Sống

“Sống chậm” tại nơi làm việc để tạo hiệu suất công việc cao hơn

Ngày nay, nhiều nhân viên văn phòng thường bắt đầu một ngày bằng việc lập danh sách rồi sắp đặt dày đặc thời gian biểu trong ngày của mình với mong muốn sử dụng thời gian một cách khoa học nhất, từ đó làm được nhiều hơn và nhận được nhiều thành tựu hơn trong công việc.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những nỗ lực này, đa số họ đều phải dành ra rất nhiều thời gian vào cuối tuần để phục hồi lại sự tổn thất do bị mất cân bằng về tinh thần lẫn thể chất tại nơi làm việc.

Theo số liệu trong cuộc khảo sát vào năm 2016 của Viện Smith (Anh), những người tham gia hầu hết đều trả lời rằng họ đang tăng thời gian làm việc nhiều hơn trước, hơn 2/3 nhân viên văn phòng đã làm việc chăm chỉ hơn so với 2 năm trước đó.

Ngay cả khi hững thành tựu khoa học công nghệ mới đã liên tục ra đời để góp phần giúp con người làm được nhiều việc một cách thông minh hơn, người ta cũng không ngừng làm việc nhiều hơn trước nhưng kết quả trái lại, một kết quả nghiên cứu của Ayers, hơn 92 triệu ngày làm việc đã bị mất mỗi năm do những hậu quả từ việc người lao động bị căng thẳng, trầm cảm hoặc các lo âu liên quan đến công việc.

(Ảnh: Shutterstock)

Với nhiều người đã định sẵn dành 1/4 cuộc đời tại nơi làm việc, việc liên tục cân bằng lại thời gian cá nhân và gia đình luôn trở thành một mối lưu tâm đặc biệt, nhiều người đã quyết định chọn cách “sống với tốc độ tối đa” tại nơi làm việc.

Nhưng ngày càng có nhiều cuộc nghiên cứu từ các bác sĩ cũng như nhiều nhà tâm lý học đã đưa ra các liệu pháp để giúp các con người “sống chậm lại” trong công việc. Tương tự như câu chuyện ngụ ngôn về “Rùa và Thỏ” của Aesop, việc “đi chậm lại” có thể đạt được kết quả đáng ngạc nhiên. Chỉ bằng cách chậm lại, bằng cách cho bản thân thời gian để đầu tư cho cả bản thân và người khác, nhiều người đã bắt đầu đạt được hạnh phúc thật sự.

Thật nghịch lý nhưng có vẻ như bằng cách giảm tốc, các nhân viên văn phòng mới có thể có thêm nhiều thời gian hơn và phát hiện ra rằng sự hài lòng trong công việc, sự sáng tạo và năng suất không phải là do làm việc nhanh hơn hoặc thậm chí thông minh hơn – mà là bằng cách chậm lại trong công việc.

(Ảnh: Shutterstock)

Vậy làm thế nào để chậm lại trong công việc?

1. Hãy tạo ra sự tập trung

Bạn thường mất 25 phút để tập trung lại một khi bạn bị phân tâm, do đó hãy tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể tại một thời điểm – việc này có thể là phương pháp tốt trong việc chậm lại. Không dễ dàng gì để từ bỏ thói quen cũ, do đó, hãy tự đề xuất một nhiệm vụ duy nhất mỗi ngày để tập trung và làm việc đó một cách tập trung.

sự tập trung
(Ảnh: Shutterstock)

2. Chấp nhận sự không hoàn hảo

Thay vì theo đuổi lý tưởng cân bằng công việc và cuộc sống, tác giả Brooke McAlary trong cuốn sách “Destination Simple: Daily Rituals for a Slower Life” ủng hộ việc học cách chấp nhận sự bấp bênh. Thay vì vắt kiệt sức bản thân để cố gắng đạt được sự cân bằng, hãy học cách bằng lòng với thực tế là mọi thứ trên đời đều bấp bênh chứ không ổn định.

Việc nhận thức và chấp nhận sự thật rằng bạn không thể và sẽ không bao giờ đạt được sự cân bằng hoàn hảo sẽ giúp bạn ổn định hơn trong nội tâm. Vì vậy, hãy bắt đầu áp dụng phương pháp sống chậm tại nơi làm việc bằng cách viết ra tất cả những gì quan trọng nhất, từ gia đình và đồng nghiệp đến cá nhân mình theo phân chia quỹ thời gian và đề mục công việc. Sau đó sắp xếp lại ưu tiên của bản thân tùy thuộc vào tình huống cụ thể trong ngày, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi thứ và sống cho tất cả mọi người.

9 bí quyết giúp bạn thông minh hơn trong mắt người khác
(Ảnh: shutterstock.com)

3. Tận hưởng những niềm vui nhỏ

Có nhiều cách thức trong cuộc sống hàng ngày có thể tạo ra để mang lại điều thú vị và niềm vui mà bạn cũng có thể áp dụng tại nơi làm việc, đơn giản như uống trà từ một chiếc cốc đẹp hoặc ăn bữa trưa từ một chiếc bát thủ công, hãy tạo ra những cơ hội tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống trong từng khoảnh khắc.

Hoạ từ miệng mà ra, nói năng cẩn trọng thể hiện nhân phẩm của một người
(Ảnh: Shutterstock)

4. Nghỉ ngơi ngắn hạn

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng nghỉ ngơi ngắn hạn, ngồi thiền và thậm chí đi bộ trong công viên có thể tăng hiệu suất cho công việc. Theo nghiên cứu gần đây, hơn 3,8 triệu người Úc thường xuyên bỏ qua việc nghỉ trưa, với tiết lộ là vì họ cảm thấy quá bận rộn. Vì vậy, hãy cho bản thân nghỉ ngơi 15 phút và xem nó sẽ tạo ra điều gì khác biệt.

(Ảnh: Unsplash)

5. Xanh hóa nơi làm việc

Nhiều nghiên cứu cho thấy tác động nhận thức và cảm xúc của việc tăng tương tác với thiên nhiên sẽ giúp công việc hiệu quả hơn. Do đó hãy gần gũi thiên nhiên hơn tại nơi làm việc bằng cách đặt một cây xanh trên bàn của bạn hoặc một hình ảnh về thiên nhiên tươi mát – tất cả có thể làm bừng sáng không gian làm việc nhàm chán của bạn bấy lâu.

sống chậm, nơi làm việc
(Ảnh: Shutterstock)

6. Giảm tương tác

Công nghệ làm gia tăng sự tương tác. Hãy thực hiện thử thách giảm việc liên tục tra cứu các công việc và cố gắng chống lại sự thôi thúc kết nối với mọi thứ xung quanh.

7. Dọn dẹp

Trong cuộc khảo sát về cách tổ chức nơi làm việc, một công ty tại Mỹ đã báo cáo rằng các giám đốc điều hành có thể lãng phí 6 tuần/năm chỉ để tìm kiếm các vật phẩm và các hồ sơ bị thất lạc. Việc dọn dẹp ngăn nắp bàn làm việc có thể giải phóng bạn khỏi cơ chế này, ngoài ra còn cho bạn một không gian gọn gàng hơn để suy nghĩ thoải mái, tập trung hơn.

Theo Breathe
Minh Huyền

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả