Books

5 tựa sách khiến bạn thay đổi cách nhìn về môn triết học khô khan

“Triết học là môn học vô cùng thú vị nếu được tiếp cận đúng cách”, chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe câu nói này, nhưng chưa bao giờ biết được sự hấp dẫn của triết học nằm ở đâu, hay thực chất nó có thể lôi cuốn đến thế nào. Với mỗi tựa sách được giới thiệu sau đây là mỗi cách dẫn dắt và khác nhau nhưng cùng có điểm chung là đều dễ hiểu và khá dí dỏm, thế giới thần kỳ của triết học mở ra trước mắt vô vàn điều mới mẻ đến nỗi bạn sẽ ước rằng mình đã có cơ hội tìm hiểu sớm hơn. 

Thế giới của Sophie

Tác giả Jostein Gaarder vốn là một thầy giáo người Na Uy. Ông đã sáng tác “Thế giới của Sophie” với ý định tạo ra một cuốn sách triết học nhập môn dành cho thiếu nhi. Có lẽ cũng vì vậy mà “giáo trình” triết học này lại có cả một cốt truyện lôi cuốn và dễ hiểu đến nỗi trẻ em cũng có thể tiếp nhận những gì được truyền đạt trong đó.

Mặc dù là tác phẩm thiếu nhi, “Thế giới của Sophie” lại được khắc hoạ không kém phần dí dỏm thông qua những hình ảnh đáng yêu và tình tiết ngây ngô mà nhân vật chính thể hiện xuyên suốt hành trình của mình. Câu chuyện bắt đầu từ khi Sophie Amundsen, một cô bé 15 tuổi, nhận được hai bức thư với câu hỏi “Bạn là ai?” và “Thế giới từ đâu mà có?” từ một người đàn ông đội mũ nồi xanh lạ mặt. Từ đó, hành trình đi tìm lời giải cho câu hỏi 3000 năm tuổi của cô cũng bắt đầu.

Mặc dù có kích thước khá dày, lên đến hơn 500 trang, nhưng đừng để số trang sách kia khiến bạn chùn bước. Một khi đã đọc và say mê quyển sách này, bạn sẽ ước gì nó có thể dày hơn một chút nữa đó.

Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar

Chỉ cần đọc tựa đề thôi bạn đã có thể hình dung câu chuyện trong tác phẩm này sẽ được thể hiện dí dỏm như thế nào. Không có các định nghĩa hàn lâm hay thuật ngữ chuyên ngành, tác phẩm hài hước này dẫn dắt người đọc vào thế giới triết học từ thời cổ kim theo cách từ đơn giản đến bất ngờ với hàng loạt câu chuyện cười thâm thuý. Tuy nhiên, sau những lần phải bật cười ấy, bạn cũng cần suy ngẫm thêm để có thể tường tận những định nghĩa triết học được lồng ghép trong đó.

Cũng qua cuốn sách này, tác giả cũng đang cố nói với bạn rằng, dù là những khái niệm triết học mà ta nghĩ mình không thể nào hiểu nổi như siêu hình học, đạo đức học, siêu triết học hay nhận thức luận… đi chăng nữa, với cách diễn giải phù hợp, ta đều có thể tiếp thu chúng một cách tường tận.

Nếu thích quyển sách này, bạn có thể tìm đọc thêm 2 tác phẩm “Best Seller” nữa của 2 vị tác giả này. Đó là “Tôi tư duy, vậy thì tôi vẽ” và “Heidegger Và Con Hà Mã Bước Qua Cổng Thiên Đường”.

Sự an ủi của triết học

Nếu như các tác phẩm trên dẫn dắt người đọc vào thế giới triết học theo những cốt truyện lôi cuốn đầy ắp tiếng cười, thì “Sự an ủi của triết học” lại giúp bạn tiếp cận môn học này bằng sự chữa lành. Sự chữa lành đó dành cho những nỗi buồn thầm kín và sâu sắc nhất trong tâm hồn mỗi người, chúng bao gồm: sự cô độc, sự thiếu thốn, sự thiếu tình thương, nỗi thất vọng, nỗi đau thất tình, và nỗi khó khăn. Quyển sách được chia làm 6 chương với mỗi chương là một niềm an ủi, đại diện cho tư tưởng của 6 nhà triết học vĩ đại, giúp người đọc vơi đi nỗi buồn và có sự chiêm nghiệm sâu sắc hơn về cuộc đời.

Với nội dung cốt lõi nhằm khẳng định giá trị ban đầu của triết học chính là giúp chúng ta sống cuộc đời của chính mình, “Sự an ủi của triết học” được tác giả chú trọng xây dựng với ngôn ngữ gần gũi và nhẹ nhàng, sao cho tác phẩm thật thú vị, dí dỏm, vừa dễ hiểu vừa cần sự suy ngẫm. Qua tác phẩm này, tác giả Alain de Botton sẽ khiến chúng ta nhận ra rằng một khái niệm tưởng chừng như rất cao siêu của triết học lại có thể trở thành niềm an ủi, giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

_

Không có phần mở đầu về chủ nghĩa xã hội phức tạp hay những định nghĩa đau đầu về vật chất và ý chí, nội dung triết học được diễn giải trong các tác phẩm trên được truyền tải một cách đơn giản và thuyết phục qua hàng loạt các câu chuyện minh hoạ.

Nếu bạn đã ở đây, chắc hẳn bạn đang có hứng thú với môn học này, vậy thì ít nhất hãy thử tìm đọc chúng nhé.

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả