Ăn Chơi

Mưu cầu và nuôi dưỡng quyền được khác biệt trong môi trường làm việc bình đẳng

[ad_1]

Không chỉ ủng hộ nghệ thuật bằng mỹ cảm và lối kiến trúc uyển chuyển đặc trưng, chuỗi không gian làm việc lớn nhất Đông Dương thúc đẩy nhận thức về giới và quyền thiểu số bằng những hành động hữu hình.

Diễn ra tại không gian của Toong từ tháng 11/2020, Dãn là sự kiện triển lãm – đấu giá – tọa đàm tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội và Môi trường (iSEE), cố vấn nghệ thuật bởi GốcCreation. Nối tiếp, triển lãm The Showcase: Đình Điệp ra mắt bộ tranh “The Same Love” tại Toong Phạm Ngọc Thạch, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 27/11/2020, trong không gian ấm cúng và dịu dàng của một công trình mang tính di sản.

Là đơn vị đầu tiên đưa nghệ thuật vào môi trường làm việc của doanh nghiệp, Toong đã dấn thêm một bước nữa để thúc đẩy bình đẳng tại công sở.

Mưu cầu và nuôi dưỡng quyền được khác biệt trong môi trường làm việc bình đẳng - Ảnh 1.

“Dãn” diễn ra vào tháng 11 tại Hà Nội và đang tiếp tục hành trình tại Toong Phạm Ngọc Thạch, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 12 này

Môi trường kiến thiết bình đẳng, nuôi dưỡng khoan dung

Toong thường được biết đến với tư cách chuỗi không gian làm việc chung (co-working space) “đình đám” nhất Việt Nam. Từ khi ra mắt, dự án đã thách thức những hoài nghi về khả năng thành công của mô hình làm việc kiểu mới. Không chỉ sống sót, Toong là đơn vị duy nhất khai trương thêm không gian trong đại dịch COVID-19, cung cấp giải pháp văn phòng cho những tập đoàn quốc tế lớn như Bayers, AIA, Fusion Hospitality và METUB. Không chỉ mở cho có, Toong gửi gắm rất nhiều tâm huyết vào việc trùng tu căn nhà số 1Bis của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, cho ra đời Toong Phạm Ngọc Thạch tọa lạc ở trái tim của Sài Gòn. Sức sống của Toong, vì thế, hẳn không đến từ sự tính toán thị trường đơn thuần, mà từ một nội lực sâu xa – một niềm mong mỏi được “bắt rễ” và mang lại giá trị.

Nghệ thuật ở những không gian kiến thiết bởi Toong chưa bao giờ là một liệu pháp trang trí, mà là một cánh cửa mời gọi sự phát triển về phẩm cách và năng lực cảm thụ. Không nên chỉ theo đuổi sự giàu có về vật chất mà quên chăm chút cho căn tính của mỗi cá nhân – đó là tôn chỉ mà Toong theo đuổi và hợp nhất vào từng dự án.

Tính đa dạng – chìa khóa cho nền kinh tế nhiều yêu sách

Với Dãn – Toong và GốcCreation sát cánh cùng iSEE nhằm định nghĩa lại ý niệm khoan dung trong xã hội hiện đại. Sự kiện đấu giá gây quỹ các tác phẩm đánh dấu bước dịch chuyển sang hình thức gọi vốn cộng đồng của các CBO (community-based organizations), giúp các dự án xã hội nhận được sự chú ý xứng đáng và gia tăng tiềm lực tài chính một cách bền vững.

Chuỗi triển lãm The Showcase giới thiệu các tác phẩm thuộc bộ sưu tập “The Same Love” của Đình Điệp tới doanh nhân, cộng đồng sáng tạo và người yêu nghệ thuật tại 15 địa điểm Toong tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì sao lại là thông điệp về quyền bình đẳng cho nhóm thiểu số, và vì sao lại là Toong? Trả lời phỏng vấn, anh Dương Đỗ – nhà sáng lập của Toong và Gốc Creation – chia sẻ: “Những triển lãm như Dãn và The Same Love giúp lan tỏa thông điệp cấp thiết về việc đón nhận và trân trọng sự khác biệt. Song ở Toong, chúng tôi muốn tiến một bước xa hơn, đó là thúc đẩy và chủ động khơi gợi tính đa dạng tại môi trường làm việc của doanh nghiệp”.

Mưu cầu và nuôi dưỡng quyền được khác biệt trong môi trường làm việc bình đẳng - Ảnh 2.

Triển lãm The Showcase – Đình Điệp thu hút khách tham quan ở nhiều độ tuổi

Theo anh Dương Đỗ, sự uyển chuyển trong vận hành, sự đa dạng trong năng lực nhân tài và giới tính chính là chìa khóa cho một môi trường doanh nghiệp bền vững. Cải cách và ý tưởng chỉ có thể được vun đắp trong một cộng đồng mà ai cũng có thế mạnh và tư duy khác biệt. Vì thế, những dự án nghệ thuật mà GốcCreation đưa vào các không gian của Toong luôn nằm trên cùng chặng tư duy đó.

Mưu cầu và nuôi dưỡng quyền được khác biệt trong môi trường làm việc bình đẳng - Ảnh 3.

Bộ tranh The Same Love lần đầu tiên được triển lãm tại đồng loạt 15 địa điểm của Toong

“Không nên e dè những điều đúng đắn”

Phóng viên hỏi CEO của Toong về quyết định đưa nghệ thuật vào không gian văn phòng, đặc biệt là những triển lãm có tiếng nói và lập trường rõ ràng như Dãn: Liệu Toong có sợ gây ra những quan điểm trái chiều từ khách hàng?

Để trả lời, anh Dương Đỗ cho rằng không nên e dè trong việc làm những điều đúng đắn và lan tỏa những thông điệp tích cực. Anh tin rằng những khách hàng của Toong đều là những công ty có tư tưởng cấp tiến và san sẻ chung một hệ giá trị. Hệ giá trị đó không phải là tất cả đều cùng thích một thứ, mà là đều sẵn sàng tự vấn và cố gắng thay đổi để cùng phát triển hơn mỗi ngày.

Mưu cầu và nuôi dưỡng quyền được khác biệt trong môi trường làm việc bình đẳng - Ảnh 4.

Không gian làm việc kết hợp nghệ thuật tại Toong – Hình ảnh: G8A x Quang Dam

Sự giao thoa giữa các phương thức tiếp cận, chất liệu và thái độ chính là mảnh đất màu mỡ cho những phát kiến mới. Môi trường làm việc “đơn sắc” chỉ phù hợp với nền kinh tế sản xuất của khoảng 50 năm trước, nay đã không còn phù hợp trong nền kinh tế tri thức; càng bị thử thách khi khách hàng đang đòi hỏi nhiều hơn những điều tưởng như bất khả.

Để phát triển trong thị trường đương đại, đội ngũ nhân sự trong mỗi công ty cũng nên được tổ chức giống như cách tổ chức của một khu rừng tự nhiên: Phải có thảm thực vật đa dạng, nhiều giống cây và loài vật khác nhau mới có thể tương hỗ và sinh sôi, nảy nở một cách bền vững.

Mưu cầu và nuôi dưỡng quyền được khác biệt trong môi trường làm việc bình đẳng - Ảnh 5.

[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả