Du LịchNewsSống

Làm thế nào để ngăn chặn những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng làm ô nhiễm môi trường?

Những vật dụng bảo vệ cá nhân, như khẩu trang, chai xịt sát khuẩn, găng tay… đều được làm từ nhựa và không thể tái chế. Chúng được tìm thấy khắp nơi trên thế giới kể cả dưới biển sâu. Điều nà y gây ra đơn thuần bởi hành động xử lý rác đơn giản nhưng thiếu trách nhiệm: vứt chúng đi ở bất kỳ đâu.

Thường khi chúng ta đang đi dạo và bắt gặp một chiếc khẩu trang trên nền đất, nhiều người sẽ không muốn đụng vào nó chút nào vì nó có khả năng ẩn chứa các tác nhân gây bệnh. Kết quả là nó có thể sẽ nằm ở đó mãi cho đến khi… tự biến mất. Vấn đề nghiêm trọng đó đang thay đổi nhanh chóng cảnh quan trên toàn thế giới, từ các bãi đậu xe cho đến hàng loạt những bờ biển vắng người.

Một năm trước, ý tưởng cho rằng khẩu trang, găng tay và khăn lau mặt dùng một lần có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu không được xem là mối quan tâm cấp thiết. Những vật dụng bảo vệ cá nhân, viết tắt là PPE, trong thời kỳ đại dịch được xem là yếu tố cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhưng vì ta không thể dự đoán được số lượng PPE cần dùng là bao nhiêu nên chúng cứ được sản xuất liên tục với tốc độ chóng mặt. Hậu quả là hiện nay chúng không được xử lý kịp thời và gây nghiêm trọng hơn các vấn dề về môi trường.

Theo một nghiên cứu từ Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ (ACS), trên thế giới có 65 tỷ găng tay và 129 tỷ khẩu trang được sử dụng mỗi tháng. Tức là cứ mỗi phút, con người lại tống ra môi trường 3 triệu chiếc khẩu trang.

Mọi người sử dụng chúng vì chúng rẻ và tiện lợi, chỉ việc vất đi sau một lần sử dụng. Nhưng trở ngại thực sự chính là: Chúng không thực sự biến mất.

 Mối nguy hại từ chiếc khẩu trang đáng tin cậy

Khẩu trang, găng tay và khăn lau dùng một lần chủ yếu được làm từ các sợi nhựa như polypropylene. Những sợi nhựa này có thể phân mảng thành các vi nhựa nano cực nhỏ và  tồn tại trong nhiều thế kỷ. Theo một nghiên cứu của tạp chí Environment Advances, một chiếc mặt nạ có thể thải ra tới 173.000 sợi vi nhựa ra biển mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã ghi nhận sự hiện diện của các vi nhựa này trên nhiều bãi biển ở Nam Mỹ, cửa sông Vịnh Jakarta, ở Bangladesh, trên bờ biển Kenya và trên quần đảo Soko không người ở Hồng Kông. PPE dùng một lần đã làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước trên đường phố từ Thành phố New York đến Nairobi, và làm nghẹt máy móc trong hệ thống nước thải thành phố ở Vancouver, British Columbia.

Khẩu trang có thể chứa hỗn hợp giấy và polymer, bao gồm cả polypropylene và polyester, không thể tách thành các dòng vật liệu đơn thuần để tái chế. Chúng cũng quá nhỏ nên thường bị mắc vào máy móc tái chế, gây ra sự cố. (PPE được sử dụng trong các cơ sở y tế được xử lý như chất thải y tế nguy hại.)

Khi vấn đề cấp thiết toàn cầu trở nên tồi tệ hơn

Những vấn đề về rác thải do PPE gây ra đã đưa những nỗ lực hạn chế rác thải nhựa đến thời kỳ phức tạp nhất chưa từng thấy. Lượng rác thải nhựa tích tụ trong các đại dương được dự báo sẽ tăng gấp ba lần trong vòng 20 năm tới, và cho đến này, vẫn không có giải pháp xử lý khả thi nào được đề xuất. 

Đại dịch cũng đã cho ta chứng kiến ​​sự gia tăng trong sản xuất bao bì dùng một lần, vì người tiêu dùng mua nhiều thực phẩm mang đi hơn và lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi mua sắm, bị đình chỉ vì chính phủ lẫn người dân đều lo ngại rằng đồ tái sử dụng sẽ lây lan vi rút. Đồng thời, một phần là do ngân sách thành phố bị cắt giảm, một phần ba số công ty tái chế vật liệu ở Hoa Kỳ đã bị đóng cửa một phần hoặc hoàn toàn.

Chúng ta có thể làm gì? 

  • Đừng là một người vứt rác bừa bãi – ngay cả với PPE.
  • Mang khẩu trang vải có thể tái sử dụng khi có thể.
  • Hãy dùng túi của riêng mình để đi chợ và mua đồ ăn.
  • Hạn chế dùng ống hút nhựa và các đồ nhựa dùng một lần.
  • Đóng gói PPE đã qua sử dụng vào túi nhựa, niêm phong và bỏ vào thùng rác.
  • Nếu có thể, hãy tham gia các chương tình nguyện thu gom rác ở bãi biển và nơi bạn sống.

Rác thải nhựa trong thời điểm hiện tại đang cần được kiểm soát chặt chẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ. Đồng thời, hãy luôn nhớ rằng, đằng sau vấn đề về cuộc khủng hoảng rác thải nhựa hiện tồn tại trên toàn cầu, là vấn đề về sức khoẻ cộng đồng và cả sức khoẻ đại dương.

Theo National Geographic.

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả