Phim
Trending

Sự đơn giản của “If Anything Happens I Love You” mang đến một thông điệp phức tạp

Vừa được vinh danh tại lễ trao giải Oscar danh giá cách đây một ngày, “If Anything Happens I Love You” là bộ phim hoạt hình ngắn của Netflix với nội dung không chỉ làm rung động trái tim bạn, mà còn ẩn chứa một thông điệp quan trọng rất cần được lan toả.

Chỉ có thời lượng 12 phút với những nét vẽ đơn giản trên nền trắng đen, cùng những khung hình đặc tả nội tâm hai nhân vật chính, “If Anything Happens I Love You” đang được ca ngợi trên khắp thế giới bởi cách miêu tả đầy cảm động câu chuyện về hai bậc cha mẹ tìm cách đương đầu với sự mất mát của cô con gái thân yêu. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả những gì bộ phim ngắn nhưng buồn đến thấu tim này mang lại.

 

Một thước phim ngắn tuyệt đẹp nhưng cũng đầy thách thức để tận hưởng trọn vẹn

Cách dẫn chuyện không theo trình tự thời gian của bộ phim ngay lập tức kéo người xem vào trạng thái trầm cảm của người cha và người mẹ ngay từ đầu phim, buộc họ chia sẻ nỗi đau khổ mà hai nhân vật phải chịu dựng bởi bi kịch đang diễn ra. Việc kể chuyện với trình tự thời gian đảo ngược tiết lộ ở cuối bộ phim, rằng cô con gái thực chất đã bị giết hại trong một vụ xả súng ở trường học, nhằm nhấn mạnh vấn đề cấp bách về tình hình bạo lực súng đạn đã và đang hoành hành ở Mỹ.

Trong phim, chúng ta cũng phát hiện ra rằng tựa đề “If Anything Happens I Love You”, chính là lời cuối mà cô con gái dành cho cha mẹ của mình, qua tin nhắn trên điện thoại mà cô gửi đi chỉ vài phút trước khi tiếng súng tàn nhẫn kia vang lên.

“If Anything Happens I Love You” độc đáo hơn các bộ phim ngắn khác ở chỗ, thay vì tận dụng nhiều dải màu khác nhau để khắc hoạ từng khung bậc cảm xúc và tâm lý của nhân vật, mỗi phần của hoạt cảnh đều được minh họa một cách gần như rất nguệch ngoạc, sơ sài. Các hình minh họa thiếu màu sắc và thoắt ẩn thoắt hiện những vết trầy xước rõ ràng là một sự lựa chọn nghệ thuật, vì nó thể hiện rõ hơn sự chán nản và trống rỗng của các bậc cha mẹ khi họ cố gắng vượt qua đau buồn.

Ngoài ra, màu sắc được sử dụng rất hạn chế với tông màu xám, đen và đất để hông qua đó, chỉ ra những ảnh hưởng nghiệt ngã mà bạo lực súng đạn gây ra đối với xã hội. Nó tập trung vào một thực tế không may của quá nhiều gia đình – nhưng đó là một thực tế mà tất cả chúng ta cần phải nhìn thấy.

Bên cạnh cốt truyện thương tâm là lối minh hoạ tối giản, nơi mà bóng của các nhân vật được sử dụng để phác hoạ nên những cuộc đối thoại gay gắt, thay cho cơ thể bằng xương bằng thịt đã mệt mỏi rã rời vì cố chống chọi với nỗi đau của họ.

Màu sắc sống động chỉ được sử dụng khi thể hiện những kỷ niệm êm đềm cùng cô con gái đã qua đời – thứ đã bị cướp đi, gợi ý về cuộc sống và niềm hạnh phúc mà sự hiện diện của cô ấy mang lại cho gia đình. Trường hợp khác duy nhất khi màu sắc được lồng ghép trong phim là để làm nổi lá cờ Hoa Kỳ, treo phía trên ngưỡng cửa của trường học, nơi mạng sống của cô con gái bị cướp đi. Tiêu điểm của lá cờ ở đây được thể hiện qua phân cảnh có tiếng hét lớn nhưng được chỉnh tắt tiếng, như muốn truyền tải thông điệp của bộ phim: “Đây là những gì xảy ra trong xã hội Mỹ. Giải pháp cho những chuyện này đang ở đâu?”. Những tiếng kêu gào thảm thiết đòi công bằng không được hồi đáp chẳng khác nào như bị tan biến vào hư vô ngay từ nơi cửa miệng. “Liệu những người nắm quyền, những người tuyên bố mình là nhà lãnh đạo tương lai của thế giới có thực hiện bất cứ điều gì để bảo vệ người dân hay không? ”

Việc loại bỏ ngôn từ, màu sắc và hình ảnh minh họa bóng bẩy, hay đúng hơn là sự lựa chọn thời điểm sử dụng chúng, truyền tải đáng kể nỗi thống khổ và sự trống rỗng mà không cuộc đối thoại nào có thể nắm bắt được. Yếu tố duy nhất mang đến âm hưởng cho bộ phim là âm nhạc, hoạt động với chức năng tương tự như cách sử dụng màu sắc trong bộ phim.

Âm nhạc chỉ nổi bật khi bài hát sôi động của King Princess, “1950”, phát ra khi những đoạn hồi tưởng của cô con gái tràn ngập màn hình. Tiết tấu nhanh của bài hát tương đương với trải nghiệm thú vị, tràn đầy sinh lực khi có một gia đình an toàn và trọn vẹn.

Nhìn chung, sự đơn giản của các yếu tố trong “If Anything Happens I Love You” hoàn toàn tương phản với sự phức tạp của chủ đề mà nó muốn khám phá, cũng như chiều sâu và phạm vi cảm xúc mà nó để lại cho người xem.

“If Anything Happens I Love You” cho thấy sự tái diễn của một bi kịch vô nghĩa

 “If Anything Happens I Love You” không phải là bộ phim được làm để thể hiện cuộc sống của gia đình nạn nhân, những người phải nhặt nhạnh những mảnh ký ức để đương đầu với hiện thực, đang sống ra sao. Mà nó cho chúng ta cảm giác chân thực về một khía cạnh nhỏ trong cuộc sống của những bậc cha mẹ tiếc thương con, những người đang chìm trong một niềm tổn thương vô hạn. Không ẩn sau lời thoại, cảnh phim hay các hình ảnh động hào nhoáng; “If Anything Happens I Love You” phô rõ cho người xem sự đau buồn, sự tức giận, nỗi đau đớn và cả cách để chữa lành trái tim.

Được biên kịch và đạo diễn một cách chỉn chu bởi Will McCormack và Michael Govier, đồng thời được sản xuất bởi Gilbert Films và Oh Good Productions, bộ phim ngắn không lời này đã nắm bắt cảm xúc của các nhân vật chính hết sức hiệu quả. Nói về quá trình và cách thức thực hiện bộ phim, đạo diễn McCormack đã thổ lộ với Jackson Murphy của AnimationScoop: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều bậc cha mẹ mất con vì bạo lực súng đạn. Chúng tôi ngưỡng mộ lòng dũng cảm của họ và muốn giúp họ vượt qua hoàn cảnh bằng cách chấp nhận nỗi đau. Mục tiêu mang lại sự gần gũi và bám sát thực tế đó đã trở thành một trong những thứ giúp chúng tôi kể được câu chuyện mang sức mạnh chữa lành này. Cũng từ đó, bạn mới có thể đi sâu để tìm hiểu và khắc hoạ thành công cảm xúc của câu chuyện. Hoạt hình là một công cụ tuyệt vời để làm điều đó. Chúng tôi muốn tạo ra niềm vui cho những bậc cha mẹ này, những người đã đối mặt với nỗi đau mà họ đáng lẽ không phải chịu đựng. “

Bất kể chủ đề có khó khăn đến đâu, điều quan trọng là bộ phim có thể giúp các gia đình có trường hợp như được mô tả trong “If Anything Happens I Love You” có thể bước ra khỏi nơi tăm tối nhất của cuộc đời . Phần cuối của bộ phim cho thấy các bậc cha mẹ đang dần kết nối lại những ký ức của con gái họ với sự buồn vui lẫn lộn khi biết rằng, dù có chuyện gì xảy ra, con gái họ vẫn yêu họ.

_

Tổng hợp và biên dịch từ:

  • MONTCLARION
  • GOGGLER
  • StudyBreak

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả