Tin Tức

Những con sông ngắn đến mức đi bộ hết chiều dài chỉ mất vài phút

[ad_1]

Nhắc đến các con sông, hầu hết chúng ta đều hình dung ra những dòng chảy uốn khúc quanh co bắt nguồn từ những ngọn núi xa xôi, chảy xuyên qua các thung lũng và đồng bằng cho đến khi nó chảy vào đại dương hoặc hồ nước. Dọc theo toàn bộ tuyến đường của chúng, các dòng sông bồi đắp cho đất trồng trọt và hoa màu. Động vật tụ tập hai bên bờ sông còn con người thì xây dựng các thị trấn và thành phố. Nước từ các con sông được chuyển hướng để kiểm soát lũ lụt, tưới tiêu, sản xuất điện, hoặc để uống và thậm chí là xử lý chất thải. Điều này đúng với nhiều dòng sông trên thế giới. Nhưng cũng có những con sông ngắn đến mức bạn có thể đi bộ hết toàn bộ chiều dài trong vòng vài phút. Bạn có thể lập luận rằng nếu một dòng sông quá nhỏ, thì nó không nên được gọi là một dòng sông mà chỉ là một dòng suối hoặc một con lạch, điều này đặt ra câu hỏi: tiêu chí gì được dùng để định nghĩa cho một dòng sông?

Sông Nile ở Ai Cập là con sông dài nhất thế giới. (Ảnh: Marcelo Alex/Shutterstock.com)

Theo định nghĩa của cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ thì tất cả các con sông hình thành khi nước di chuyển từ độ cao cao hơn đến độ cao thấp hơn, hoàn toàn bằng lực hấp dẫn. Họ giải thích:

“Khi mưa rơi xuống đất liền, nó sẽ ngấm xuống mặt đất hoặc trở thành dòng chảy, chảy xuống sông và hồ trên hành trình hướng ra biển. Trong hầu hết các cảnh quan, mặt đất không hoàn toàn bằng phẳng, nó dốc xuống theo một số hướng. Dòng nước ban đầu chảy xuống dốc như những con lạch nhỏ. Khi những con lạch nhỏ chảy xuống dốc, chúng hợp nhất lại để tạo thành những con suối và dòng sông lớn hơn. Các con sông cuối cùng chảy vào đại dương.”

Do đó, sự khác biệt giữa sông, suối và lạch là hoàn toàn dựa trên kích thước và có thể gọi dựa theo cảm giác chủ quan. Trong ba loại thì lạch là nhỏ nhất, suối nằm ở giữa còn sông là lớn nhất. Định nghĩa này rất mơ hồ đến nỗi có rất nhiều ứng cử viên cho danh hiệu dòng sông ngắn nhất thế giới. Chúng ta hãy cùng xem xét một vài con sông như thế.

1. Sông Tamborasi

Sông Tamborasi ở Tamborasi, Đông Nam Sulawesi, Indonesia, có chiều dài chỉ 20 mét. Dòng sông bắt nguồn từ một ngọn đồi đá, băng qua bãi biển hẹp và đổ vào Vịnh Boni. Nước của nó có màu xanh ngọc lam và đó là một điểm đến phổ biến của khách du lịch.

2. Sông Reprua

Sông Reprua, nằm ở ngoại ô Gagra, Abkhazia, Georgia, dài hơn một chút với chiều dài 27 mét. Nguồn của sông Reprua là những con suối trong hang Krubera là hang động sâu thứ hai trên Trái đất. Dòng sông chảy vào Biển Đen.

3. Sông Ombla

(Ảnh: tartanparty/Shutterstock.com)

Con sông Ombla, gần Dubrovnik, Croatia, chỉ dài 30 mét nhưng có nhiều đặc điểm của một dòng sông thực sự. Dòng sông bắt nguồn từ một con suối được nuôi dưỡng bởi nước ngầm bên trong một hang động đá vôi lớn dưới chân khối núi cao 400 mét. Dòng nước sau đó chảy khoảng 30 mét trước khi đến một đập nước rồi đổ ra biển Adriatic. Mặc dù chỉ chảy một quãng ngắn nhưng sông Ombla có một lưu vực thoát nước khổng lồ rộng ít nhất 600km2 và lên đến 900km2 tại bờ biển Adriatic ở khu vực nằm giữa thành phố Dubrovnik và Popovo Polje. Hơn 50.000 người sống ở khu vực này. Sông Ombla cũng cung cấp nước uống cho người dân thành phố  Dubrovnik.

4. Sông Roe

(Ảnh: bishib70/Flickr)

Sông Roe gần Great Falls, Montana, là con sông ngắn nhất ở Hoa Kỳ. Sông Roe chạy từ suối Giant đến Sông Missouri, khoảng cách chỉ 61 mét. Trong một thời gian, Kỷ lục Guinness đã công nhận Roe là con sông ngắn nhất thế giới. Nhưng hiện nay nó không còn danh hiệu này nữa.

5. Sông Los Patos

Los Patos, hay “sông vịt”, nằm ở tỉnh Barahona của Cộng hòa Dominica, gần thị trấn Paraíso. Nó cũng dài 61 mét, nằm trong số những con sông ngắn nhất trên thế giới. Con sông là một điểm câu cá phổ biến và là nơi để tắm của người dân địa phương.

6. Sông D

(Ảnh: Jess Kraft/Shutterstock.com)

Sông D ở thành phố Lincoln, Oregon, Hoa Kỳ, chảy từ hồ Devils và đổ ra Thái Bình Dương. Nó chỉ dài 130 mét.

Ngọc Chi

[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả