News

8 nguyên tắc dinh dưỡng giúp người Nhật mảnh mai nhất thế giới


Không chỉ có tuổi thọ cao nhất thế giới, Nhật Bản còn được coi là quốc gia mảnh mai nhất thế giới vì chỉ có 3% dân số bị béo phì. Họ rất nghiêm khắc với chế độ dinh dưỡng nên mới có tuổi thọ và tình trạng cơ thể tốt như vậy.

Hệ thống dinh dưỡng đặc biệt có tên “Japanese food guide spinning top” được chính phủ khuyến nghị sử dụng và người dân rất tích cực làm theo.

(Ảnh: Shutterstock)

Dưới đây là 8 nguyên tắc dinh dưỡng chính của họ:

1. “Japanese food guide spinning top” nhấn mạnh vào việc ưu tiên carbohydrate hơn chất béo. Bạn cũng nên hạn chế ăn muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống nhiều đường.

2. Thực phẩm được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm sẽ có số lượng khẩu phần khuyến nghị mỗi ngày, phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của mọi người. Thực phẩm chính gồm ngũ cốc, các loại hạt, rau (rau tươi, rau đã qua chế biến, rau nấu súp), thịt và các món cá. Trái cây và sản phẩm làm từ sữa được đề xuất ở mức 2 phần mỗi ngày.

3. Với người Nhật, ăn thực phẩm gì rất quan trọng và cách ăn như thế nào cũng quan trọng không kém. Do đó, bạn nên tìm một lịch trình ăn uống phù hợp nhất với cơ thể để thực hiện đúng giờ mỗi ngày.

4. Chế độ ăn uống tập trung vào các loại thực phẩm địa phương và thực phẩm theo mùa như gạo hoặc cá, thỉnh thoảng họ cũng ăn món nước ngoài.

5. Người Nhật luôn đảm bảo sự cân bằng của bữa ăn khi kết hợp các nhóm thực phẩm với nhau. Ví dụ, bữa ăn trưa điển hình cho học sinh gồm cơm, thịt hoặc cá, súp miso, một ly sữa và trái cây.

nguyên tắc dinh dưỡng của người Nhật
Nguyên tắc dinh dưỡng của người Nhật rất chặt chẽ. (Ảnh: Shutterstock)

6. Thái độ nghiêm túc với chế độ dinh dưỡng được rèn rũa cho trẻ em từ cấp tiểu học. Bữa trưa không phải là giờ nghỉ trưa, mà là một phần của hệ thống giáo dục. Trong giờ ăn, các em học sinh không bao giờ bị hối thúc và sau khi ăn xong chúng sẽ tự dọn bàn.

7. Người Nhật quan tâm đến lượng thực phẩm ăn vào và cả cách tiêu bớt lượng calo đã ăn. Chính vì thế, các hoạt động thể chất cũng là phần không thể thiếu nếu bạn muốn ăn theo dinh dưỡng kiểu Nhật.

8. Người Nhật cho rằng nấu sẵn thức ăn rồi lấy ra ăn dần là thói quen không lành mạnh. Thông thường, các loại thịt bò, gà, heo đã nấu chín chỉ bảo quản được trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Các loại bít tết, thịt quay để tủ lạnh được 3-5 ngày. Thịt muối để tủ lạnh được 7 ngày. Thời gian bảo quản thức ăn nấu chín với các loại ngũ cốc và hạt sống như ngô, đậu, điều là 1 ngày. Dù đồ chưa bị hỏng thì vị ngon cũng không còn nguyên vẹn nếu để sang ngày thứ 2. Đối với người Nhật, các thực phẩm tươi sống, thức ăn được nấu ăn ngay sẽ được ưu tiên hơn cả.

tăng cân
(Ảnh: Shutterstock)

Hệ thống dinh dưỡng của người Nhật rất minh bạch và dễ hiểu: ưu tiên thực phẩm tươi, thực phẩm và ẩm thực trong nước, hạn chế ăn chất béo và đồ ngọt, tự ý thức trong việc ăn uống. Các quy tắc này rất đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2016, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thói quen ăn uống của gần 80.000 người Nhật Bản trong 15 năm. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong ở những người tuân theo khuyến nghị đã giảm 15%.

Theo Bright Side
Minh MinhLeave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả