Archives

“Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có”

[ad_1]

Sau 9 tháng kể từ thành công của MV “Có Tất Cả Nhưng Thiếu Anh”, Erik đã có màn trở lại đường đua Vpop mỹ mãn khi giành vị trí Top 1 Trending của Youtube Việt Nam chỉ sau 17 tiếng phát hành với MV “Em Không Sai, Chúng Ta Sai”. Là một bản ballad “lụi tim” được thực hiện rất chỉn chu, nhưng “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” vẫn vấp phải những bình luận trái chiều, từ sự trùng lặp về mô-típ bi luỵ với các sản phẩm trước đó đến việc Erik đang trở nên nhàm chán và một màu trong âm nhạc.

Trò chuyện với Erik ngay khi “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” chỉ vừa mới phát hành và có những thành công ban đầu, bên cạnh niềm hạnh phúc, Erik cũng không thể che giấu tiếng thở dài khi tự thừa nhận những lối mòn trong âm nhạc của mình. Nhưng biết đâu, sự một màu của Erik ở thời điểm này lại là một chiến lược đã được nam ca sĩ tính toán từ trước? Khẳng định “không muốn trở thành một người hát tình ca”, Erik vẫn đang tiếp tục “tranh đấu” với chính mình để từng bước thoát khỏi vùng an toàn trong âm nhạc và trở nên đa màu sắc hơn thay vì mải miết chiều lòng số đông.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 1.

MV “Em Không Sai Chúng Ta Sai” – Erik.

Âm nhạc của tôi đi theo lối mòn,
nhưng đó là công thức để tạo nên thành công

Hai ca khúc ballad liên tiếp là “Có Tất Cả Nhưng Thiếu Anh” và “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” đều giành Top 1 Trending trên Youtube. Cảm giác của bạn như thế nào?

MV “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” là sản phẩm đạt thành tích cao nhất của tôi từ trước đến nay, chỉ 17 tiếng đã giành Top 1 Trending. Tôi thật sự vui và hạnh phúc vì được mọi người quan tâm ngay sau khi dịch bệnh vừa qua đi. Trước khi phát hành, tôi cũng tự tin đến 80% rằng đây là một bài hát dễ nghe và dễ được khán giả đón nhận. 20% còn lại, tôi băn khoăn vì không biết khán giả có quen với Erik ở MV “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” hay không? Tôi nghĩ âm nhạc của bài hát này không quá sầu thảm mà chỉ lưng chừng ở giữa, nó cũng là một khác biệt so với các bài hát trước đây.

Đối với bạn thì khác biệt, nhưng có vẻ “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về chuyện mô-típ MV bị trùng lặp với “Có Tất Cả Nhưng Thiếu Anh” và “Chạm Đáy Nỗi Đau”?

Trước khi phát hành MV “Em Không Sai, Chúng Ta Sai”, tôi không hề nghĩ đến chuyện trùng lặp mô-típ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là một bài hát buồn lại mang tâm sự của người con trai thì ai lại để người con trai ấy “đá” người yêu trước được? Làm như vậy thì câu chuyện lại không buồn.

Đến khi MV này phát hành, tôi đọc bình luận thì mới nhận ra trong cả 3 MV mình đều là người bị bỏ: “Chạm Đáy Nỗi Đau” vì không đàn ông, “Có Tất Cả Nhưng Thiếu Anh” vì nghèo, đến “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” thì giàu và nổi tiếng rồi mà vẫn bị bỏ. Tôi cảm thấy thương mình ghê, luôn bị phụ tình trong âm nhạc (cười). Khi nhìn lại tất cả, tôi mới nhận ra âm nhạc của mình đang đi theo lối mòn, nhưng đó là công thức để tạo nên thành công.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 3.

Hát ballad thì bị nói là một màu, không hát ballad thì thành tích lại không cao. Bạn có nghĩ khán giả đang quá khắt khe với mình?

Khán giả làm như vậy là đúng, không có gì đáng chê trách ở đây cả. Họ phải quan tâm mình thì mới không muốn nhìn thấy một Erik đi theo lối mòn trong âm nhạc. Nghệ sĩ càng hoạt động lâu năm sẽ càng phải đón nhận nhiều cái nhìn khắt khe hơn từ khán giả.

Tôi cũng tự cảm thấy bản thân đang bị loay hoay giữa việc chiều ý khán giả hay làm những gì mình thích. Trong sản phẩm tới đây, tôi và ê-kíp sẽ tính toán làm sao để vừa chiều lòng khán giả, vừa thỏa mãn sở thích của mình. Tuy không phải là sự chuyển mình quá vội vàng như MV “Đừng Có Mơ” hay MV “Anh Ta Là Sao”, nhưng ca khúc sắp tới không còn quá bi luỵ nữa. Tôi sẽ ra mắt một sản phẩm mới trong tháng 6 tới đây, kết hợp cùng nhạc sĩ Khắc Hưng và một nữ ca sĩ.

Vậy cái mà bạn thực sự thích trong âm nhạc là gì?

Từ trước khi debut, tôi đã thích Pop R&B chứ không phải Pop Ballad. Kể cả cách hát của tôi hiện tại cũng là R&B. Tôi thích những bài hát “chill” một chút, với tiết tấu nhanh và có vũ đạo. Từng được đào tạo trong một công ty chuyên về nhảy nên tôi thích được nhảy nhót lắm, đứng yên lâu ngày khiến tôi “ngứa chân ngứa tay”.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 4.

Nhìn lại tất cả, tôi mới nhận ra âm nhạc của mình đang đi theo lối mòn, nhưng đó là công thức để tạo nên thành công.

Erik

Chờ khi tôi thật sự thành công, có nhiều hit trong tay, tôi sẽ thay đổi sau

Hiểu rõ ý thích của mình đến vậy, tại sao bạn vẫn tiếp tục hát ballad? Phải chăng bạn đang sợ thất bại nếu tiếp tục thử nghiệm ở dòng nhạc mới?

Ở thời điểm MV “Đừng Có Mơ” và MV “Anh Ta Là Sao?” – hai sản phẩm không thuộc thể loại ballad của tôi không thành công, tôi vẫn còn sức lực và tài chính để tiếp tục đi theo dòng nhạc đó. Nhưng tôi lại nghĩ liệu tên tuổi của mình đã đủ lớn chưa? Nếu tôi quyết liệt thay đổi, khán giả bỏ tôi luôn thì sao? Khán giả cần mình, tôi cũng cần khán giả nên phải nương theo họ một chút.

Bây giờ không thiếu ca sĩ trẻ, tên tuổi của tôi cần phải vững vàng và phổ biến hơn nữa. Đây là giai đoạn quan trọng để tôi chuyển giao từ một ca sĩ trẻ thành một ca sĩ có tầm. Tôi mới 23 tuổi, vẫn còn thời gian để thay đổi. Anh Noo Phước Thịnh đã hát ballad rất nhiều năm và đến tận năm thứ 8, thứ 9 mới chuyển sang dòng nhạc dance. Sau này, tôi sẽ khiến khán giả phải tìm đến sản phẩm của mình để nghe, dù đó là dòng nhạc gì. Chắc chắn tôi sẽ làm được như vậy.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 6.

Nếu nói như vậy, tức là nghệ sĩ phải chờ đến khi trở thành ngôi sao hàng đầu thì mới có cơ hội làm những gì mình yêu thích?

Thay đổi liên tục khi tên tuổi mình còn mới hay chờ cho vị trí của mình vững chắc rồi mới thay đổi đều có hai mặt lợi và hại. Nếu được, tôi sẽ làm một nghệ sĩ thử sức với các thể loại nhạc. Nhưng tôi biết khả năng của mình đến đâu. Tôi chỉ có thể hát được và không phải là một người quá hài hước, giải trí để có những khía cạnh khác cho khán giả quan tâm. Vậy nên, chờ khi tôi thật sự thành công, có nhiều hit trong tay, tôi sẽ thay đổi sau vậy.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 7.

Tôi không muốn trở thành một người hát tình ca.

Erik

Top 1 Trending Youtube cũng đã có, mục tiêu tiếp theo trong âm nhạc của bạn sẽ là gì?

Tôi muốn ra mắt thành công một ca khúc ở thể loại khác, không phải ballad. Album hay concert là điều chắc chắn phải làm đối với mỗi nghệ sĩ, nhưng đó là câu chuyện ở tương lai xa. Hình mẫu tôi muốn hướng đến là một nghệ sĩ trình diễn chứ không phải đứng yên hát nên khi tôi làm một album và concert thì không thể toàn là ballad được. Tôi không muốn trở thành một người hát tình ca.

Hiện tại, tôi sẽ tiếp tục hát ballad vì dòng nhạc này mang lại cho tôi danh tiếng và sự thành công. Khi nào tôi làm những gì mình thích mà thành công thì tôi sẽ ra mắt album và tổ chức cả concert riêng.

Tôi bê nguyên chuyện tình cảm của mình vào
MV “Em Không Sai, Chúng Ta Sai”

Nhưng nếu cứ gượng ép bản thân phải hát những ca khúc buồn bã, bi luỵ mặc dù cảm xúc thật không như vậy, bạn không sợ sẽ đánh mất cảm hứng làm nghề?

Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời. Đúng, đã có những lúc tôi nản thật và không được là chính mình. Tôi chưa đủ trải nghiệm trong cuộc sống và chuyện yêu đương để hát những ca khúc buồn đến thế nên cảm giác bị dồn nén trong công việc. Nhưng tôi sẽ không bao giờ gác lại sự nghiệp và nghỉ ngơi hoàn toàn chỉ vì chiều chuộng cảm xúc thật của mình. Đây là nghề giúp tôi kiếm được tiền nên tôi phải làm thế nào để mình thật giàu có bởi nghề.

Bạn nói chưa đủ trải nghiệm trong chuyện yêu đương để có cảm xúc hát ballad buồn, nhưng những câu chuyện đời tư của bạn đã từng rất ồn ào và được khán giả quan tâm sôi nổi?

Tôi bê nguyên chuyện tình cảm của mình vào MV “Em Không Sai, Chúng Ta Sai”. Tôi ra ngoài luôn phải bịt khẩu trang, che chắn kĩ càng khi đi cùng người yêu. Mặc dù cố gắng đến những chỗ riêng tư nhất có thể nhưng cũng không tránh khỏi chuyện bị nhận ra và chụp hình. Nhiều khi tôi cảm thấy không thoải mái nếu khán giả quá quan tâm đến những câu chuyện đằng sau ánh hào quang sân khấu của nghệ sĩ.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 10.

Vậy trong chuyện tình cảm, bạn có phải chàng trai luôn bị bỏ rơi như các MV của mình?

Thật ra là ngược lại (cười). Tôi luôn là người chủ động bỏ đi trước. Nghệ sĩ rất khó để quen được ai đó lâu dài nếu người ấy không chịu hiểu và đồng cảm với mình. Hiện tại, tôi hoàn toàn tập trung cho công việc, không nghĩ đến chuyện yêu đương quá nhiều. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ tìm được một chỗ dựa vững chắc cho mình mỗi khi mệt mỏi.

Dù không yêu đương, nhưng bạn vẫn đang có một “chỗ dựa” đình đám không kém là gia đình Hoa dâm bụt đấy thôi?

Đúng vậy. Nhưng thời gian mới trở thành thành viên của gia đình Hoa dâm bụt, tôi gặp áp lực lớn nhất. Chị Hòa và anh Phúc là những người quá hoạt ngôn và nhiều năng lượng còn tôi lại trầm tính. Đôi lúc tôi cảm giác mình như anh cả trong gia đình, chị Hòa và anh Phúc mới là hai người em. (cười)

Nhưng trong một nhóm nếu ai cũng vui, cũng hài hước và “ở trên mây” thì sẽ bị “over” quá, nên tôi sẽ là người kéo họ lại và cân bằng mọi thứ hơn. Nhờ gia đình Hoa dâm bụt, tôi được biết đến nhiều hơn và đem đến giây phút giải trí, điều tích cực cho khán giả.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 11.

Khi cả ba chị em trở thành ngôi sao hạng A,
gia đình Hoa dâm bụt sẽ có sản phẩm chung

Chơi thân là vậy, liệu có ảnh hưởng gì đến nhau trong công việc hay không? Ví dụ như chuyện MV “Hết Thương Cạn Nhớ” của Đức Phúc mời Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thì MV “Em Không Sai, Chúng Ta Sai” của bạn lại mời Hoa hậu Tiểu Vy?

Đây chỉ là sự trùng hợp thôi. Ngay từ khi đọc kịch bản MV, trong đầu tôi chỉ nghĩ đến Tiểu Vy, không hiểu tại sao lại vậy. Tôi đã ấn tượng với Tiểu Vy từ hồi cô bé mới đăng quang và còn nhấn theo dõi trên Instagram. Trong suy nghĩ của tôi, Hoa hậu phải kiêu kỳ, giữ hình ảnh lắm còn Tiểu Vy lại rất đáng yêu, hồn nhiên đúng với độ tuổi của mình. Lúc mời Tiểu Vy đóng MV này, tôi còn sợ không được vì cô bé chưa hết nhiệm kỳ nhưng cuối cùng Vy đã nhanh chóng nhận lời.

Vậy giữa bạn và Đức Phúc có sự cạnh tranh nào trong âm nhạc hay không? Vì cả hai cùng độ tuổi, cùng một đối tượng khán giả và cùng hát dòng nhạc ballad.

Tất nhiên phải có sự cạnh tranh và điều đó khiến chúng tôi làm tốt hơn chứ không phải trước mặt thân thiết, sau lưng lại bực tức. Cùng là ballad nhưng Đức Phúc đang theo đuổi âm nhạc mang hơi hướng tích cực, còn tôi theo đuổi sự bi luỵ, buồn bã. Chúng tôi đều biết mình cần phải làm gì để khán giả không nhận xét là cả hai quá giống nhau.

Erik: “Gia đình tôi không khá giả, nên tôi luôn coi đi hát là một nghề để kiếm sống trọn đời và phải thật giàu có - Ảnh 12.

Còn việc những thành viên trong gia đình Hoa dâm bụt lần lượt xuất hiện trong MV của nhau thì sao? Đó có phải là một chiến lược để cùng nhau nổi tiếng?

Thực ra đây là “có qua có lại”. Ở MV của Đức Phúc, tôi và chị Hòa quay clip ở phần after credit. Đến MV của tôi, khi tôi ngỏ lời mời, hai anh chị rất nhiệt tình và còn đầu tư mua hẳn đồ mới: vòng Chanel 20 triệu, mái giả 5 triệu rồi áo mới, túi xách mới. Đến MV của chị Hòa tới đây cũng có sự xuất hiện của tôi và Đức Phúc luôn.

Tất nhiên, việc xuất hiện trong MV của nhau cũng là một phần ý đồ để khán giả có cái mà bàn tán. Dù gì trong một sản phẩm có sự xuất hiện của 3 nghệ sĩ cũng cho khán giả thấy một tình bạn thực sự rất đáng quý, đáng trân trọng trong showbiz.

Mọi người có ý định làm một sản phẩm chỉn chu cùng nhau không?

Chúng tôi có nghĩ đến nhưng mỗi người đều đặt ra mục tiêu khi nào cả ba chị em trở thành ngôi sao hạng A thì sẽ có sản phẩm chung kỷ niệm tình bạn. Có thể là 5 năm, hay 7 năm nữa? Tôi tin tình bạn này còn rất dài bởi vì chúng tôi luôn thẳng thắn với nhau nên sẽ rất khó “toang”. Cái gì càng giữ lâu sẽ càng gây bất ngờ nên mọi người hãy chờ đợi.

Cảm ơn Erik vì buổi phỏng vấn!

(Địa điểm chụp hình: Cafe tại số 118 đường Ba Tháng Hai, Quận 10, Hồ Chí Minh)



[ad_2]

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả