Sống

Kỷ lục thế giới: Nín thở hơn 24 phút dưới nước


Một người đàn ông ở Croatia đã lập kỷ lục Guinness thế giới khi nín thở dưới nước trong suốt hơn 24 phút.

Ông Budimir Buda Sobat (54 tuổi) đã nín thở được 24 phút 33 giây trong nước vào tháng 3 vừa qua tại một bể bơi ở thành phố Sisak, phá vỡ kỷ lục của chính mình trước đó cũng như lập kỷ lục mới tại Guinness thế giới, theo Epoch Times.

Ông Budimir từng lập kỷ lục nín thở dưới nước trong vòng 24 phút 11 giây vào năm 2018, nhưng lần đó ông đã không đăng ký chứng nhận với tổ chức Guinness thế giới, vì vậy hiện nay kỷ lục thế giới được tổ chức này ghi nhận thuộc về ông Branko Petrovic với 11 phút 54 giây vào năm 2014. Tuy nhiên đây là kỷ lục được lập trong điều kiện không dùng đến oxy nguyên chất trước khi nín thở.

Trước lần thử thách này, ông Budimir đã thở khí oxy trong khoảng 30 phút nhằm tăng lượng oxy trong cơ thể sau đó mới để đầu chìm vào trong nước và bắt đầu nín thở, cuối cùng ông đã lập được kỷ lục thế giới mới.

Mặc dù việc thở khí oxy nguyên chất trước khi thực hiện thử thách mang đến sự hỗ trợ rất lớn cho ông, nhưng việc nín thở trong nước một khoảng thời gian dài như vậy cũng cần nhiều năm chuẩn bị và huấn luyện để dần dần nâng cao thể chất thì mới thành công được.

Nhiều năm trước ông Budimir đã từ bỏ niềm yêu thích tập thể hình của mình để bắt đầu luyện tập nín thở tĩnh và đã nhanh chóng trở thành 1 trong 10 tuyển thủ hàng đầu thế giới không lâu sau đó.

Ông chia sẻ lý do mà mình muốn thử thách kỷ lục thế giới lần này là để truyền cảm hứng cho con gái 20 tuổi của ông. Con gái ông bị bệnh bại não, tự kỷ và động kinh.

Ngoài ra, ông cũng muốn nhân cơ hội này để gây quỹ tái thiết thành phố Sisak. Khu vực này đã phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng sau trận động đất xảy ra vào tháng 12 năm ngoái.

Vào khoảng đầu năm nay, một người đàn ông có tên Stig Severinsen (47 tuổi) ở Đan Mạch đã lập kỷ lục nín thở và bơi dưới nước lâu nhất với thành tích nín thở 2 phút 42 giây và bơi được 202 mét.

Thanh Vân

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả