Du Lịch

Giật mình với món rau bò khai mới được H’hen Niê giới thiệu trên Instagram story: nhiều người chưa biết nhưng đây là một đặc sản Việt Nam đấy!

[ad_1]

Cái tên của loại rau này không phải là đặt tượng trưng mà đúng là có… mùi khai thật.

Mấy ngày gần đây, H’hen Niê đang cùng đoàn phim đi dọc các tỉnh thành Việt Nam để ghi hình. Khi dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống, có thời gian rảnh rỗi là nàng Hoa hậu đều tranh thủ lên Instagram cập nhật tình hình cho mọi người, ví dụ như đang làm gì, ăn món gì, tâm sự gì… đều chụp lại và chia sẻ lên.

Trong loạt ảnh mới nhất, khi khoe các món đặc sản địa phương trong bữa ăn, H’hen Niê đã khiến dân tình chú ý với một loại rau có cái tên rất lạ: rau bò khai. Story được cô chụp cận cảnh món rau này và còn chú thích đầy đủ tên.

Giật mình với món rau bò khai mới được H’hen Niê giới thiệu trên Instagram story: nhiều người chưa biết nhưng đây là một đặc sản Việt Nam đấy! - Ảnh 1.

Story khoe món ăn rau bò khai trong bữa tối của H’hen Niê.

Có thể cái tên nghe khá “nhạy cảm”, nhưng rau bò khai là một đặc sản có tiếng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam. Rau bò khai là cách gọi dân dã, phổ biến, nó có thể gọi bằng tên khác như dạ hiến, khau hương, dây hương, ngót leo…

Giật mình với món rau bò khai mới được H’hen Niê giới thiệu trên Instagram story: nhiều người chưa biết nhưng đây là một đặc sản Việt Nam đấy! - Ảnh 2.

Nguồn gốc cái tên rau bò khai không phải đặt tượng trưng hay vu vơ mà đúng là nó có mùi… hơi khai thật. Nếu không biết cách chế biến, cả gian nhà có thể nồng mùi rau sau khi ăn. Vì vậy người dân địa phương đã lưu truyền khá nhiều cách để giảm bớt mùi khai, thông dụng nhất là vò qua lá trước khi nấu.

Ngoài mùi hương “í ẹ” thì rau bò khai có hương vị rất đặc trưng và nhiều chất dinh dưỡng. Nếu ai thích những món dân dã, núi rừng thì sẽ ăn được và “nghiền” rau bò khai. Phần ngọn và lá bò khai thường được để luộc, xào, nấu canh… Nói chung không thêm quá nhiều hương liệu để giữ vị ngọt, tinh khiết. Ngoài ra tất cả các phần của rau bò khai cũng có thể được sử dụng làm thuốc, phơi khô pha nước uống…

Giật mình với món rau bò khai mới được H’hen Niê giới thiệu trên Instagram story: nhiều người chưa biết nhưng đây là một đặc sản Việt Nam đấy! - Ảnh 3.
Giật mình với món rau bò khai mới được H’hen Niê giới thiệu trên Instagram story: nhiều người chưa biết nhưng đây là một đặc sản Việt Nam đấy! - Ảnh 4.

Ngoài rau bò khai, H’hen Niê còn giới thiệu không ít các đặc sản địa phương khác trên hành trình như dê núi Ninh Bình, xôi nhất sắc, ốc đá… Không biết tới đây nàng Hoa hậu sẽ cho dân tình biết thêm những món thú vị nào đây?

[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả