Công Nghệ

Doanh số bán smartphone của Huawei giảm mạnh tại thị trường Tây Âu và đó không còn là điều bất ngờ nữa

Huawei thực sự đã gặp khó khăn khi đối phó với tất cả các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ và điều này cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ ở các thị trường khác. Không ngạc nhiên khi lệnh cấm cũng khiến doanh số của Huawei  sụt giảm đáng kể ở thị trường Tây Âu.

Doanh số bán smartphone của Huawei giảm mạnh tại thị trường Tây Âu và đó không còn là điều bất ngờ nữa - Ảnh 1.

Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường IDC, doanh số bán smartphone của Huawei đã giảm từ 6,2 triệu chiếc trong Q3/2019 xuống không dưới 2,5 triệu chiếc trong Q3/2020, mức giảm không dưới 58,7%.

Đây là một sự sụt giảm lớn và không nghi ngờ gì ngoài lệnh cấm của Mỹ, đại dịch Covid-19 cũng là một phần nguyên nhân làm giảm mạnh nhu cầu mua sắm tại thị trường Tây Âu.

Tuy nhiên khi so sánh câu chuyện phong tỏa ở các nước Tây Âu với các thương hiệu smartphone khác, mọi thứ dường như lại khác. Hóa ra đại dịch Covid-19 còn góp phần thúc đẩy doanh số cho các hãng như Apple và Xiaomi.

Cụ thể, Apple đã xuất xưởng được khoảng 8,2 triệu chiếc iPhone trong Q3/2020, tăng từ 8,1 triệu chiếc (1,1%) so với cùng kỳ năm trước. Trong khi doanh số của Xiaomi tăng từ 1,5 triệu chiếc lên không dưới 3,7 triệu chiếc, tăng trưởng 151,6%.

Doanh số bán smartphone của Huawei giảm mạnh tại thị trường Tây Âu và đó không còn là điều bất ngờ nữa - Ảnh 2.

Thống kê doanh số bán smartphone tại thị trường Tây Âu trong Q3/2020

Đại diện IDC chia sẻ: “Trong số năm nhà cung cấp hàng đầu, Apple, Xiaomi và OPPO là những ngôi sao trong quý thứ ba và có mức tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực. Apple cũng được hưởng lợi từ doanh số bán hàng mạnh mẽ của iPhone SE mới ra mắt trong năm nay và doanh số ấn tượng của iPhone 11. iPhone 11 và iPhone SE (2020) cũng là hai sản phẩm bán chạy nhất trong quý vừa qua”.

Điểm ấn tượng nhất trong xếp hạng của IDC là việc Samsung tiếp tục là công ty số một, chiếm lĩnh thị phần lớn nhất tại thị trường Tây Âu mặc dù doanh số của hãng đã có chút suy giảm do tác động của đại dịch.

Doanh số bán smartphone mới của Samsung tại thị trường Tây Âu đã giảm từ 11 triệu chiếc trong Q3/2019 xuống còn 10,3 triệu chiếc trong cùng kỳ năm 2020 và đây là mức giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham khảo Softpedia

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả