Du Lịch

Bảo tàng thực tế ảo – Phương thuốc chữa lành cho những tâm hồn mê trải nghiệm

Dành cho những ai có đam mê du lịch nói riêng và ước mơ tìm hiểu văn hoá thế giới nói chung, giờ đây, đến đại dịch toàn cầu cũng không thể ngăn cản bạn “đến và tham quan” những viện bảo tàng cổ kính lừng danh khắp thế giới này. Tất cả là nhờ có các trang web thực tế ảo được mở bởi chính bảo tàng địa phương sau đây.

Với ưu điểm dễ sử dụng, độ phân giải hình ảnh và video chất lượng cao cùng “chi phí vào cửa” 0 đồng, bạn sẽ bị lạc lối giữa không gian chân thực và sống động tại các viện bảo tàng này đấy.

Bảo tàng Louvre

Là bảo tồn các hiện vật về những nền văn minh cổ của nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ XIII đến giữa thế kỉ XIX, The Louvre của nước Pháp hiện là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới với hơn 35,000 hiện vật được trưng bày.

    

Một trong những tác phẩm nghệ thuật lừng danh có mặt tại đây bao gồm bức hoạ Mona Lisa, Tượng thần Vệ Nữ thành Milo, Tượng thần Chiến Thắng Samothrace, hay văn bản luật cổ nhất còn được bảo tồn của thế giới là phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha .v.v.

Đến với tour tham quan thực tế ảo trực tuyến của Louvre, bạn sẽ được dẫn đến mọi ngóc ngách, chiêm ngưỡng mọi tác phẩm có trong bảo tàng với hình ảnh rõ nét, chú thích tác phẩm tường tận bất cứ lúc nào chỉ với một chiếc máy tính ngay tại nhà.

Tham quan tại đây: https://www.louvre.fr/en/online-tours

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ

Với bộ sưu tập hơn 32 triệu hiện vật được trưng bày trong tổ hợp 25 tòa nhà gồm khu trưng bày, phòng nghiên cứu và thư viện. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở thành phố New York là một trong các bảo tàng lớn nhất thế giới với nhiều hiện vật vô giá. Các tác phẩm trưng bày ở đây mang tính chất lịch sử khó có thể thay thế như các bộ xương hóa thạch động vật thời tiền sử nhiều triệu năm tuổi, mô hình sinh vật khổng lồ với kích thước thật được tái hiện sống động và hoành tráng. Ngài ra còn có bộ trưng bày chuyên sâu về lịch sử tiến hoá của loài người qua các hóa thạch, vật chứng tiền sử và những dụng cụ từ thời đồ đá cũng như các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của loài người .v.v.

Cũng là tour tham quan thực tế ảo được vận hành trên máy tính, nhưng nét độc đáo khiến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ được người xem quốc tế ưa thích là việc có thể chiêm ngưỡng và thán phục sự chân thật và hoành tráng mà các hiện vật ở đây mang lại.

Với 6 tour tham quan là 6 chủ đề triển lãm khác nhau nói về lịch sử tự nhiên, “du khách” yêu thiên nhiên và khám phá lịch sử chắc chắn sẽ cứ muốn tận hưởng mãi chuyến đi cho mà xem.

Tham quan tại đây: https://naturalhistory.si.edu/visit/virtual-tour

Viện Văn hoá Nghệ thuật Google

Là một nền tảng tham quan bảo tàng trực tuyến được vận hành thông qua Viện Văn hóa Google (Google Cultural Art). Các nhà sáng lập đã đưa ra sứ mệnh của mình là bảo tồn và đưa nghệ thuật và văn hóa của thế giới lên mạng để mọi người ở bất kỳ đâu cũng có thể truy cập.

Các tác phẩm nghệ thuật ở đây đến từ hơn 2000 học viện văn hoá, viện bảo tàng và phòng trưng bày khắp thế giới bao gồm Bảo tàng Metropolitan, Bảo tàng Anh, Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở Trung Quốc, Bảo tàng Guggenheim Bilbao, bảo tàng quốc gia New Delhi, Bảo tàng tiểu bang Berlin .v.v.

Bảo tàng trực tuyến của Google này được xây dựng hết sức chỉn chu và dễ sử dụng với các lĩnh vực tham quan và chủ đề khám phá vô cùng thú vị. Ngoài các tour tham quan nhiều chủ đề được thiết kế theo từng ngày, nơi đây còn có tour theo chủ đề trường phái nghệ thuật cụ thể vô cùng trực quan và thú vị. Không những vậy, trang web thực tế ảo này của Google còn rất nhiều chuyên mục cuốn hút khác dành cho những ai đam mê các trường phái và xu hướng mỹ thuật khắp thế giới. Đừng chần chừ nữa mà hãy “nhanh tay” vào “dạo quanh” một vòng bảo tàng đi nhé.

Tham quan tại đây: https://artsandculture.google.com

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan

Là một trong những viện bảo tàng lớn nhất nước Mỹ với hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật đến từ khắp nơi trên thế giới, Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (The Met) của Mỹ hàng năm thu hút hơn 4 triệu người đến tham quan.

Từ những bảo vật và kiệt tác hội hoạ thuộc Hy Lạp cổ đại, Hồi Giáo, Trung Cổ, và nghệ thuật châu Âu thế kỷ 20 cho đến nhiều bộ sưu tập quý hiếm của Ai Cập cổ Đại và Đông Âu, The Met không chỉ được thành phố New York thiệt lập với ý nghĩa ban đầu là phục vụ bảo tồn và nghiên cứu học thuật, mà còn nhằm mục đích “cung cấp các hoạt động giải trí và giáo dục mang tính phổ thông”.

Được xây dựng và thiết kế với công nghệ thực tế ảo quay 360 độ hình cầu, trang web của The Met cho phép người xem trên khắp thế giới chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật ở đây theo cách nhập vai với nhiều góc quay dưới mặt đất lẫn trên không trung. Tất cả nhằm cho người xem cơ hội khám phá một The Met chưa từng có trước đây.

Tham quan tại đây: https://www.metmuseum.org/art/online-features/met-360-project

Bảo tàng – Rạp chiếu bóng Dali 

Lại một tour tham quan thực tế ảo tại nhà cho người xem đam mê du lịch và lịch sử, Bảo tàng & Rạp chiếu bóng Dali trưng bày các tác phẩm nghệ thuật cũng như tái hiện chân thực nhất cuộc đời của cố danh hoạ Dali Salvador.

Có bản đồ các nơi tham quan theo tầng, theo khu vực và chủ đề, trang web của Bảo tàng Dali mang đến trải nghiệm vô cùng chân thực bên cạnh các thông tin chú thích được cung cấp đầy đủ cho người xem. Không phải di chuyển theo từng dấu chấm nhất định trên màn hình nữa, người xem có thể điều chỉnh “bước đi” của mình một cách tự do để có cái nhìn về không gian như mong muốn.

Trải nghiệm ở bảo tàng đối với nhiều “du khách” được đánh giá là vô cùng chân thực bởi mặc dù đang tham quan trên máy tính, xong họ không bị cản trở hay giới hạn tầm nhìn như với những trang web có công nghệ thực tế ảo khác.

Tham quan tại đây: https://www.salvador-dali.org/en/museums/dali-theatre-museum-in-figueres/visita-virtual/

 

One Comment

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả