Công Nghệ

Tự xây dựng thương hiệu cá nhân với các nền tảng tạo khoá học trực tuyến

Nền tảng tạo khoá học trực tuyến là gì?

Nền tảng tạo khóa học trực tuyến thực chất là các nền tảng cho phép ta xây dựng các khoá học trên internet bằng những video hướng dẫn, bài giảng hoặc cung cấp thông tin theo nhiều hình thức đối với mọi lĩnh vực nào mà ta có chuyên môn. Thông qua việc người xem phải trả tiền để xem video của mình, ta có cơ hội biến website riêng này thành một kênh để kinh doanh và sinh lợi.

Teachable – “Share what you know” là nền tảng tạo khoá học nổi tiếng với sự tiện lợi và tự do thiết kế mà nó mang lại cho người dùng

Nền tảng tạo khoá học trực tuyến giúp ích gì cho bạn?

Theo quan điểm của người sáng lập khoá học, các nền tảng khóa học trực tuyến có thể đánh bại lớp học truyền thống ở các khía cạnh sau:

Tài chính

Đây là cách nhanh và dễ dàng để tạo ra thu nhập bằng cách tận dụng kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm của bạn. Thêm nữa, điều hành một khoá học trực tuyến không buộc bạn phải lo lắng về tất cả các khoản chi cho cơ sở vật chất, chi phí tiếp thị như lớp học truyền thống.

Dễ dàng xây dựng thương hiệu cá nhân

Cách dễ nhất để tiếp cận và kết nối với người xem của bạn là thông qua internet. Và với những người xây dựng khóa học trực tuyến, bạn có thể dạy họ cách nấu một món ăn, vẽ phác thảo, chơi đàn… ngay tại nhà và nhận thanh toán từ các video đó.

Nó phù hợp với tình hình xã hội của hiện tại

Đây là cách tốt nhất vào thời điểm này để giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu các kỹ năng mới mà không phá vỡ các quy tắc giãn cách xã hội trên toàn thế giới. E-learning ngày nay ngày càng được cả người dạy và người học trực tuyến yêu thích vì: thời gian linh hoạt, có thể xem lại bất cứ lúc nào, tạo cơ hội kết bạn trên khắp thế giới và mang giáo dục đến tại nhà cho mọi người.

LearnDash được người dùng WordPress tin tưởng sử dụng hơn cả 

Làm sao để tạo nên một khoá học trực tuyến thu hút người xem?

Tính tương tác

Các nền tảng học tập trực tuyến tốt nhất đều tập trung vào sự tương tác ngay từ ban đầu, thông qua các trò chơi hoặc bất kỳ nội dung tương tác nào khác, với sự tham gia trực tiếp của người học.

Nội dung

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất để thu hút và duy trì sự chú ý của người xem. Mặc dù vậy, ngày nay, vì vấn đề lợi nhuận và sự tiện lợi khi xây dựng khoá học, chất lượng nội dung bài giảng có xu hướng bị xem nhẹ hơn. Trong khi nhiều người tạo lập video chỉ tập trung vào số lượng khóa học, chất lượng rõ ràng chiếm ưu thế hơn và là khía cạnh quan trọng nhất: có vài khóa học xuất sắc thì vẫn tốt hơn là hàng tấn những khóa học thiếu đầu tư.

Dịch vụ khách hàng

Ngoài tính tương tác, việc cho người xem thấy rằng bạn quan tâm và luôn sẵn lòng hỗ trợ họ bất cứ lúc nào là vô cùng quan trọng. Các nền tảng học trực tuyến tốt không chỉ giải quyết các mối quan tâm mà còn cung cấp hỗ trợ trong việc triển khai chương trình đào tạo hoặc tìm cách thúc đẩy người học hoàn thành khóa học của họ.

Các nền tảng tạo khoá học trực tuyến phổ biến hiện nay.

Udemy

Với hơn 35 triệu học viên trên toàn thế giới, Udemy hiện là một trong những nền tảng tạo khoá học trực tuyến lớn và phổ biến nhất hiện nay. Udemy cung cấp khoá học trực tuyến trên hầu như mọi lĩnh vực đang là xu hướng hiện nay như Thiết kế, Kinh doanh, Lập trình, Phần mềm, Âm nhạc …

Đây là nơi mà mọi người dùng có thể đến để học tập ở nhiều cấp độ, cũng như các chuyên gia đến để xây dựng khoá học của mình. Cũng bởi vì tính dễ sử dụng và cho phép tất cả mọi người vào làm “giảng viên”, Udemy lại khiến người học khó để tìm được các khoá học thực sự chất lượng. Thêm vào đó, hệ thống đánh giá không phản ánh đúng phản hồi của học viên đã khiến nhiều khoá học được đầu tư không nhận được sự ủng hộ phù hợp, cũng như khiến các bài giảng kém chất lượng tiếp tục được lan truyền rộng rãi.

Bạn sẽ không phải trả phí để trở thành người hướng dẫn trên Udemy. Thay vào đó, bạn sẽ được trả tiền theo mô hình chia sẻ doanh thu ở đây: https://support.udemy.com/hc/en-us/articles/229605008-Instructor-Revenue-Share

Teachable

Teachable là nền tảng tạo khóa học trực tuyến tốt nhất cho những ai muốn sở hữu một trang web mà họ có toàn quyền quản lý, thiết kế, và kiểm soát các khoá học của mình. Ngoài giao diện đẹp và được trang bị nhiều tính năng tiện ích, Teachable còn hỗ trợ sản xuất nội dung với nhiều định dạng khác nhau và rất phù hợp cho các khóa học chuyên sâu + dài hạn.

Tuy nhiên, điểm trừ là người lập khoá học sẽ phải tự tìm kiếm và tiếp cận học viên của mình, cũng như tự xử lý các vấn đề kỹ thuật cơ bản.

Về chi phí tạp khoá học trên Teachable, gói miễn phí của Teachable cho phép bạn sử dụng nền tảng này để tạo các khoá học thử. Hạn chế lớn nhất là bạn chỉ có thể có 10 học viên. Nhưng như vậy là đủ để biết liệu Teachable có phù hợp với bạn (và người học của bạn) hay không. Các khóa học miễn phí không có phí giao dịch. Tuy nhiên, với các khóa học trả phí, bạn sẽ phải trả khoản phí 1 đô la + 10% giá khóa học.

SkillShare

Đây là nền tảng xây dựng khóa học dành cho những ai muốn chỉ tập trung vào truyền đạt kinh nghiệm của mình đơn thuần thông qua định dạng video mà không có các diễn đàn thảo luận, hội thảo hay bài tập. Với hình thức là một diễn đàn học tập trực tuyến, các học viên của diễn đàn chung trong SkillShare sẽ biết đến sự hiện diện của bạn và tự tìm đến để đăng ký. Vì vậy mà bạn có thể tiết kiệm được chi phí quảng cáo.

Một điểm trừ của nền tảng này là bạn sẽ không kiểm soát được chi phí các khóa học mà mình làm chủ. Tóm lại, vì mọi thứ trên nền tảng này đều được truyền tải thông qua video, những người xem có sở thích tìm hiểu các mẹo ngắn, nhanh sẽ yêu thích loại khóa học này.

Để tạo một khóa học trên SkillShare, bạn phải nâng cấp lên Gói Premium với chi phí 15 đô la / tháng. SkillShare chi trả các “giảng viên” cho mỗi phút được học viên Premium theo dõi trong các lớp học của mình và cho mỗi học viên mà họ đưa đến Skillshare thông qua giới thiệu. Ngoài ra, người lập khoá học không phải chi trả gì thêm khi gia nhập nền tảng này.

SkillShare là hiện một nền tảng khá phổ biến được nhiều người biết đến và ưa chuộng

LearnDash

LearnDash sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đã có một trang WordPress và bạn thích tự mình quản lý, tùy chỉnh từng inch của mọi thứ trên đó, hay bạn muốn tạo một hệ thống quản lý học tập chứ không chỉ để bán các khóa học trực tuyến.

Thay vào sự tự do quản lý mà bạn có được đó, bạn sẽ phải tự mày mò và xây dựng khoá học của mình bằng các plugins trên WordPress từ những thứ cơ bản nhất như thiết kế giao diện, chèn video, tạo bài giảng, lên kế hoạch học nhóm hay hội thảo, cho đến hỗ trợ kỹ thuật và tìm kiếm học viên.

Cũng giống với Teachable, bạn sẽ không có sẵn học viên mà phải tự mình tìm kiếm. Và tất nhiên, bạn sẽ không phải tốn bất cứ chi phí đầu vào nào khi sử dụng LearnDash.

 

Nhìn chung, dù với hình thức nào, mỗi nền tảng đều có ưu và nhược điểm riêng, người dùng cần xác định chủ đề và mục tiêu xây dựng khóa học trước khi quyết định đâu là nền tảng phù hợp nhất mà mình nên có.

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả