Công Nghệ

Ravn X: Mẫu drone lớn nhất thế giới có thể phóng tên lửa và vệ tinh từ không trung

Mẫu drone đặc biệt có tên Ravn X của start-up có tên Aevum cao 5,4 mét với sải cánh dài 18,2 mét và chiều dài 24,3 mét. Với kích thước khủng như vậy, nó được ví như một con khủng long bay khổng lồ thời tiền sử. Tuy nhiên thực tế danh xưng của nó là mẫu drone hay máy bay không người lái (UAV) lớn nhất thế giới.

Ravn X: Mẫu drone lớn nhất thế giới có thể phóng tên lửa và vệ tinh từ không trung - Ảnh 1.

Tuy nhiên cần phải khẳng định thêm, nó không phải là mẫu drone lớn nhất về mặt kích thước tuyệt đối. Bởi danh hiệu đó thuộc về MQ-4C Triton của Northrop Grumman. Nhưng Ravn X lại là mẫu drone có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay. Trọng lượng của nó ước tính lên tới 24,9 tấn.

Start-up phóng tên lửa tư nhân Aevum có trụ sở tại Alabama, Mỹ phát triển và thiết kế giúp Ravn X có thể hoạt động hoàn toàn tự động, đặc biệt là việc thả một tên lửa giữa không trung hay phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Nó có thể đưa các vệ tinh này vào quỹ đạo sau 180 phút.

Ravn X: Mẫu drone lớn nhất thế giới có thể phóng tên lửa và vệ tinh từ không trung - Ảnh 2.

Ravn X: Mẫu drone lớn nhất thế giới có thể phóng tên lửa và vệ tinh từ không trung - Ảnh 3.

Ravn X: Mẫu drone lớn nhất thế giới có thể phóng tên lửa và vệ tinh từ không trung - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt nữa của Ravn X là khả năng cất cánh và hạ cánh từ bất kỳ đường băng hay bệ phóng nào.

Khi Ravn X gặp vị trí, tốc độ và độ cao thích hợp, tên lửa hai tầng của nó sẽ tụt ra khỏi bụng và phóng khối vật thể nặng khoảng 100 kg vào quỹ đạo Trái Đất thấp.

Theo Business Insider, Aevum đã ký được hợp đồng với Không quân Mỹ từ năm ngoái để khởi động sứ mệnh mới có tên Agile Small Launch Operational Normalizer 45 (ASLON 45). Sứ mệnh này của Không quân Mỹ nhằm phóng các vệ tinh thử nghiệm phát hiện các vụ phóng tên lửa của đối phương.

Mẫu drone “siêu to khổng lồ” này có thể tái sử dụng tới 70% bộ phận và start-up Aevum kỳ vọng con số này có thể tăng lên 95% trong tương lai.

Ravn X của Aevum là mẫu drone có thể phóng tên lửa và đưa vệ tinh lên quỹ đạo lớn nhất thế giới

Tham khảo InterestingEngineering

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả