Ăn Chơi

Hành trình đi xa hơn của chàng trai Việt – Đỗ Như Tuấn trên đất Nhật

[ad_1]

Dù là đất nước công nghiệp hiện đại với những tiêu chuẩn khắt khe, cùng tác phong làm việc cẩn thận và tỉ mỉ. Nhưng Nhật Bản vẫn là điểm đến được nhiều người Việt trẻ chọn để bắt đầu một hành trình mới, thực hiện ước mơ đổi đời.

Muôn hình vạn trạng đời sống của người Việt tại Nhật Bản

Theo Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý Cư trú Nhật Bản, người Việt chiếm 55% trong số lao động được cấp thị thực theo chính sách mới của Nhật Bản. Năm 2019 có hơn 82.700 lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Bên cạnh đó, hiện có khoảng 75.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, chiếm 33% tổng số du học sinh Việt Nam đi du học tại nước ngoài. Số lượng sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản đã vượt qua các “thị trường du học truyền thống” như Mỹ, Úc, Canada…

Tuy vậy, cuộc sống, làm việc và học tập tại Nhật không đơn giản chỉ là đeo ba lô lên và đi. Ở đó sẽ có nhiều điều mới mẻ, có sự khác biệt về văn hóa, có cả những khó khăn mà người Việt trẻ không thể ngờ tới.

Bạn Quang Anh cho hay: “Mặc dù trước khi sang Nhật mình cũng đã học tiếng rất chăm chỉ nhưng tiếng Nhật thật sự khó, thời gian đầu sang bên này làm mình không tự tin giao tiếp với người bản xứ. Cuộc sống của mình chỉ quanh quẩn ở nơi làm, về phòng trọ, chẳng dám đi đâu xa. Nhiều khi đi làm do bất đồng quan điểm, bị mắng oan nhưng mình cũng không hiểu để giải thích cho quản lý, đấy là khoảng thời gian mình muốn về Việt Nam nhất”.

Cũng như Quang Anh, bạn Lê Dung cũng từng cảm thấy cuộc sống ở xứ sở hoa anh đào vô cùng mệt mỏi, khó khăn và muốn quay trở về. “Sốc văn hóa là tất cả những gì mình cảm nhận được khi bước chân đến Nhât. Với vốn ngoại ngữ ít ỏi mà văn hóa của người Nhật lại quá khác so với Việt Nam, nên khiến mình lúng túng không biết làm thế nào”.

Trường hợp của chàng trai Đỗ Như Tuấn sinh năm 1988 lại là một ngoại lệ. Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư Khoa điện tử viễn thông, trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, bằng tất cả vốn kiến thức và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tuấn đã quyết định sang Nhật Bản du học. Đến nay chàng trai năm ấy đã được cấp thẻ xanh vĩnh trú tại Nhật Bản, nghe thì đơn giản nhưng để có được tấm “kim bài” này thật sự là cả một quá trình nỗ lực và cố gắng.

Hành trình đi xa hơn của chàng trai Việt - Đỗ Như Tuấn trên đất Nhật - Ảnh 1.

Câu chuyện truyền cảm hứng cho người trẻ dám đi ngược dòng

“Tuổi trẻ là khoảng thời gian lý tưởng nhất để chạm đến ước mơ, khi bạn vượt qua ranh giới của sự an toàn, để khẳng định mình và trải nghiệm vùng đất mới, cơ hội chắc chắn sẽ không bao giờ từ chối bạn” – là những gì Đỗ Như Tuấn chia sẻ về những ngày tháng khởi nghiệp tại Nhật.

Anh luôn sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách, hướng tới mục tiêu cao hơn trong sự nghiệp và cuộc sống. Mồ côi mẹ, bố bỏ đi, ở với cậu từ nhỏ, Đỗ Như Tuấn ý thức được hoàn cảnh khó khăn của bản thân nên ngay từ đã luôn tư lập, học tập và vươn lên để khẳng định mình. Nhờ quyết tâm đó, sau 6 năm chăm chỉ học tập và làm việc tại Nhật Bản, Đỗ Như Tuấn hiện đang là Chủ tịch Tập đoàn Kansai SC Group – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội thương mại Nhật – Việt. Đồng thời, anh cũng là quản lý của 4 công ty môi giới việc làm, quản lý của hơn 500 nhân viên đang làm việc tại hơn 50 công xưởng ở các vùng Kansai, Kobe, Osaka.

Không dừng lại ở đó, anh còn đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác như mở nhà hàng, quán ăn, quán karaoke, kinh doanh bất động sản, thuê nhà, du học, xuất khẩu lao động, kinh doanh mỹ phẩm, nước hoa, kinh doanh đồ cũ để phục vụ cho cộng đồng người Việt tại Nhật cũng như giới thiệu ẩm thực văn hóa của đất nước Việt Nam đến Nhật Bản.

Hành trình đi xa hơn của chàng trai Việt - Đỗ Như Tuấn trên đất Nhật - Ảnh 2.

Thấu hiểu những khó khăn và vất vả khi sinh sống tại Nhật Bản, Đỗ Như Tuấn còn dành nhiều tâm huyết chia sẻ những bài học kinh nghiệm của bản thân để vượt lên những khác biệt về văn hóa, bất đồng về ngôn ngữ, khó khăn khi làm việc tại Nhật cho cộng đồng người Việt. Những câu truyện đó như tiếp thêm lửa và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ dũng cảm bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn.

Cùng với đó, Đỗ Như Tuân cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người Việt tại Nhật Bản. Với anh “thước đo một doanh nhân một doanh nghiệp thành công không phải bằng tiền, mà bằng những giá trị họ mang lại cho xã hội”.

Ngoài việc, bứt phá bản thân để nắm bắt cơ hội và đi xa hơn trong hành trình thực hiện ước mơ nơi xứ người. Đỗ Như Tuấn tin rằng: “Các bạn trẻ hãy dám là chính mình, không ngừng nỗ lực để theo đuổi đam mê, chinh phục những tầm cao mới, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Từ mong muốn đó, Đỗ Như Tuấn đã cùng với hai tập đoàn là Zero Group, Camon Group cùng với 95 Hội viên thành lập nên Hiệp hội Thương mại Nhật – Việt. Nơi đây, các doanh nghiệp có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, các cơ hội kinh doanh, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, hướng tới một môi trường đoàn kết với tinh thần học hỏi, nhiệt thành, cầu tiến.

Hành trình đi xa hơn của chàng trai Việt - Đỗ Như Tuấn trên đất Nhật - Ảnh 3.

Anh cho biết thêm, vừa qua, Hiệp hội đã tổ chức “Sự kiện Tết Việt Osaka 2020” với chủ đề “Nghìn áo dài Việt” diễn ra tại Osaka – Suminoe – Kitakagaye 4-1-55 vào ngày 19/01/2020, anh Đỗ Như Tuấn cũng là một trong những nhà tài trợ chính cho sự kiện và đứng trong ban điều hành tổ chức, đồng thời ủng hộ góp một phần sức mình cho sự kiện được thành công, tốt đẹp.

[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả