Beauty&Fashion

4 thành phần chăm sóc da bạn KHÔNG BAO GIỜ được trộn lẫn

Tiến sĩ Niketa Sonavane, Bác sĩ Da liễu Mỹ phẩm và Người sáng lập của Ambrosia Aesthetic nêu ra các thành phần chăm sóc da không nên được sử dụng kết hợp với nhau.

Bạn đang có quyết định củng cố và nâng cấp quy trình chăm sóc da của mình với nhiều loại serum dưỡng da cao cấp. Nhưng sẽ là một sự thất vọng lớn nếu tất cả công sức của bạn trong việc đầu tư các sản phẩm chăm sóc da trở thành công cốc, hay thậm chí có thể gây ra một thảm họa. Bởi vì nếu biết cách sử dụng, các dưỡng chất chăm sóc da sẽ kết hợp tốt với nhau và mang lại cho bạn một làn da khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn kết hợp các loại serum dưỡng da không ăn ý hay triệt tiêu lẫn nhau, bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc của mình. Hoặc tệ nhất vẫn là bị các vấn đề nghiêm trọng về da.

Các công thức chăm sóc da không nên sử dụng bao gồm những thành phần làm tăng nguy cơ kích ứng da khi được kết hợp với nhau hoặc làm mất tác dụng của nhau khi bị trộn lẫn. Quy trình chăm sóc da của bạn nên bao gồm các thành phần bổ sung cho nhau để giúp da tránh bị quá khô, tẩy tế bào chết quá mức hoặc gây kích ứng da.

Dưới đây là một số thành phần chăm sóc da mà bạn không nên sử dụng đồng thời và các mẹo về cách kết hợp chúng chuyên nghiệp trong thói quen chăm sóc da của bạn.

Sulfate và vitamin C

Các dung dịch làm sạch da có khả năng tạo bọt hoặc có gốc sulfat có độ pH kiềm. Trong khi vitamin C lại có tính axit. Khi bạn sử dụng sửa rửa mặt tạo bọt và sau đó thoa serum vitamin C, da của bạn sẽ không thể hấp thụ tốt. Lúc đó, bạn sẽ không chỉ lãng phí loại serum vitamin C đắt tiền của mình mà còn không thu được kết quả dưỡng da như mong muốn.

Phương án thay thế phù hợp: Nếu bạn muốn dưỡng da hiệu quả với Vitamin C, hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt với độ pH thấp có chứa AHA /BHA trước khi thoa serum vitamin C hay kem dưỡng da.

Vitamin C và Retinol

Tương tự như vậy, Retinol là hoạt chất có tính kiềm. Trong khi Vitamin C lại được duy trì ở môi trường có tính axit. Nếu bạn kết hợp hai thành phần này cùng một lúc vào cùng một nơi trên cơ thể, chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Bên cạnh đó, cả Retinol và Vitamin C đều có khả năng gây kích ứng da mạnh mẽ. Việc kết hợp chúng với nhau để chăm sóc da chắc chắn là một thảm họa.

Phương án thay thế phù hợp: Để sử dụng đúng mục đích dưỡng da của hai hoạt chất này, hãy sử dụng huyết thanh Vitamin C của bạn vào ban ngày để tận dụng tối đa lợi ích chống oxy hóa của nó. Và sử dụng huyết thanh Retinol của bạn vào ban đêm để thúc đẩy quá trình phục hồi da và hình thành collagen.

Retinol và AHA / BHA

 

Giờ đây, bạn đã biết được một thực tế rằng bạn không nên kết hợp các chất có tính axit và kiềm chung với nhau cho cùng một nơi. Ngoài ra, đừng kết hợp hai thành phần tẩy tế bào chết khác nhau vì nguy cơ bị kích ứng da là rất cao. Quy tắc này có thể áp dụng cho việc kết hợp giữa Retinol với bất kỳ hợp chất mang tính axit nào, đặc biệt là những axit mạnh như axit Glycolic và axit Salicylic.

Phương án thay thế phù hợp: Sử dụng axit tẩy tế bào chết và Retinol của bạn vào các buổi tối luân phiên. Hãy chắc chắn rằng bạn thoa nhiều kem dưỡng ẩm và sử dụng SPF vào ban ngày vì da của bạn có khả năng bị khô và dễ bị kích ứng dưới ánh nắng mặt trời.

Niacinamide với AHA / BHA hoặc Vitamin C

Vitamin C, axit Glycolic, axit Lactic và axit Salicylic có tính axit, trong khi Niacinamide lại có tính kiềm. Không cần phải nói, Niacinamide sẽ làm tăng độ pH của axit, tức dần trung hoá nó và khiến nó hoạt động kém hiệu quả hơn. Sự kết hợp này cũng làm tăng tình trạng bỏng rát và ửng đỏ mà Niacinamide có xu hướng gây ra.

Phương án thay thế phù hợp: Hãy sử dụng xen kẽ giữa serum Niacinamide và Vitamin C vào ban ngày, và nhớ là hãy thoa kem dưỡng ẩm và kem chống nắng lên để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Sử dụng huyết thanh AHA / BHA của bạn mỗi đêm, và nhớ sau đó thoa một lớp kem dưỡng ẩm để đạt hiệu quả tối ưu.

Theo Pinkvilla Desk, PINKVILLA

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả