Sống

Y tá Mỹ băng gió tuyết -5 độ C để đi tiêm vắc-xin cho người dân Alaska

[ad_1]

Một đội toàn các nhân viên y tế nữ quả cảm đã di chuyển bằng xe trượt tuyết trong điều kiện khắc nghiệt nhất ở các khu vực hẻo lánh Alaska để cung cấp vắc xin viêm phổi Vũ Hán tới người dân.

Vùng nông thôn phía bắc Alaska đang vào thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất, nhiệt độ dao động ở mức -5 độ C, tuyết dày và gió thổi mạnh. Một chiếc xe trượt tuyết sau khi di chuyển hàng chục cây số vừa dừng lại bên đường. Trên xe là các thùng đông lạnh chứa vắc-xin viêm phổi Vũ Hán và một nhóm nhân viên y tế gồm một dược sĩ, bác sĩ y khoa Katrine Bengaard và hai y tá – tất cả đều là nữ. Một người dân địa phương sau đó dẫn họ đi vào một con đường nhỏ để đến ngôi làng nông thôn của họ, nơi những người lớn tuổi chờ được tiêm phòng.

Các nữ nhân viên y tế Mỹ đang nỗ lực không quản khó khăn để mang những liều vắc-xin đến các khu vực hẻo lánh ở Alaska (Ảnh: Twitter/Captain of Winter Jackson)

Đây là một trong hàng chục các nhóm y tế tình nguyện, bất chấp các rủi ro về địa hình và thời tiết tới vùng xa xôi Alaska để ngăn chặn đà tăng của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã khiến 390.000 người tử vong tại Mỹ từ tháng 3/2020.

“Đó chắc chắn là một khoảnh khắc có tác động và mạnh mẽ để nhận ra rằng tất cả chúng ta đã can đảm khá nhiều để đến đó và cung cấp dịch vụ chăm sóc”, Meredith Dean, một dược sĩ nội trú 25 tuổi nói với Good Morning America.

Nhiệt độ tại đây lạnh đến nỗi, y tá phải bọc vắc-xin COVID-19 trong một phong bì bảo vệ và đặt nó dưới áo khoác của cô ấy để đi xe vì vắc-xin sẽ đông cứng bên trong kim tiêm trong không khí lạnh giá ngoài trời.

Trong các bệnh nhân, các y tá ấn tượng nhất với một cụ già 92 tuổi, người đã kể cho họ nghe những câu chuyện về cha mẹ mình và bệnh cúm Tây Ban Nha từng quét qua Alaska năm 1918.

Khi thời tiết xâu, xe trượt là cách duy nhất để di chuyển ở Alaska vào mùa đông (Ảnh: PxHere)

Di chuyển tại Alaska không còn khó khăn như cách đây 100 năm, các nhân viên y tế có thể dùng các máy bay cỡ nhỏ để đến những ngôi làng xa xôi, nhưng thời tiết mùa đông không phải lúc nào cũng cho phép.

“Bất kể hoàn cảnh, bất kể thời tiết, họ sẽ ra khỏi đó bằng máy chạy trên tuyết, bằng xe trượt tuyết, bằng thuyền, bằng máy bay, bất kể điều gì có thể để giúp hoàn thành nhiệm vụ, tôi rất biết ơn nỗ lực của họ!”, Thượng nghị sĩ bang Alaska Donny Olson viết.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành tại Mỹ với khoảng 3000 ca nhiễm mỗi ngày. Những nữ nhân viên y tế cho biết, công việc khá nguy hiểm khi thời tiết xấu, nhưng họ sẽ tiếp tục ra ngoài cho đến khi mọi người được tiêm phòng và hy vọng công việc của mình có thể cứu thêm nhiều người.

Hoài Anh

Xem thêm:

[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả