Sống

Nông dân Nhật dùng chim cú để bắt chuột đồng, bảo vệ môi trường

[ad_1]

Trong trồng trọt, những người nông sẽ khó tránh bị tấn công bởi côn trùng gây hại hoặc các loài động vật khác, họ phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Những người nông dân trồng táo ở Nhật Bản đã sử dụng chim cú để đối phó với loài chuột đồng hay cắn cây ăn quả, hiệu quả không những rất tốt mà còn không gây ô nhiễm môi trường như khi dùng các loại thuốc hóa học.

(Ảnh: Pixabay)

Cú Ural là một loài chim cú hoạt động về đêm có kích thước trung bình. Loài cú này có tập tính làm tổ ở những nơi chuột đồng xâm lấn nên có tác dụng khá tốt trong việc ngăn chặn chuột đồng.

Trong những năm gần đây, những nhà vườn trồng táo ở Nhật rất quan tâm đến ưu điểm này của loài cú Ural, họ bắt đầu tích cực sử dụng chúng để bắt chuột đồng. Những người nông dân không chỉ để cú Ural làm tổ trong những hốc cây tự nhiên mà còn xây những căn nhà trên thân cây nhân tạo để thu hút loài chim này sinh sống trong vườn của họ.

Họ nhanh chóng nhận thấy rằng cú Ural khiến số lượng chuột đồng giảm đáng kể, nhờ đó giúp vườn táo sinh trưởng khỏe mạnh.

Các nhà khoa học ở Nhật đã công bố một cuộc nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy số lượng chuột đồng ở những vườn táo có chim cú Ural giảm đến 63% so với những khu vườn không có loài chim này.

Đài truyền hình NHK của Nhật đã quay một đoạn phim tài liệu về một con cú Ural có thể bắt được hơn 10 con chuột đồng mỗi đêm, chúng quả thật là những chiến binh bảo vệ cho các nhà vườn trồng táo. Hơn nữa sau khi những con chim non trưởng thành, chúng cũng vẫn có thể tiếp tục ‘kế thừa’ công việc này.

Ngoài những khu vườn táo ở Nhật, vườn nho tại thung lũng Napa thuộc bang California của Mỹ cũng sử dụng chim cú Barn để bắt chuột đồng.

Trong vài năm trở lại đây, chuyên gia sinh vật học động vật hoang dã Carrie Wendt đã thực hiện cuộc nghiên cứu đối với những căn nhà trên cây nhân tạo ở 65 vườn nho tại khu vực thung lũng Napa để biết được cách mà loài chim cú Barn sống được trong những khu vườn này.

Bà Wendt nói với Great Big Story rằng, khi không có chim cú Barn, số lượng chuột đồng ở những khu vườn nho sẽ tăng đột biến và gây thiệt hại nặng nề.

Hiện nay, các chủ nhà vườn chủ yếu dùng thuốc diệt chuột để tiêu diệt chuột đồng, nhưng cách này sẽ gây hại cho môi trường, vì vậy việc sử dụng chim cú Barn để làm điều này là một giải pháp thay thế vừa lâu dài, mà còn thân thiện với môi trường.

Bà Wendt cho biết, các chủ vườn nho có rất nhiều điều kiện để tăng cường môi trường sinh sống của động vật hoang dã bên trong vườn, nhờ đó đôi bên đều được hưởng lợi. Những ngôi nhà trên cây được lắp đặt bên trong vườn nho chính là một ví dụ xuất sắc để nâng cao sự tương tác những người nông dân và loài chim cú Barn.

Thanh Trúc

[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả