Du Lịch

Top 30 thành phố thời trung cổ đẹp nhất trên thế giới P1

Các đô thị thời trung cổ tuyệt diệu

Thời Trung cổ – từ khoảng năm 500 đến năm 1500 sau Công nguyên – đã tạo nên một số kỳ quan kiến trúc đẹp và tốt nhất trên thế giới.  Hiện tại các công trình kiến trúc này vẫn trụ vững cho đến nay. Từ những công sự tuyệt vời ở pháp đến những con đường phức tạp ở thủ đô Việt Nam. Chúng ta hãy cùng tham quan một chuyến các đô thị thời Trung cổ với vẻ đẹp quyến rũ trên khắp thế giới.

Thành phố cổ kính York, Anh

Mặc dù có từ thời La Mã, York đã phát triển mạnh mẽ trong suốt thời Trung cổ. Thành phố xây dựng sự giàu có của mình nhờ kinh doanh len và dệt may. Những người giàu có nhất trong xã hội đầu tư vào bất động sản như các ngôi nhà nhỏ của dãy Our Lady Row ở Goodramgate, từ năm 1316. Các điểm tham quan nổi tiếng được biết đến như The Shambles, một con phố có vẻ ngoài cổ kính tạo cảm hứng cho loạt truyện Harry Potter. Con phố được lấy tên từ hàng ghế của người bán thịt, được đặt bên ngoài các cửa hàng để trưng bày thịt. York Minster, được xây dựng từ năm 1230 đến năm 1472, là một trong những ví dụ điển hình nhất về các nhà thờ Gothic trên thế giới.

Thị trấn Česky Krumlov, Cộng hòa Séc

Česky Krumlov – Có nghĩa là ‘Đồng cỏ quanh co ở Czechia’ – nằm ẩn mình trong khúc quanh của sông Vltava ở phía nam Cộng hòa Séc. Thị trấn nhỏ được kiến tạo hoàn hảo, đan xen với những con phố nhỏ hẹp, quanh co với ưu thế nổi bật là lâu đài khổng lồ có niên đại từ thế kỷ 13. Trong suốt thời gian đó, chỉ có ba gia đình quý tộc từng sở hữu Česky Krumlov. Công trình kiến ​​trúc nổi bật khác của thành phố là nhà thờ St Vitus theo kiến ​​trúc Gothic, được thánh hiến vào năm 1439.

Hà Nội, Việt Nam

Cố đô của Việt Nam nằm ở bên bờ sông Hồng ở phía Bắc của đất nước. Có một mê cung đường phố với niên đại hàng nghìn năm tuổi. Đây là mặt tiền cửa hàng thời Trung cổ nổi bật giữa kiến trúc hiện đại, nơi các thương gia thường sống bên trong dinh cơ của họ. Đặc biệt, Văn Miếu bắt đầu trở thành một trường đại học vào thế kỷ 11, là nơi truyền đạt những lời dạy của Khổng Tử.

Thành phố Fez, Maroc

Thành phố Fez ở phía bắc Ma-rốc được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 789, nhưng hầu hết các địa danh nổi tiếng của Fez đều có từ thế kỷ 13 và 14. Trên thực tế, khu phố cổ hay Medina, là một trong những thị trấn thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất trong thế giới Ả Rập. Nó được cho là có khu vực dành cho người đi bộ lớn nhất thế giới, với thảm trang trí các con phố nhỏ hẹp, quảng trường sầm uất và các khu chợ đầy hàng hóa. Thành phố cũng có một trường đại học cổ kính và các trường học tôn giáo, và nghề thuộc da truyền thống vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Thị trấn Bamberg, Đức

Được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 902, Bamberg nằm ở bang Bavaria, miền nam nước Đức. Thị trấn nổi tiếng với nghề nấu bia – đặc biệt là bia khói đen. Một số ít nhà máy bia vẫn còn tồn tại trong thành phố, nhiều nhà máy còn sở hữu quán rượu của riêng họ. Quán rượu Schalenkerla là một trong những điểm đến thú vị nằm trong tòa nhà từ thế kỷ 15. Vùng Little Venice của thị trấn Bamberg sở hữu vẻ đẹp như tranh vẽ với những ngôi nhà đánh cá thời trung cổ dọc theo bờ sông Regnitz, trong khi tòa thị chính nằm trên một hòn đảo được nối với nhau bằng hai cây cầu.

Sighisoara, Romania

Thị trấn Transylvanian được cho là nằm bên cạnh của Đế chế Ottoman và chịu nhiều cuộc tấn công trong thời kỳ trung cổ. Thật đáng kinh ngạc khi phần lớn kiến ​​trúc ban đầu của nó vẫn còn được bảo tồn. Lấy bối cảnh ở trung tâm Romania, Sighisoara có nguồn gốc từ thế kỷ 12 khi bị người Saxon đô hộ. Ngày nay, một tòa thành tráng lệ vẫn nằm trên đỉnh đồi chính, bao quanh là một vòng tường thành, chín tòa tháp, và một tháp đồng hồ.

Monsanto, Bồ Đào Nha

Nép mình gần biên giới Tây Ban Nha, làng Monsanto của Bồ Đào Nha là thị trấn chính ở vùng vào thế kỷ 12. Lâu đài – tàn tích chiến tranh vẫn còn tồn tại đến ngày nay được xây dựng vào năm 1171 và được người dân sử dụng làm phòng thủ chống lại người Moor. Các điểm tham quan hấp dẫn khác như các tòa nhà mái đỏ và những con phố hẹp. Gần đây, Monsanta đã giành được danh hiệu “Ngôi làng duy nhất của người Bồ Đào Nha ở Bồ Đào Nha”. Địa chất nổi bật là những tảng đá granit khổng lồ và phân bổ rải rác trong làng như muốn nghiền nát những ngôi nhà nhỏ.

Thành phố Nuremberg, Đức

Nằm ở bang Bavaria, miền nam nước Đức, Nuremberg lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1050 như một khu định cư xung quanh lâu đài. Khi thời Trung cổ phát triển mạnh, thành phố trở thành trung tâm thương mại, buôn bán, sản xuất và nghệ thuật. Nghệ sĩ Albrecht Durer được sinh ra tại Nuremberg trong ngôi nhà khung gỗ của ông. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1507 và vẫn còn tồn tại đến nay. Các điểm tham quan khác như đài phun nước Schöner Brunnen tuyệt đẹp ở thế kỷ 14 và Hauptmarkt – Trung tâm thương mại sầm uất ngày nay.

Chester, Anh

Những bức tường thành tráng lệ bao quanh thành phố Chester, nằm trên sông Dee ở vùng tây bắc nước Anh, được hoàn thành vào giữa thế kỷ 12. Dòng sông dài gần 2 km chảy qua Chester giúp hoàn thiện vẻ đẹp rực rỡ của thành phố với kiến trúc thời trung cổ.

Chester Rows hay còn gọi phòng trưng bày độc đáo được xây dựng vào thế kỷ 13 với một loạt các lối đi có mái che. Ở phía sau là các cửa hàng của thành phố. Tòa nhà Three Old Arches ở Bridge Street được coi là mặt tiền cửa hàng lâu đời nhất ở Anh.

Mời các bạn đón đọc tiếp phần 2.

One Comment

  1. Pingback: Top 30 thành phố thời trung cổ đẹp nhất trên thế giới P2 - Mira Tran

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả