SốngTình Yêu

Một nửa không hoàn hảo cũng khó tìm: khi việc kết hôn ngày càng quá khó khăn

Cách đây chỉ mới vài năm, độc thân ở tuổi ngoài 30 đối với cả nam lẫn nữ còn là điều lạ lẫm thì nay tình trạng này đã bắt đầu trở nên phổ biến. Xã hội cũng dễ chấp nhận hơn chuyện kết hôn muộn, thậm chí khuyến khích việc kết hôn muộn khi cả hai đã sẵn sàng về tài chính và tâm lý.

Tuy nhiên, sau khi dành cả thanh xuân mải mê chạy theo sự nghiệp, sở thích cá nhân và các mối quan hệ vui vẻ chóng vánh, cuối cùng nhiều người rơi vào tình trạng “ế” có thực lực, nghĩa là độc thân vì không thể tìm được bạn đời phù hợp.

Một nửa không hoàn hảo cũng khó tìm: khi việc kết hôn ngày càng quá khó khăn

Kết hôn không quan trọng nữa với nhiều người

Trong xã hội với điều kiện kinh tế kém phát triển, lối sống cộng đồng được đẩy mạnh: hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, cần mối quan hệ thì các vị trí mới được củng cố. Việc sống độc lập một mình một cõi là điều rất khó thực hiện, thậm chí nó ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn của một người vì quá nhiều rủi ro.

Việc kết hôn cũng nhằm duy trì lối sống cộng đồng và tạo ra tinh thần tương hỗ giữa các cá nhân. Vợ lo nội trợ, chăm con, chồng lo kiếm tiền. Những đứa con lớn lên lại phụ giúp ba mẹ việc nhà, việc đồng áng. Khi này điều kiện hạn chế, mọi người được học hành ít hơn, việc lo cơm ăn áo mặc được đặt lên hàng đầu, nên những nhiệm vụ cơ bản như lập gia đình, sinh con, làm ăn được mặc định là điều mà ai cũng phải làm trong đời.

Cho đến khi kinh tế phát triển hơn, trình độ học vấn được cải thiện, tầng nhận thức thay đổi, chúng ta bắt đầu xem xét việc kết hôn như một lựa chọn, không phải là đích đến như trước. Ta không cần phải dựa dẫm vào nhiều người để tồn tại, độc thân vẫn sống tốt vì được tự do với nghề nghiệp sở thích. Phụ nữ trở nên bình đẳng hơn với nam giới, họ không còn phụ thuộc vào một bờ vai mưu sinh nữa. Việc kết hôn không còn là “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, mà đặt nặng yếu tố tình cảm của hai người trong đó. Phải yêu nhau mới lấy nhau, không có chuyện chỉ ở với nhau vì lợi ích kinh tế.

Một nửa không hoàn hảo cũng khó tìm: khi việc kết hôn ngày càng quá khó khăn

Khó tìm được người yêu để kết hôn

Như vậy ta có nhóm người đầu tiên: không thấy sự quan trọng phải kết hôn và họ còn nhiều lý tưởng khác trong đời để theo đuổi.

Ở một diễn biến khác, ngay cả với nhóm người đã sẵn sàng cho việc kết hôn và muốn kết hôn, việc tìm người để phối ngẫu cũng quá đỗi gian nan. Khi đã loại đi nhóm người không muốn kết hôn, giữa những người đang có chí hướng tìm bạn đời giống nhau, cũng thật khó để tìm ra một nửa còn lại của mình.

Quá nhiều lựa chọn và mối phân tâm

Trong bối cảnh xã hội xưa, phạm vi quen biết của một người khá nhỏ hẹp, chỉ dừng lại ở cấp độ làng, xã, cùng lớp, cùng trường, cùng công ty hoặc qua mai mối. Sự lựa chọn và so sánh vì thế ít hơn, ta dễ có sự tập trung vào một số đối tượng kết hôn nhất định. Còn với thời nay, mạng xã hội giúp ta quen biết rộng rãi hơn, đồng nghĩa với việc ta có nhiều lựa chọn hơn. VÀ KHÓ LỰA CHỌN HƠN.

Có thể nói, việc tìm bạn đời trong thời hiện đại như hành vi quẹt Tinder (ứng dụng hẹn hò) ta thường làm mỗi tối trước khi đi ngủ. Ta nỗ lực ít ỏi và không mang nhiều hy vọng khi gặp gỡ một đối tượng tiềm năng. Tỉ lệ thành đôi sau đó kết hôn có lẽ sẽ cao hơn nếu chúng ta đặt nhiều nỗ lực tìm hiểu đối phương hơn nữa, nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở vẻ bề ngoài, vì lý do “không phù hợp”. Với suy nghĩ “cá trong hồ còn nhiều”, chúng ta cứ lướt qua nhau để rồi than thở rằng “không có ai phù hợp”.

Một nửa không hoàn hảo cũng khó tìm: khi việc kết hôn ngày càng quá khó khăn

Yêu cầu đơn giản nhưng lại quá phức tạp với người bạn đời

Càng ngày, yêu cầu với bạn đời chúng ta đặt ra nghe có vẻ không có gì nhưng thực ra lại “rất gì và rối rắm” kiểu như: có cùng gu âm nhạc mỹ thuật, đồng điệu tâm hồn, lối sống lành mạnh, không tệ nạn, ăn ở sạch sẽ… và một mớ các phẩm chất có trời mới đo đếm được.

Ngày xưa, ta có thể đo đếm các tiêu chí chọn vợ chồng một cách cụ thể, dễ hiểu. Ví dụ như đối với nam, xã hội sẽ đánh giá anh ta qua công việc, mức lương hàng tháng, tài sản đất đai, bố mẹ nhà mặt tiền hay trong hẻm… Còn với một cô gái, chỉ cần ưa nhìn, hiền lành, chăm chỉ, không quá gầy hay quá mập để dễ sinh con… Những tiêu chí mà chỉ cần ướm thử, ta biết ngay ta có cơ hội kết hôn hay không.

Còn bây giờ, nhiều chàng trai cô gái có vẻ hoàn hảo lại vẫn lẻ bóng đi về.

Rốt cuộc thì, độc thân sẽ là một lựa chọn, một tình thế bắt buộc hay một hiện trạng dần dần mọi người phải chấp nhận?

(Hình trong bài là từ Internet).

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả