Công Nghệ

Người Việt sẽ không còn phải mua AirPods lắp ráp tại Trung Quốc

Theo Nikkei, sự dịch chuyển khỏi Trung Quốc của Apple vẫn đang tiếp tục ngay cả khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới. Và dấu hiệu rõ ràng nhất chính là việc hàng triệu tai nghe không dây AirPods nổi tiếng sẽ lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam trong quý I này.

Cụ thể, nguồn tin của hãng cho biết khoảng 3 đến 4 triệu chiếc tai nghe, tương đương khoảng 30% tổng sản lượng AirPods sẽ đóng mác “Made in Vietnam” trong quý I năm nay. Tất nhiên, nó chưa thể bao gồm AirPods Pro, phiên bản cao cấp với tính năng khử tiếng ồn mà Apple giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái.

“Việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam đã bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3”, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. “Các quan chức Việt Nam thậm chí đã cấp giấy phép đặc biệt cho một nhà lắp ráp AirPods quan trọng của Apple để giúp công ty này đưa tới các kỹ sư nhằm đảm bảo quá trình sản xuất suôn sẻ trong thời gian cách ly xã hội.”

 Việt Nam bắt đầu nới lỏng một số biện pháp cách ly xã hội vào cuối tháng Tư.

Trở lại hồi giữa tháng 1, khi Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 để giảm bớt xung đột thương mại đã kéo dài nhiều năm, Apple đã làm chậm các nỗ lực chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nhưng đại dịch Covid-19 toàn cầu đã đóng vai trò như một lời nhắc nhở bổ sung, khiến cho các công ty công nghệ nhận rõ tầm quan trọng của sự đa dạng hóa và sản xuất bền vững. Chứ không phải chỉ cần chi phí thấp.

“Đây vẫn là một xu hướng không thể đảo ngược, rằng các công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ cần dần tìm kiếm các cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc”, một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng chia sẻ với Nikkei. “Hầu hết các công ty Mỹ bao gồm Apple đang tìm kiếm sản xuất ngoài Trung Quốc. … Một số bên thích Việt Nam, một số là Thái Lan, Ấn Độ và một số quốc gia ở Châu Mỹ hay Đông Nam Á khác.”

Trong khi đó, sự bùng phát của Covid-19 cũng gây ảnh hưởng đến nhu cầu mua AirPods, vì Apple buộc phải đóng cửa nhiều Apple Store. Apple đã nói với các nhà cung cấp của mình giảm sản lượng trong nửa đầu năm 2020 hơn 10%, so với đơn đặt hàng ban đầu khoảng 45 triệu chiếc hồi tháng 1, theo nguồn tin của Nikkei. Kế hoạch giới thiệu bản cập nhật của AirPods vào cuối năm nay hiện cũng bị ảnh hưởng và trì hoãn.

AirPods, mặt hàng tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục sản phẩm phần cứng của Apple, là tai nghe Bluetooth không dây bán chạy nhất thế giới. Dòng sản phẩm này đã chiếm khoảng 50% thị trường toàn cầu năm ngoái, với khoảng 65 triệu đơn vị, theo Counterpoint Research. Dự đoán doanh số sẽ tăng lên tới 100 triệu đơn vị cho năm 2020.

Nikkei: Apple đã dần hình thành một chuỗi cung ứng tai nghe hoàn chỉnh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Apple từ chối bình luận.

Nhưng công ty đã yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá các kế hoạch để chuyển khoảng 15% đến 30% sản lượng phần cứng của họ ra khỏi Trung Quốc, ở đỉnh điểm của căng thẳng Mỹ – Trung năm ngoái. GoerTek có trụ sở tại Trung Quốc, nhà lắp ráp AirPods chủ chốt, bắt đầu chuẩn bị chuyển sản xuất sang Việt Nam từ đầu tháng 10/2018 và bắt đầu thực hiện một số dây chuyền sản xuất thử nghiệm vào mùa hè năm ngoái.

Luxshare Precision Industry, còn được gọi là Luxshare-ICT, đã bắt đầu đầu tư mới vào năm ngoái tại Việt Nam, để sản xuất hàng loạt tai nghe không dây cho Apple. Inventec, một nhà lắp ráp tai nghe AirPods khác, hiện đang xây dựng một nhà máy tại Việt Nam, theo yêu cầu của Apple.

Có thể nó, Apple đã dần dần hình thành một chuỗi cung ứng tai nghe hoàn chỉnh hơn ở miền bắc Việt Nam, nơi mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ từ lâu đã có kinh nghiệm sản xuất tai nghe EarPods truyền thống – loại tai nghe có dây đi kèm với iPhone – từ nhiều nhà máy của các nhà cung cấp ở đó.

Trong khi đó, nhà cung cấp linh kiện âm thanh của Apple, Merry Electronics, đang hợp tác với Luxshare để chuẩn bị mở một cơ sở tại Việt Nam, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động sớm nhất là vào mùa hè này. Nhiều nhà cung cấp chính của Apple, như hai nhà sản xuất iPhone lớn là Foxconn và Pegatron, cùng nhà sản xuất iPad Compal Electronics, đều đang mở rộng sản xuất ở miền bắc Việt Nam mặc dù hiện tại các đơn vị này không nhất thiết phải giúp sản xuất các sản phẩm của Apple. Nhiều bên đang giúp các công ty công nghệ khác, như Google và Amazon, đa dạng hóa sản xuất.

Tham khảo Nikkei

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả