Giải TríSống

Thực ra truyền thông cũng đang quấy rối nghệ sĩ lẫn công chúng bằng ngôn từ

Nữ ca sĩ Thái Trinh vừa lên tiếng bức xúc về việc bị một quay phim trong gameshow mà cô tham gia buông lời thiếu tế nhị. Sau khi đọc được những bức xúc của ca sĩ Thái Trinh nhiều người trẻ cho biết cũng từng là nạn nhân, từng bị xúc phạm bằng lời lẽ khiếm nhã đến tục tĩu. Chắc chắn là chúng ta, đặc biệt là các cô gái, ít nhất một lần rơi vào trường hợp này.

Báo chí khắp nơi đưa tin tức này về Thái Trinh lan nhanh, nhưng tôi cho rằng, truyền thông cũng đang, bằng cách này hay cách khác, đang dùng những lời lẽ thiếu tế nhị khi viết về nghệ sĩ A hay B nào đó. Chẳng qua, cái cách mà họ viết nghe có vẻ “tao nhã” hơn một câu nhận xét miệt thị mà thôi. Và công chúng, ngày ngày nhồi nhét những thứ độc hại đó, cũng đang bị quấy rối tâm tư của chính mình.

Thực ra truyền thông cũng đang quấy rối nghệ sĩ lẫn công chúng bằng ngôn từ

Ca sĩ Thái Trinh. Ảnh: Internet

“Ngực – eo – mông”: Giật tít nhạy cảm để câu view

“Hoa hậu A xuất hiện tại sự kiện với vòng 1 bỏng mắt”, “ca sĩ B khiến dân tình xuýt xoa bởi vòng eo con kiến”, “diễn viên K điển trai 6 múi “mlem” trong phim mới”… Cách truyền tin xôi thịt như thế này không còn lạ trên khắp báo mạng nữa. Các diễn viên ca sĩ, theo đó, mỗi lần xuất hiện đều đính kèm với một bộ phận hấp dẫn trên cơ thể, mới có thể thu hút sự chú ý của công chúng. Trên mặt báo, ta thấy họ ít nổi bật với tài năng hay cống hiến cho xã hội, mà những đường cong, cơ bắp trên cơ thể.

Một bài viết trên Soha.vn

Cho dù có một thân hình đẹp đến đâu, không có người nghệ sĩ chân chính nào lại mong muốn sự nổi tiếng đến từ cơ thể của mình. Còn những người không có gì ngoài ngoại hình, lại gây sự chú ý bằng chân dài eo thon môi mọng. Nhóm người này được truyền thông lăng xê hết mực khiến cho khán giả tưởng nhầm rằng bây giờ nghệ sĩ ai cũng phải thế, và muốn nổi tiếng nhanh chóng không còn cách nào khác là đem một vài bộ phận trên cơ thể ra trưng bày cho công chúng thấy.

Thực ra truyền thông cũng đang quấy rối nghệ sĩ lẫn công chúng bằng ngôn từ

Dùng từ ngữ mập mờ về tình dục đang được cổ súy trên mạng xã hội

Ngẫm thử xem, các tờ báo lá cải dùng những loại từ ngữ gì khi mô tả vẻ đẹp của người nổi tiếng? Thế nào là “bỏng mắt, nuột nà, mlem, ngọt nước, chảy máu mũi, khiến chị em rụng trứng? Vẻ đẹp ấy thay vì nên được mô tả ở góc độ thẩm mỹ hay để chiêm ngưỡng, mà lại khiến người đọc liên tưởng đến một phạm trù khác dung tục hơn.

Mạng xã hội phát triển khiến cho việc trình bày thông tin trở nên cởi mở hơn bao giờ hết, và vì thế lối chơi chữ để người đọc ngầm hiểu về khía cạnh tính dục của ngôn từ càng lan rộng. Không dừng lại ở nội dung các bài đăng, các bình luận của cư dân mạng về người nổi tiếng cũng đầy lời lẽ khiếm nhã.

Thực ra truyền thông cũng đang quấy rối nghệ sĩ lẫn công chúng bằng ngôn từ

Những bài viết có tít dạng này dường như đã quá quen thuộc với người đọc.

Hãy thử đặt bản thân vào vị trí bị một kẻ xa lạ trên mạng xã hội dùng lời lẽ ác ý để bình phẩm về mình, bạn và tôi sẽ nghĩ thế nào?

Không ai biết mình là ai, nên người ta mặc sức nói, bình luận. Báo chí thấy một thế hệ phóng khoáng về tình yêu tình dục, cũng tự nhiên dùng vô vàn cụm từ được cho là “trendy”, trẻ trung, chơi chữ để giật tít. Điều này lại cổ xúy cho sự dùng từ cẩu thả, tục tĩu từ mạng xã hội đến đời thực của một bộ phận không nhỏ giới trẻ.

Công nghệ ngày càng phát triển, khoa học tân tiến, đời sống tinh thần vật chất của chúng ta đều đầy đủ và phong phú hơn rất nhiều so với thời kỳ trước. Nhưng cách sử dụng ngôn từ và cách ứng xử trên mạng của chúng ta phải chăng đang “tiến hóa lùi”?

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả