tin vào trực giác. Khi có cảm giác nghi ngờ 1 cái gì đó vì trực giác mách bảo, tốt nhất mình nên nghe theo trực giác dù khó giải thích đến mức nào. Bạn sẽ cám ơn trực giác của mình rất nhiều.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả