Sống

Sau tai nạn, chàng trai rẽ hướng thành chủ ngân hàng với 16 tỷ USD

[ad_1]

Câu chuyện “Tái ông thất mã” được nhiều người nhắc đến sau chia sẻ cuộc đời của người đàn ông Ấn Độ, Uday Kotak – một chủ ngân hàng giàu nhất thế giới, theo Ndtv.com

Ông Uday Kotak sinh năm 1959 là một tỷ phú, đồng thời là phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc điều hành của Ngân hàng Kotak Mahindra, Ấn Độ.

Ông Kotak được nuôi dưỡng trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Gia đình làm nghề kinh doanh bông vải và có thu nhập khá, tuy nhiên, thời còn trẻ ông không mấy hứng thú với chuyện buôn bán và dành phần nhiều thời gian cho môn cricket (bóng gậy) và đàn sitar. Ông nuôi ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành một vận động viên cricket chuyên nghiệp.

Ông Uday Kotak trong lễ tốt nghiệp của con trai tại đại học Harvard (Ảnh: Twitter)

Cuộc đời vốn dĩ khó được như ý muốn. Trong một trận đấu cricket khó quên, đường bóng từ đối thủ đã va rất mạnh vào đầu ông khiến ông phải phẫu thuật khẩn cấp. Vụ tai nạn sau đó để lại cho ông một số di chứng nhưng không làm ông khổ não mà khiến cuộc đời ông hoàn toàn thay đổi. Ông quyết định rẽ hướng sang một con đường khác và đã quyết định chọn kinh doanh. Lý do là ông thấy công việc đó thích hợp hơn với sức khỏe hiện tại, cuộc sống thật đáng quý, cricket thì khá nguy hiểm và công việc kinh doanh có thể giúp ông mang đến hạnh phúc cho rất nhiều người, năm đó ông tròn 20 tuổi.

Sau 1 thời gian ngắn làm việc tại công ty bông vải của gia đình, ông dành thời gian theo học khóa MBA tại Viện Nghiên cứu Quản lý Jamnalal Bajaj danh tiếng ở Mumbai trước khi từ chối một lời mời làm việc cho một công ty đa quốc gia để khởi nghiệp vào năm 1985.

Công ty có tên Kotak Capital Management Finance Ltd. (sau này trở thành Kotak Mahindra Finance Ltd.) được thành lập khi Kotak 26 tuổi với số vốn ban đầu chưa đến 80.000 USD vay từ gia đình và bạn bè.

Cây ATM của Kotak Mahindra Bank tại Mumbai, Ấn Độ (Ảnh: Wikipedia)

Trong vài năm tiếp theo, ông đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình sang các lĩnh vực dịch vụ tài chính khác nhau, bao gồm chiết khấu hóa đơn, môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư, cho vay mua xe, bảo hiểm nhân thọ và quỹ tương hỗ.

Vào ngày 22 tháng 3 năm 2003, Kotak Mahindra Finance Ltd. trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp của Ấn Độ nhận được giấy phép hoạt động ngân hàng từ Ngân hàng trung ương Ấn Độ.

Hiện ở tuổi 61, ông Kotak sở hữu khối tài sản ước tính có giá trị khoảng 16 tỷ USD (theo Bloomberg Billionaires Index), đảm nhận cương vị Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) và vẫn đầy nhiệt thành lao động đóng góp cho xã hội.

Ấn Độ vốn là một quốc gia khá chật vật với nạn tín dụng đen và ngân hàng Kotak Mahindra của ông đang góp phần giúp những người đi vay có tiền trang trải, vượt qua những khó khăn với mức lãi suất dễ chịu hơn. Ngân hàng này cũng nhận được lòng tin của nhà đầu tư bằng cách tạo dựng một cơ chế kiểm soát rủi ro tốt trong khi vẫn duy trì hoạt động quản trị hiệu quả ngay cả khi chịu những tác động tiêu cực của COVID-19.

Ông Uday Kotak trong một buổi họp trực tuyến gần đây với các quan chức chính phủ Ấn Độ và Liên Hiệp Anh (Ảnh: Twitter)

Ông Anand Mahindra – chủ tịch của Mahindra Group tại Mumbai, người đã làm việc với ông Kotak từ năm 1986, chia sẻ: “Theo tôi, việc trở thành 1 chủ ngân hàng giàu có chỉ là một yếu tố thể hiện rằng ông Kotak là một trong những banker thông minh nhất. Điều tôi muốn nhấn mạnh là, ông ấy hiểu rằng điều tạo nên một ngân hàng bền vững và lâu dài không chỉ là các chiến lược khôn ngoan mà còn là hoạt động quản trị và ý nghĩa nhân sinh.”

Con người sống ở đời, họa phúc là vòng luân chuyển khó đoán và khó tránh. Nếu đã là lẽ tự nhiên thì cớ chi phải quá phiền não. Họa có thể biến thành phúc, và phúc có thể trở thành họa, trong cái rủi luôn hàm chứa cái may, mọi chuyện đều có nguyên nhân mà không thể xét đoán dựa trên biểu hiện bề mặt.

Chỉ cần giữ một trái tim thiện lương, biết nghĩ cho người khác, luôn có nghị lực vươn lên, sống thuận theo tự nhiên, làm được việc gì cũng đừng vội đắc ý, lúc gặp trở ngại cũng chớ vội bi quan, thì chắc chắn cuộc đời sẽ này sẽ luôn lạc quan, không uổng phí.

Hoài Anh

[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả